ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ยาสชา ไฮเฟตซ์"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(r2.7.2+) (โรบอต เพิ่ม: vi:Jascha Heifetz)
'''ยาสชา ไฮเฟตซ์''' ({{lang-lt|Jascha Heifetzas}}) เป็นนักไวโอลินชาวยิวรัสเซีย-ลิทัวเนีย ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกา และโอนสัญชาติเป็นชาวอเมริกัน ไฮเฟตซ์ได้รับการยกย่องเป็นอัจฉริยะ เป็นหนึ่งในนักไวโอลินที่ดีที่สุดตลอดกาล <ref>Kennedy, Michael and Joyce Bourne. [http://books.google.com/books?id=y0b0_CQATAIC&pg=PA331&dq=%22greatest+violinists%22+heifetz&hl=en&ei=oeBgTKaiBZD4sAPsl_iWCA&sa=X&oi=book_result&ct=result&resnum=12&ved=0CHIQ6AEwCw#v=onepage&q=%22greatest%20violinists%22%20heifetz&f=false ''The Concise Oxford Dictionary of Music''.] Oxford University Press, 2004. p. 331.</ref><ref>[http://www.time.com/time/magazine/article/0,9171,828985,00.html "The Best Violinists."] ''[[Time (magazine)|Time]]''. February 2, 1962.</ref><ref>Wallechinsky, David and Amy Wallace. ''The New Book of Lists''. Canongate, 2005. p. 94.</ref>
 
ไฮเฟตซ์เกิดในครอบครัวชาวยิวที่เมือง[[วิลนุส]] ใน[[จักรวรรดิรัสเซีย]] ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของ[[ลิทัวเนีย]] บิดาเป็นครูสอนไวโอลินและคอรเสิร์ตมาสเตอร์ของหัวหน้าวงดนตรีออร์เคสตราแห่งเมืองวิลนุส ซึ่งเป็นครูดนตรีคนแรกของเขาตั้งแต่อายุ 4 ปี ไฮเฟตซ์แสดงศักยภาพความสามารถทางดนตรีให้เห็นมาตั้งแต่เด็ก และได้เข้าศึกษาต่อที่สถาบันดนตรีแห่งกรุง[[เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก]]ตั้งแต่อายุ 9 ปี โดยเป็นลูกศิษย์ของ[[ลีโอโปลด์ อาวเออร์]] และเริ่มตระเวนแสดงในยุโรปตั้งแต่อายุ 12 ปี
 
ไฮเฟตซ์มีโอกาสได้แสดงในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยเปิดตัวที่[[คาร์เนกีฮอลล์]]เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 1917 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจากการบันทึกเสียงกับค่าย[[อาร์ซีเอ วิคเตอร์]] และ[[เดคคา เรเคิดส์เร็คคอร์ดส์]]
 
ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1972 ไฮเฟตซ์มีอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นบริเวณไหล่ขวา ซึ่งเป็นผลมาจากการเล่นไวโอลิน เขาเข้ารับการผ่าตัดแต่ก็ส่งผลให้ไม่สามารถยกแขนซ้ายได้สูงเหมือนแต่ก่อน จึงเลิกตระเวนแสดงดนตรีและบันทึกแผ่นเสียง หันมาเป็นครูสอนดนตรีที่[[มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส]] และ[[มหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย]] ตั้งแต่ปี 1982 เขาเลิกสอนที่มหาวิทยาลัยเหลือเพียงชั้นเรียนส่วนตัวที่บ้านของเขาใน[[เบเวอร์ลีฮิลส์]]
[[หมวดหมู่:ชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซีย]]
[[หมวดหมู่:ชาวอเมริกันเชื้อสายลิทัวเนีย]]
[[หมวดหมู่:ศิลปินสังกัดเดคคาเรเคิดส์คคาเร็คคอร์ดส์]]
[[หมวดหมู่:ศิลปินสังกัดอาร์ซีเอวิคเตอร์]]
[[หมวดหมู่:นักดนตรีคลาสสิก]]
{{lifetime|1901|1987|ฮไเฟตซ์ไฮเฟตซ์}}
{{โครงดนตรี}}
 
48

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์