ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ระบบทางหลวงอินเตอร์สเตต"

โรบอต เพิ่ม: ko:주간고속도로 (미국); ปรับแต่งให้อ่านง่าย
(โรบอต แก้ไข: es:Sistema Interestatal de Autopistas)
(โรบอต เพิ่ม: ko:주간고속도로 (미국); ปรับแต่งให้อ่านง่าย)
{{รอการตรวจสอบ}}
[[ภาพไฟล์:Map of current Interstates.svg|thumb|ระบบทางหลวงที่สำคัญในสหรัฐอเมริกา]]
 
'''ระบบทางหลวงอินเตอร์สเตต ดไวต์ ดี. ไอเซนเฮาวเออร์''' (Dwight D. Eisenhower National System of Interstate) หรือ นิยมเรียกสั้นๆว่า '''อินเตอร์สเตต''' (Interstate) เป็นระบบเครือข่าย[[ทางหลวง]]ที่เชื่อมเกือบทุกรัฐใน[[สหรัฐอเมริกา]]เข้าด้วยกัน (ยกเว้น [[อะแลสกา]]และ [[ฮาวาย]]) โดยทั้งระบบนี้มีความยาวถนนกว่า 75,198 กม. (46,726 ไมล์) ข้อมูลในเดือน ตุลาคม 2545
 
== ระบบตัวเลข ==
[[ภาพไฟล์:I-35.svg|thumb|150px|ป้ายบอกถนนของ[[อินเตอร์สเตต 35]] ตัวเลขสองหลักแสดงถึงเส้นหลัก และเลขคี่แสดงถึงแนวเหนือ-ใต้]]
ระบบตัวเลขในถนนอินเตอร์สเตต จะใช้เลขสองหลักเป็นตัวบ่งบอกถึงถนนสายหลัก โดยเลขคี่เป็นถนนที่วิ่งในแนวเหนือ-ใต้ และเลขคู่จะเป็นถนนที่วิ่งในแนวตะวันออก-ตะวันตก และถนนที่แยกย่อยออกจากถนนเหล่านี้จะใช้เลขถนนเป็นเลขสามหลัก โดยยังคงตัวเลขถนนที่แยกออกมาไว้ในสองหลักหลัง เช่นถนน I-294 เป็นถนนที่แยกออกมาจากถนน I-94 เป็นต้น สำหรับตัวเลขนำหน้าจะแบ่งออกเป็นสองส่วนเช่นเดียวกัน โดยเลขคี่จะเป็นที่วิ่งตรงเข้าเมืองขณะที่เลขคู่เป็นถนนที่วิ่งอ้อมเมือง เช่น I-94 ถนนวิ่งผ่าน[[ชิคาโก]] จะมีแบ่งออกเป็น I-194 จะวิ่งเข้าสู่ตัวเมืองชิคาโก ขณะที่ I-294 จะวิ่งอ้อมเมืองชิคาโก
 
[[it:Interstate Highway System]]
[[ja:州間高速道路]]
[[ko:주간고속도로 (미국)]]
[[mr:आंतरराज्य महामार्ग]]
[[nl:Interstate highway]]
1,491

การแก้ไข