พรรคประชานิยมเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

พรรคประชานิยมเวียดนาม (Vietnam Populist Party) หรือเป็นที่รู้จักในภาษาเวียดนามว่าซางวีซัน เป็นพรรคการเมืองในเวียดนาม ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 1 มกราคม พ.ศ. 2549 มีเป้าหมายเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในเวียดนาม เนื่องจากเวียดนามเป็นรัฐที่มีพรรคการเมืองเดียว พรรคนี้จึงเป็นพรรคการเมืองผิดกฏหมายในเวียดนาม[1]

องค์กร[แก้]

องค์กรนี้จัดตั้งโดยกลุ่มนิยมประชาธิปไตย ต้องการให้เวียดนามใช้ระบบหลายพรรคการเมือง และประชาธิปไตย มีการเลือกตั้งที่เป็นอิสระและยุติธรรม มีเสรีภาพ สันติภาพ ใน พ.ศ.2550 พรรคได้จัดตั้งแนวร่วมกับพรรคเวียดนามก้าวหน้าเป็นแนวร่วมแลก-ฮอง[2] ฮอง จุน ตัวแทนพรรคในเวียดนามถูกจับกุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 ในวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2553 รัฐบาลเวียดนามจับกุม ฝ่าม ถิ เฝื่อง ผู้มีความเชื่อมโยงกับพรรคและพยายามวางระเบิด อีก 2 วันต่อมา เวียดนามประกาศให้พรรคนี้เป็นองค์กรก่อการร้าย

โปรแกรม[แก้]

พรรคนี้ออกรายการวิทยุเฮาไม มีที่ตั้งในแคลิฟอร์เนีย มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในเวียดนาม ตั้งขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ออกอากาศผ่านเว็บไซต์ ในเดือนพฤษภาคมได้เพิ่มการออกอากาศภาษาเวียดนามเป็นสองวันต่อสัปดาห์ ผู้ฟังส่วนใหญ่อยู่ในชนบท

อ้างอิง[แก้]

  1. Vietnam tells US to distinguish between protestors, criminals[ลิงก์เสีย], Thanhnien News.
  2. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-12-01. สืบค้นเมื่อ 2015-02-25.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]