พรรคประชาธิปไตยประชาชน (ภูฏาน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคประชาธิปไตยประชาชน (ภูฏาน)
หัวหน้าพรรคเชอริง ต๊อบเกย์
ที่ทำการพรรคตรีซังแลม โมติธังตอนล่าง ทิมพู
อุดมการณ์ลัทธินิยมสถาบันพระมหากษัตริย์
ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร
32 / 47
เว็บไซต์
http://www.pdp.bt
ประธานพรรคเชอริง ต๊อบเกย์
การเมืองภูฏาน
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคประชาธิปไตยประชาชน (ภาษาซองคา : མི་སེར་དམངས་གཙོའི་ཚོགས་པ; อังกฤษ: People's Democratic Party; อักษรย่อ : PDP) เป็นหนึ่งในพรรคการเมืองที่สำคัญในประเทศภูฏาน โดยได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 2007 ประธานผู้ก่อตั้งพรรคนี้คือซังเงย์ เงดุบ ผู้เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของรัฐบาลภูฏาน และมีผู้นำพรรคและเป็นผู้นำฝ่ายค้านในรัฐสภาคือเชอริง ต๊อบเกย์ ทั้งนี้ พรรคประชาธิปไตยประชาชนได้เสนอให้มีการสมัครลงทะเบียน ณ วันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 2007 และเป็นพรรคการเมืองแรกในประเทศภูฏานที่กระทำการดังกล่าว จากนั้น เมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2007 คณะกรรมการการเลือกตั้งของภูฏานได้ทำการจดทะเบียนพรรค[1] และทางพรรคได้เสนอผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศภูฏาน พ.ศ. 2551 ในทั้ง 47 เขตเลือกตั้ง[2]

พรรคนี้ชนะเพียงสองใน 47 ที่นั่งของสภาผู้แทนราษฎร และเพียงภายใต้หนึ่งในสามของคะแนนเสียง ส่วนอีกฝ่ายที่ลงทะเบียนสำหรับการเลือกตั้ง นั่นคือพรรคสันติภาพและความรุ่งเรืองของภูฏาน ได้รับเลือก 42 ที่นั่ง โดยมากกว่าสองในสามของคะแนนเสียง และซังเงย์ เงดุบ ซึ่งเป็นประธานของพรรคประชาธิปัตย์ ประสบความล้มเหลวที่จะชนะที่นั่งในเขตเลือกตั้งของตัวเอง[3]

ส่วนการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติในประเทศภูฏาน พ.ศ. 2556 พรรคนี้ชนะที่ 32 ที่นั่ง ด้วย 54.88 เปอร์เซ็นต์ของคะแนนเสียง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]