ข้ามไปเนื้อหา

พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์
Power Pop Girls
ลูกตาล เปรี้ยว พัดชา
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิดลูกตาล
24 ตุลาคม พ.ศ. 2525 (41 ปี)


เปรี้ยว
20 มิถุนายน พ.ศ. 2529 (37 ปี)


พัดชา
19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 (39 ปี)
ที่เกิดประเทศไทย
แนวเพลงป็อป
อาชีพนักร้อง นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2549
ค่ายเพลงทรูแฟนเทเชีย
สมาชิกรุจนา อุทัยวรรณ์ (ลูกตาล)
อนุสรา วันทองทักษ์ (เปรี้ยว)
พัดชา เอนกอายุวัฒน์ (พัดชา)

พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์ (อังกฤษ: Power Pop Girls) เป็นเกิร์ลกรุปลำดับแรกของสังกัด ทรูแฟนเทเชีย แนวเพลงวาไรตี้ป๊อป เป็นการรวมตัวเฉพาะกิจของศิลปินหญิง 3 คน จากรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ซีซั่นที่ 2 มีผลงานเพลงในช่วงปี พ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2549 เพียงอัลบั้มเดียว ได้แก่ อัลบั้ม "ภารกิจลับ...ภารกิจรัก"

ประวัติ[แก้]

เปรี้ยว พัดชา ลูกตาล ในนามกลุ่มศิลปิน "พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์" จากมิวสิกวีดีโอเพลง "เจ้าชายของฉัน"

หลังจากสิ้นสุดฤดูกาล ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย ซีซั่นที่ 2 ในปลายปี พ.ศ. 2548 ทางต้นสังกัด "ทรูแฟนเทเชีย" (หรือ ยูบีซีแฟนเทเชีย ในขณะนั้น) ได้สร้างสรรค์ผลงานอัลบั้มรวม "ปฏิบัติการเร่ขายฝัน" โดยอัลบั้มนี้ได้ทดลองนำศิลปินหญิง 3 คน ได้แก่ "ลูกตาล" "เปรี้ยว" "พัดชา" มาทำงานร่วมกันในเพลงคัฟเวอร์ "ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่" ซึ่งเป็นบทเพลงลำดับที่ 6 ของอัลบั้ม นับว่าเป็นการเปิดตัวการทำงานร่วมกันของศิลปินสาวทั้งสามคนเป็นครั้งแรก

จากนั้นในช่วงเดือน ธันวาคม พ.ศ. 2548 หลังจากสิ้นสุดช่วงโปรโมทอัลบั้มรวม "ปฏิบัติการเร่ขายฝัน" ได้มีการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของศิลปินสาวทั้งสามคนเป็นครั้งแรก โดยได้รับเชิญ คุณ บัญชา ชูดวง บรรณาธิการฝ่ายแฟชั่นจากนิตยสารเปรียว มาดูแลคอนเซ็ปต์การแต่งกาย การแต่งหน้า และทรงผม ของอัลบั้มชุดนี้ [1] โดยสีสันเสื้อผ้าจะออกแนวสดใส โดยพิจารณาจากบุคลิกของทั้งสามคนเป็นหลัก "ลูกตาล" เป็นโทนสีฟ้า สดใส ร่าเริง "เปรี้ยว" เป็นโทนสีส้ม แก่น ซน "พัดชา" เป็นโทนสีเขียว มีความขี้เล่น ซึ่งสีประจำตัวของทั้งสามสาวและชื่อกลุ่มศิลปิน "พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์" มีความใกล้เคียงกับ "พาวเวอร์พัฟฟ์เกิร์ลส์" (อังกฤษ: Power Puff Girls) สามสาวของการ์ตูนชื่อดังที่มีชื่อเดียวกันจากฝั่งตะวันตก

กลุ่มศิลปิน "พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์" (2548-2549)[แก้]

กลุ่มศิลปืน "พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์" ได้มีผลงานเพลงร่วมกันอย่างเป็นทางการเพียง 1 อัลบั้ม คือ อัลบั้ม "ภารกิจลับ...ภารกิจรัก" [2] แนวเพลงโดยรวมในอัลบั้มจะเป็นป๊อปสดใส เน้นดนตรีที่มีจังหวะสนุกสนาน ซิงเกิลโปรโมทได้แก่ เพลง "อยากบอกเธอ" "เจ้าชายของฉัน" "โอ้ววว ...เหรอ" "อยากฟังคำนี้ของเธอ" และ "รักพาเราไป" [3]

ปัจจุบัน ทั้งสามสาวได้แยกย้ายกันไปสร้างสรรค์ผลงานของแต่ละคนในต้นสังกัด "พัดชา" เป็นศิลปินเดี่ยวหญิงอย่างเต็มตัว มีผลงานอัลบั้มเดี่ยวออกมาแล้ว 2 อัลบั้ม คือ "พัดชา เดอะมิราเคิลซิกซ์" และ "แฮนเดิลวิทแคร์" ส่วน "ลูกตาล" และ "เปรี้ยว" มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันอีกครั้งในโปรเจกต์พิเศษอัลบั้มลูกทุ่งคัฟเวอร์ "7 สาวสะบัดโชว์" ซึ่งต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็นศิลปินเกิร์ลกรุปแนวป็อปแดนซ์ในนาม "G2G"

สมาชิก[แก้]

ลูกตาล เปรี้ยว พัดชา ในนามกลุ่มศิลปิน "พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์" จากมิวสิกวีดีโอเพลง "อยากบอกเธอ"
ชื่อ - สกุล บุคลิกภาพ สี แนวเพลง
ลูกตาล AF2 - รุจนา อุทัยวรรณ์ สาวร่าเริงสดใส สีฟ้า
███
ป็อปแจ๊ส
เปรี้ยว AF2 - อนุสรา วันทองทักษ์ สาวแก่นแก้วซุกซน สีส้ม
███
ป็อปแดนซ์
พัดชา AF2 - พัดชา เอนกอายุวัฒน์ สาวขี้เล่นแฝงความมาดมั่น สีเขียว
███
ป็อปบัลลาด
ภาพโลโก้สัญลักษณ์การ์ตูนอย่างเป็นทางการ ""พาวเวอร์ป๊อปเกิร์ลส์"

อัลบั้ม[แก้]


รางวัล[แก้]

  • พ.ศ. 2549  : ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Popular Vote New Band จาก Virgin Hitz Awards 2006 (กลุ่มศิลปิน Power Pop Girls)
  • พ.ศ. 2549  : "รางวัลเพลงยอดนิยม Chart Hitz 40 Bangkok เพลง 'เจ้าชายของฉัน' จาก Virgin Hitz Awards 2006"[4]

อ้างอิง[แก้]