พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮ็ล์มที่ 4 แห่งปรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 4
Franz Krüger - Portät des Königs Friedrich Wilhelm IV. von Preußen.jpg
พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 4 ในค.ศ. 1847
กษัตริย์แห่งปรัสเซีย
ครองราชย์ 7 มิถุนายน 1840 – 2 มกราคม 1861
ก่อนหน้า พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 3
ถัดไป พระเจ้าวิลเฮล์มที่ 1
อัครมเหสี เอลิซาเบธ ลูโดวิกา แห่งบาวาเรีย
ราชวงศ์ โฮเอ็นโซลเลิร์น
พระราชบิดา พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 3
พระราชมารดา ลูอีเซอแห่งมัคเลิคบวร์ค-ชเตรลิทซ์
ประสูติ 15 ตุลาคม ค.ศ. 1795
กรุงเบอร์ลิน, ราชอาณาจักรปรัสเซีย
สวรรคต 2 มกราคม ค.ศ. 1861 (65 ชันษา)
พ็อทซ์ดัม, ราชอาณาจักรปรัสเซีย
ศาสนา ลูเทอแรน
ลายพระอภิไธย

พระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 4 (เยอรมัน: Friedrich Wilhelm IV) ทรงเป็นกษัตริย์แห่งปรัสเซียระหว่างค.ศ. 1840 ถึง 1861 เป็นพระราชโอรสองค์โตในพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 3 กับพระนางลูอีเซอแห่งมัคเลิคบวร์ค-ชเตรลิทซ์ พระองค์เคยรับราชการทหารในกองทัพปรัสเซีย และเข้ามีส่วนร่วมในสงครามปลดแอกจากฝรั่งเศสในค.ศ. 1814

เมื่อพระราชบิดาสวรรคตในค.ศ. 1840 พระองค์ในฐานะมกุฎราชกุมารก็ขึ้นสืบราชสมบัติปรัสเซียต่อ และทรงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นกษัตริย์ผู้ทรงศิลปะจินตนิยม ทรงมีความสนใจในด้านสถาปัตยกรรมและการจัดสวน ตลอดจนเป็นองค์อุปถัมภ์ของศิลปินมากชื่อเสียงอย่าง คาร์ล ฟรีดริช ชิงเคิล, เฟลิกซ์ เมนเดิลส์โซห์น เป็นต้น ในรัชสมัยของพระองค์ได้มีการก่อสร้างอาคารต่างๆมากมายในเบอร์ลินและพ็อทซ์ดัมจนแล้วเสร็จ อาทิ มหาวิหารโคโลญ เป็นต้น พระองค์ทรงเป็นนักปกครองที่มีหัวอนุรักษนิยม ในค.ศ. 1849 พระองค์ทรงปฏิเสธรับตำแหน่งจักรพรรดิเยอรมัน (เยอรมนีที่ไม่รวมออสเตรีย) ที่เสนอโดยสมัชชาแห่งชาติในนครแฟรงเฟิร์ต

พระองค์ประชวรด้วยโรคหลอดเลือดสมอง และเสด็จสวรรคตในค.ศ. 1861 โดยไร้พระราชบุตร ทำให้พระอนุชาของพระองค์ได้ขึ้นสืบราชสมบัติต่อเป็นพระเจ้าวิลเฮล์มที่ 1 แห่งปรัสเซีย ซึ่งต่อมาพระอนุชาองค์นี้สามารถรวมชาติเยอรมันสำเร็จและขึ้นเป็นจักรพรรดิเยอรมัน

อ้างอิง[แก้]