ผลต่างระหว่างรุ่นของ "ความหิว"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เก็บกวาดบทความด้วยบอต
(เก็บกวาดบทความด้วยบอต)
'''ความหิว''' เป็นลักษณะอาการของการแสดงออกตามความต้องการของร่างกาย เป็นไปอย่างอัตโนมัติเพื่อแสดงออก ถึงความต้องการ[[อาหาร]]ประจำมื้อ โดยเกิดจากการหลั่งเอนไซม์ ให้สมองสั่งการให้รู้ว่า ถึงเวลาที่ควรจะรับประทานอาหารแล้ว{{อ้างอิง}}
==ลักษณะและการแสดงออก==
เมื่อกระเพาะอาหารมีการเริ่มหลั่งเอนไซ่ม์เพื่อเคลือบกระเพราะิเพราะอาหารแล้วนั้นจะเกิดการสั่งการไปยังสมองเพื่อให้รู้ถึงความพร้อมในการย่อยอาหาร เมือสมองได้รับข้อมูลแล้วจะทำการส่งคำสั่งออกไปยัง ส่วนควบคุมด้านพฤติกรรมและการดำเนินการอัตโนมัติ เ้พื่อเพื่อให้ร่างกายรับประทานอาหาร หากไม่มีการรับประทานอาหารไปนั้นจะทำให้เกิดความเสี่ยงในการควบคุมกรดและน้ำย่อยในกระเำพาะกระเพาะทำให้เกิดการกัดกร่อน สารเคลือบที่ป้องกันเนื้อเยื่อให้บางลงจนถึงชั้นเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้เกิดอาหารแสบร้อนและมีความเสี่ยงในการก่อของโรคกระเพาะขึ้นได้
==สุขอนามัยและการรักษา==
ในการรักษาความหิวนั้นจึงควรรับประทานอาหารให้พอเพียง แต่ไม่เกิดความหิวซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด ควรรับประทานไปเรื่อยไม่รีบร้อนเพื่อลดความอยากอาหาร ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุด หากไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ควรหาน้ำหรืออาหารที่สามารถย่อยได้อย่างรวดเร็วรับประทานไปเรื่อยจนความอยากอาหารลดลง หากมีอาการปวดแสบหลังรับประทานอาหารควรไปพบแพทย์ทันที
 
==รายการอ้างอิง==
หมอชาวบ้่านบ้าน เล่มที่ 41 ปี 2542 คอลัมน์ สุขภาพกาย
==รายการเพิ่มเติม==
{{โครงส่วน}}
{{โครงนามธรรม}}
[[หมวดหมู่:อาการ]]
[[หมวดหมู่:แรงกระตุ้น]]
[[หมวดหมู่:ระบบลิมบิก]]
{{โครงนามธรรม}}
 
[[ar:جوع]]
380,773

การแก้ไข

รายการนำทางไซต์