พาหนะทางน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรือพาย เป็นตัวอย่างของพาหนะทางน้ำในยุคแรก

พาหนะทางน้ำ (อังกฤษ: Watercraft) เป็นยานพาหนะที่ใช้ในน้ำ รวมทั้ง เรือ, เรือกำปั่น, เรือโฮเวอร์คราฟต์ และเรือดำน้ำ พาหนะทางน้ำมักมีความสามารถในการขับเคลื่อน (ไม่ว่าจะโดยการใช้ใบเรือ ใช้ไม้พาย หรือติดเครื่องยนต์) และด้วยเหตุนี้จึงแตกต่างจากอุปกรณ์ธรรมดาที่ลอยได้เพียงอย่างเดียว เช่น แพไม้ไผ่

ประเภท[แก้]

พาหนะทางน้ำส่วนใหญ่มักจะอธิบายว่าเป็นเรือกำปั่นหรือเรือ อย่างไรก็ตาม มีงานฝีมือมากมายที่หลายคนคิดว่าไม่ใช่เรือหรือเรือเช่น กระดานโต้คลื่น (เมื่อใช้เป็นกระดานพาย), หุ่นยนต์ใต้น้ำ, เครื่องบินทะเล และตอร์ปิโด

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเรือกำปั่นจะมีขนาดใหญ่กว่าเรือ แต่ความแตกต่างระหว่าง 2 ประเภทนี้ไม่ใช่ขนาดใดขนาดหนึ่ง

  • โดยทั่วไปแล้ว เรือกำปั่นจะเป็นเรือเดินทะเลขนาดใหญ่ ในขณะที่ เรือมีขนาดเล็กกว่าและโดยปกติจะเดินทางบ่อยที่สุดในน่านน้ำภายในหรือชายฝั่ง
  • หลักการง่าย ๆ คือ "เรือสามารถใส่บนเรือกำปั่นได้ แต่เรือกำปั่นไม่สามารถใส่บนเรือได้" และเรือกำปั่น มักจะ มีขนาดเพียงพอที่จะบรรทุกเรือของตัวเองได้ เช่น เรือชูชีพ เรือบด หรือเรือยนต์เล็ก
  • กฎหมายและข้อบังคับท้องถิ่น อาจ กำหนดขนาดที่แน่นอน (หรือจำนวนเสากระโดงเรือ) ที่แยกความแตกต่างของเรือกำปั่นออกจากเรือ
  • ตามเนื้อผ้า เรือดำน้ำ ถูกเรียกว่า "เรือ" บางทีอาจสะท้อนให้เห็นถึงสภาพที่คับแคบ: ขนาดเล็กช่วยลดความจำเป็นในการใช้พลังงานและทำให้จำเป็นต้องดำน้ำตื้น หรือขึ้นผิวน้ำเพื่อนำอากาศเข้าไปในเครื่องยนต์ดีเซลทางทะเล ในขณะที่ในทางตรงกันข้าม เครื่องปฏิกรณ์ในเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ จะจ่ายพลังงานโดยไม่ต้องใช้อากาศและยานดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว้างขวางมากขึ้นและจัดเป็นเรือใน กองทัพเรือบางลำ
  • เรือค้าขาย คือยานลอยน้ำใด ๆ ที่ขนส่งสินค้าเพื่อจุดประสงค์ในการหารายได้ ในบริบทนี้ "สินค้า" ของเรือโดยสารคือผู้โดยสาร

คำว่า "พาหนะทางน้ำ" (ไม่เหมือนคำอย่างเครื่องบิน หรือยานอวกาศ) มักไม่ค่อยใช้เพื่ออธิบายวัตถุใด ๆ แต่เป็นคำที่ใช้ในการรวมหมวดหมู่ที่มีตั้งแต่เจ็ตสกีไปจนถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดังกล่าวอาจใช้ในน้ำเค็มและน้ำจืด เพื่อความสุขการพักผ่อนหย่อนใจการออกกำลังกาย การค้า การขนส่ง หรือภารกิจทางการทหาร

การใช้งาน[แก้]

ฉากแข่งรถของพาหนะทางน้ำส่วนบุคคล

โดยปกติแล้ว จุดประสงค์ของเบื้องหลังการออกแบบและทักษะของเรือเดินทะเลมีไว้เพื่อการศึกษา หรือกิจกรรมยามว่าง, การตกปลาและสกัดทรัพยากร, การขนส่งสินค้าหรือผู้โดยสารและสำหรับการรบหรือการกู้เรือ โดยทั่วไป จุดประสงค์ของพาหนะทางน้ำจะระบุถึงประโยชน์ใช้สอยด้วยภาคย่อยของอุตสาหกรรมการเดินเรือ

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]