ผู้ใช้:Nooarmza2534

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตราประจำโรงเรียนนักบุญเปโตร
20 ม.3 ซ.วัดโรมัน ต.ท่าข้าม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110
ข้อมูล
ชื่ออังกฤษ St.Peter School
อักษรย่อ น.บ.
ประเภท โรงเรียนคาทอลิก
สังกัด สพฐ.
สถาปนา พ.ศ. 2402
รหัส 73100037
เพลง มาร์ชนักบุญเปโตร
เว็บไซต์

โรงเรียนนักบุญเปโตร (อังกฤษ: St's.Peter School) (อักษรย่อ: น.บ.) เป็นโรงเรียนโรมันคาทอลิคแห่งแรกของ ต.ท่าข้าม จ.นครปฐม ประกอบด้วยอาคารเรียน 2 ตึก (ตึกปีเตอร์,ตึกไมเกิ้ล) ซึ่งตั้งอยู่ที่ ซ.วัดโรมัน ต.ท่าข้าม อ.สามพราน จ.นครปฐม

สัญลักษณ์ประจำโรงเรียน[แก้]

 • ปรัชญา : ทิ้งสิ่งชั่วร้าย มุ่งหมายสิ่งดี
 • คติพจน์ : ประพฤติดี มีวินัย ใฝ่ความรู้ เชิดชูคุณธรรม
 • ตราประจำโรงเรียน : ตราประจำโรงเรียนเป็นรูปท่านนักบุญเปโตรมือซ้ายถือคัมภีร์ไบเบิล ส่วนมือขวากุญแจ โดยในวงกลมตราประจำโรงเรียนจะมีใบมะกอกน้ำซึ่งเป็นต้นไม้ประจำโรงเรียนอยู่ที่ด้านซ้ายและด้านขวา มีตัวหนังสือกำกับว่า "โรงเรียนนักบุญเปโตร" ปรากฏอยู่ด้านบน
 • ต้นไม้ประจำโรงเรียน : ต้นมะกอกน้ำ
 • สีประจำโรงเรียน : สีเหลือง และ สีแดง
  • สีฟ้า หมายถึง
  • สีขาว หมายถึง

ประวัติโรงเรียน[แก้]

การก่อตั้งโรงเรียน[แก้]

ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2402 เป็นโรงเรียนราษฎร์สอนวิชาภาษาไทยควบคู่กับศาสนา ตามหลักสูตรของทางมิสซังโรมันคาทอลิกโดยความเห็นชอบของกระทรวงศึกษาธิการ มีบาทหลวง เอมิล วิกตอร์ เบเช เจ้าอาวาสวัดนักบุญเปโตรทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นโรงเรียนประชาบาลชนิดประชาชนจัดตั้ง ตามพระราชบัญญัติประถมศึกษา เมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2465 ชื่อว่า โรงเรียนประชาบาล ตำบลท่าข้าม 1 (นักบุญเปโตร) โดยมี บาทหลวง เรอเน แปร์รอส , บาทหลวง เอมิล วิกตอร์ เบเช และ นายเช้ กิจสกุล เป็นกรรมการผู้จัดการโรงเรียน อาคารเรียนสมัยนั้นเป็นอาคารเรียนตึก 2 ชั้น 1 หลัง ต่อมาในพ.ศ. 2492 บาทหลวงอันตน เอมมานุแอล เดชังป์-แบร์แยร์ เจ้าอาวาสวัดนักบุญเปโตรได้ดำเนินการขอเปลี่ยนแปลงกิจการของโรงเรียน จากโรงเรียนประชาบาลกลับมาเป็นโรงเรียนราษฎร์อีกครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2492 ตั้งชื่อเช่นเดียวกับวัดว่า “โรงเรียนนักบุญเปโตร” มีบาทหลวงอันตน เอมมานุแอล เดชังป์-แบร์แยร์ เป็นเจ้าของและผู้จัดการโรงเรียน นายสุทิน เต่งตระกูล ทำหน้าที่เป็นครูใหญ่ ดำเนินกิจการในลักษณะของโรงเรียนราษฎร์ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน รวมเวลาการเป็นโรงเรียนประชาบาลอยู่ 27 ปี เมื่อกลับมาดำเนินกิจการเป็นโรงเรียนราษฎร์อีกครั้งหนึ่ง สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ทางโรงเรียนขอขยายชั้นเรียนเปิดสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.ศ. 1) ถึง ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (ม.ศ. 3) ในปี พ.ศ. 2511 และได้ทำการปรับปรุงการเรียนการสอนเรื่อยมา ปัจจุบันโรงเรียนเปิดสอนถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และโรงเรียนได้นำ Internet มาใช้ในกิจกรรมการเรียนรู้ พัฒนาระบบเครือข่ายภายในโรงเรียน การติดต่อสื่อสารระบบ Online ส่งข้อมูลผ่านระบบเครือข่าย ปรับปรุงห้องปฏิบัติการ ห้องรับรอง ห้องสหการ พัฒนาวงดนตรีไทย วงโยธวาทิต ปรับปรุงอาคารสถานที่ ปรับปรุงลานจอดรถด้านหลังอาคารปีเตอร์ ริมแม่น้ำท่าจีน จัดให้มีครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษ และภาษาจีน นักเรียนทุกระดับการศึกษา ได้เรียนวิชาคอมพิวเตอร์ ได้ฝึกปฏิบัติการในห้องศูนย์ปฏิบัติการคณิตศาสตร์ ห้องปฏิบัติการทางภาษาอังกฤษ ฝึกการประหยัดและการเก็บออมกับธนาคารโรงเรียนซึงเป็นธนาคารจำลองได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคารออมสิน

ผู้อำนวยการโรงเรียนนักบุญเปโตรคนแรก[แก้]

หลักสูตรของทางมิสซังโรมันคาทอลิกโดยความเห็นชอบของกระทรวงศึกษาธิการ มีบาทหลวง เอมิล วิกตอร์ เบเช เจ้าอาวาสวัดนักบุญเปโตรทำหน้าที่เป็นครูใหญ่

ที่ตั้งโรงเรียนนักบุญเปโตร[แก้]

โรงเรียนนักบุญเปโตร 20 ม.3 ซ.วัดโรมัน ถ.เพชรเกษม ต.ท่าข้าม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73110

เกี่ยวกับโรงเรียนนักบุญเปโตร[แก้]

 • ผู้ทำการแทนผู้รับใบอนุญาต : บาทหลวงอดิศักดิ์ สมแสงสรวง
 • ผู้จัดการและผู้อำนวยการโรงเรียน : ซิสเตอร์อาภาวดี นีลวัชระ

ติดต่อสอบถาม[แก้]

บุคคลที่มีชื่อเสียงที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน[แก้]

 • น้องน้ำฝน มิสทีนไทยแลนด์

ดูเพิ่ม[แก้]

รายชื่อโรงเรียนในจังหวัดนครปฐม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]