ปาแล-รัวยาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พระราชวังหลวง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปาแล-รัวยาล
Palais-Royal
Conseil d'Etat Paris WA.jpg
พระราชวังหลวง
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท วัง
ที่ตั้ง ปารีส
ประเทศ ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
ปีสร้าง ค.ศ. 1629 (เสร็จ)
ผู้สร้าง คาร์ดินัลริเชอลิเออ
ปีบูรณะ ค.ศ. 1781–ค.ศ. 1784 (ต่อเติม)
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิก ฌัก เลอแมร์ซีเย
ข้อมูลอื่น
พิกัด 48°51′48″N 2°20′13″E / 48.86333°N 2.33694°E / 48.86333; 2.33694

ปาแล-รัวยาล (ฝรั่งเศส: Palais-Royal) เป็นพระราชวังที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีสในประเทศฝรั่งเศส เดิมชื่อ “วังคาร์ดินัล” (Palais-Cardinal) ปาแล-รัวยาลและสวนอยู่หน้า “จตุรัสปาแล-รัวยาล” ตรงกันข้ามกับปีกเหนือของพระราชวังลูฟวร์ และ ลานเกียรติยศ (cour d'honneur) อันมีชื่อเสียง ด้านหน้ารายด้วยคอลัมน์ และ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 ก็เป็นที่ตั้งของงานศิลปะเฉพาะที่โดยแดเนียล บูรองLes Deux Plateaux” หรือที่นิยมเรียกกันว่า “Les Colonnes de Buren” (ไทย: ป่าเสาบูรอง) ในปัจจุบันปาแล-รัวยาลเป็นที่ตั้งของสำนักงานสภาแห่งรัฐ, สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ และ กระทรวงวัฒนธรรม

ประวัติ[แก้]

วังคาร์ดินัล[แก้]

คาร์ดินัลริเชอลิเออผู้สร้างวังเดิม

เดิมวังคาร์ดินัลเป็นที่พำนักของคาร์ดินัลริเชอลิเออผู้จ้างสถาปนิกฌาคส์ เลอเมอร์ซีเยร์ให้ออกแบบ การก่อสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1629 หลังจากเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1642 ริเชอลิเออก็ยกวังให้เป็นสมบัติของทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เมื่อพระเจ้าหลุยส์ที่ 13เสด็จสวรรคตวังคาร์ดินัลก็กลายเป็นที่ประทับของอานน์แห่งออสเตรีย สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส, ที่ปรึกษาคาร์ดินัลฌูลส์ มาซาแรงและพระราชโอรสผู้ยังทรงพระเยาว์พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 และ ฟิลลิปที่ 1 ดยุคแห่งออร์เลอองส์

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1649 วังคาร์ดินัลเป็นที่ประทับลี้ภัยของสมเด็จพระราชินีเฮนเรียตตา มาเรียแห่งอังกฤษและพระราชบุตรีองค์เล็กเจ้าหญิงเฮนเรียตตา แอนน์ สจวต จากการเชิญชวนของพระราชนัดดาพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พระราชินีเฮนเรียตตาและเจ้าหญิงเฮนเรียตตา แอนน์หลบหนีจากราชอาณาจักรอังกฤษระหว่างสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นในอังกฤษ ต่อมาเจ้าหญิงเฮนเรียตตา แอนน์ทรงเสกสมรสกับพระอนุชาของพระเจ้าหลุยส์ฟิลิปป์ที่ 1 ดยุคแห่งออร์เลอองส์

ราชวงศ์ออร์เลอองส์[แก้]

เจ้าหญิงเฮนเรียตตา แอนน์และดยุคฟิลลิปเสกสมรสกันในชาเปลของวังเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1661 หลังจากเสกสมรสกันแล้ว วังคาร์ดินัลก็กลายเป็นที่พำนักหลักของตระกูลออร์เลอองส์ขณะที่ดยุคฟิลลิปรอการปรับปรุงพระราชวังแซงต์โคลด์

พระราชินีเฮนเรียตตาจึงต้องทรงย้ายออกจากวังไปอยู่ที่วังที่โคลอมบ์สนอกกรุงปารีส จากนั้นวังก็กลายเป็นศูนย์กลางของการสังสรรค์ทางสังคมเมื่อราชวงศ์ออร์เลอองส์รุ่งเรืองขึ้นมาหลังจากการเสกสมรสของทั้งสองพระองค์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ปาแล-รัวยาล