พายุแดเนียล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พายุแดเนียลเหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2023

พายุแดเนียล หรือที่รู้จักในชื่อ พายุไซโคลนแดเนียล เป็นพายุหมุนคล้ายเขตร้อนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและก่อมูลค่าความเสียหายมากที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ และเป็นพายุหมุนเขตร้อนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกนับตั้งแต่พายุไซโคลนนาร์กีสในปี 2008 นอกจากนี้ยังถือเป็นเหตุการณ์สภาพอากาศที่ร้ายแรงที่สุดของปี 2023 อีกด้วย[1] พายุเริ่มก่อตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเมื่อประมาณวันที่ 4 กันยายน 2023 พายุดังกล่าวส่งผลกระทบต่อกรีซ บัลแกเรีย และตุรกีโดยก่อให้เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ จากนั้นพายุจึงได้รับการกำหนดชื่อว่า พายุแดเนียล ในไม่ช้ามันก็มีลักษณะกึ่งเขตร้อนและเคลื่อนตัวไปทางชายฝั่งลิเบีย ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมร้ายแรงก่อนที่จะลดระดับลงสู่ระดับต่ำสุดที่เหลืออยู่ พายุนี้เป็นผลมาจากโอเมกาบล็อก เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงถูกประกบอยู่ระหว่างบริเวณความกดอากาศต่ำสองบริเวณ โดยไอโซบาร์มีรูปร่างเหมือนตัวอักษรกรีก Ω[2][3]

ในกรีซ พายุลูกนี้ถือเป็นพายุที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมซึ่งสร้างความเสียหายคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 2 พันล้านยูโร ลิเบียได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยฝนตกหนักทำให้เขื่อน 2 แห่งใกล้เมืองดัรนะฮ์พังทลาย ส่งผลให้จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 10,000 คน และมีผู้สูญหายอีกระหว่าง 10,000 ถึง 100,000 คน แม้ว่าตัวเลขที่แน่นอนจะแตกต่างกันไปตามแหล่งที่มาก็ตาม ความเปราะบางของลิเบียต่อภัยพิบัติดังกล่าวถูกตำหนิว่าเกิดจากสงครามกลางเมืองซึ่งก่อความเสียหายและทำให้โครงสร้างพื้นฐานสำคัญอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ก่อนเกิดพายุ หลังจากนั้น หลายประเทศตามแนวทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้ให้คำมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศที่ได้รับผลกระทบ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Storm Daniel continues to sweep through the Mediterranean Basin". European Union, Copernicus Sentinel-3 imagery. 10 September 2023. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 12 September 2023. สืบค้นเมื่อ 12 September 2023.
  2. Badshah, Nadeem (6 September 2023). "UK heat and floods in south-east Europe blamed on 'omega' weather system". The Guardian. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 10 September 2023.
  3. "UK heatwave: What is an omega block – and how is it causing our extreme weather?". Sky News. 6 September 2023. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 7 September 2023.