พระราชโพธิวิเทศ (รีด แพรี ปสนฺโน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระราชโพธิวิเทศ
Abluangporpasanno.jpg
คำนำหน้าชื่อพระเดชพระคุณ
ส่วนบุคคล
เกิด
รีด แพรี

26 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 (71 ปี)
ศาสนาพุทธ
สัญชาติ แคนาดา
สายสายพระป่าในประเทศไทย
ฉายาทางธรรมปสนฺโน
วัดวัดป่าอภัยคีรี
นิกายเถรวาท มหานิกาย
ตำแหน่งชั้นสูง
ครูพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท)
การบวช4 มกราคม พ.ศ. 2517

พระราชโพธิวิเทศ มีชื่อเดิมว่า รีด แพรี (อังกฤษ: Reed Perry) เป็นพระภิกษุชาวแคนาดา ศิษย์รุ่นอาวุโสที่สุดของพระโพธิญาณเถร (ชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง ในสหรัฐ และอาวุโสรองจากพระพรหมวชิรญาณ (โรเบิร์ต สุเมโธ) และพระภาวนาวิเทศ (อลัน อดัมส์ เขมธมฺโม)[1] เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดป่านานาชาติ จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงปลายยุค พ.ศ. 2530 ได้ย้ายไปจำพรรษาและเป็นเจ้าอาวาสที่วัดป่าอภัยคีรี ตลอด 40 ปีในสมณเพศ พระอาจารย์ปสันโนมีส่วนสำคัญในการฝึกของพระภิกษุมากมายทั้งในประเทศไทยและสหรัฐ และสนับสนุนการฝึกของผู้หญิง[2]

เนื่องในมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ท่านได้รับพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์เป็นที่ พระโพธิญาณวิเทศ จากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวครั้งยังดำรงพระราชอิสริยยศเป็นสยามมกุฎราชกุมาร ณ พระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง[3]

ในพระราชพิธีมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 เนื่องท่านได้รับพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์เป็นที่ พระราชโพธิวิเทศพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย

สมณศักดิ์[แก้]

  • 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558 - พระโพธิญาณวิเทศ[4]
  • 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 - พระราชโพธิวิเทศ[5]

บรรณานุกรม[แก้]

อ้างอิง[แก้]