พระตำหนักอากาซากะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พระตำหนักอะกะซะกะ)
พระตำหนักอากาซากะ
(ทำเนียบรับรองแขกของรัฐบาล)
State Guest House Akasaka Palace main entrance.jpg
พระตำหนักอากาซากะ
ที่ตั้งแขวงมินาโตะ กรุงโตเกียว
พื้นที่15,000 m2 (ในอาคาร)
117,000 m2 (พื้นที่รวม)
ผู้ก่อตั้งจักรพรรดิเมจิ
สร้างเมื่อพ.ศ. 2442- 2452
สร้างเพื่อมกุฎราชกุมารญี่ปุ่น
ขึ้นเมื่อ2552
พระตำหนักอากาซากะตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น
พระตำหนักอากาซากะ
ตำแหน่งที่ตั้งพระตำหนักอากาซากะ
(ทำเนียบรับรองแขกของรัฐบาล)ในประเทศญี่ปุ่น

พระตำหนักอากาซากะ หรือ พระที่นั่งเนินแดง (ญี่ปุ่น: 赤坂離宮โรมาจิAkasaka rikyuทับศัพท์: อากาซาการิกีว) หรือที่รู้จักกันในชื่อ ทำเนียบรับรอง (ญี่ปุ่น: 迎賓館โรมาจิGeihinkanทับศัพท์: เกฮิงกัง) เป็นอดีตพระตำหนักในเขตพระราชฐานอากาซากะในแขวงมินาโตะ กรุงโตเกียว ปัจจุบันเป็นสถานที่รับรองการมาเยือนอย่างเป็นทางการของอาคันตุกะระดับสูงของรัฐบาลญี่ปุ่น และยังถือเป็นหนึ่งในอาคารที่ใหญ่ที่สุดที่ก่อสร้างขึ้นในยุคเมจิ[1]

น้ำพุและสวนหลังพระตำหนัก

แรกเริ่มถูกสร้างขึ้นโดยรับสั่งของจักรพรรดิเมจิเพื่อเป็นที่ประทับของมกุฎราชกุมารในปี พ.ศ. 2442 ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบนีโอบารอกตามแบบอย่างตะวันตก ในตอนแรกนั้น มันถูกเรียกว่า พระราชวังโทงู (วังมกุฎราชกุมาร) โดยมกุฎราชกุมารฮิโรฮิโตะ ซึ่งทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินในขณะนั้น ได้เริ่มพำนักที่พระตำหนักแห่งนี้ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2466 จนถึงกันยายน พ.ศ. 2471[2] สองเดือนก่อนบรมราชาภิเษก ซึ่งในช่วงที่ทรงพำนักอยู่ที่พระราชวังแห่งนี้ พระองค์ทรงอภิเษกสมรสและมีพระราชธิดาสองพระองค์

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง อาคารพระตำหนักก็ถูกถอดออกจากรายชื่อเขตพระราชฐาน และใช้เป็นที่ทำการของหน่วยงานรัฐบาลหลายหน่วย เช่น หอสมุดสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สำนักงานกฤษฎีกา เป็นต้น เมื่อเศรษฐกิจของประเทศเริ่มฟื้นตัวจากสงครามโลก รัฐบาลก็มีแนวคิดที่จะจัดตั้งทำเนียบรับรองของรัฐบาล ในขณะนั้น รัฐบาลได้เลือกอดีตที่ประทับของเจ้าชายยาซูฮิโกะ เจ้าอาซากะ (ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะเทเอ็ง) เป็นทำเนียบรับรอง แต่เนื่องจากตระหนักได้มีขนาดที่คับแคบเกินจุดประสงค์ จึงมีความคิดที่จะบูรณะพระตำหนักอากาซากะขึ้นเป็นทำเนียบรับรองแห่งใหม่ อาคันตุกะคนแรกที่ได้พำนักในทำเนียบรับรองแห่งนี้คือ ประธานาธิบดีเจอรัลด์ ฟอร์ดแห่งสหรัฐอเมริกา

พระตำหนักแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2552[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "国宝・重要文化財(建造物)の指定について" (PDF) (ภาษาญี่ปุ่น). Tokyo: Agency for Cultural Affairs. October 16, 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2010-10-08. สืบค้นเมื่อ 2015-09-21.
  2. 昭和聖徳記念財団 (Showa Memorial Foundation). "6月公開「山本内閣親任式の図」" (ภาษาญี่ปุ่น). สืบค้นเมื่อ March 4, 2010.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Akasaka Palace