ผู้ใช้:Chainwit./imag

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นข้อมูลโดยสรุปของนโยบายเกี่ยวกับภาพและสื่อ สรุปโดย ผู้ใช้:Chainwit.; คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมในนโยบายเต็มที่ วิกิพีเดีย:ภาพ

นี่คือทุกอย่างที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการอัปโหลดและใช้ภาพบนโครงการของวิกิพีเดีย[แก้]

แนวทางสำหรับตรวจสอบว่าภาพของคุณสามารถอัปโหลดขึ้นโครงการของคอมมอนส์ได้หรือไม่ (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

ภาพที่ใช้ในวิกิพิเดียเป็นภาพที่ลิงค์มาจากอีกโครงการหนึ่งที่ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของวิกิพีเดีย (แต่เป็นเครือเดียวกัน) ชื่อว่าโครงการวิกิมีเดียคอมมอนส์ (หรือ "คอมมอนส์" ซึ่งเป็นโครงการพี่น้องของวิกิพีเดียที่มีไว้สำหรับเก็บรวบรวมภาพที่สามารถใช้ได้ภายใต้สิขสิทธิ์แบบ "ครีเอทีฟคอมมอนส์" ซึ่งพูดโดยย่อคือไม่หวังผลเชิงค้าขายจากการเผยแพร่ชิ้นงานในลิขสิทธิ์นี้) โดยภาพที่จะอัปโหลดบนนั้นได้ต้องเป็นภาพที่

  1. คุณสร้างสรรค์เอง ไปถ่ายมาเอง ด้วยตัวเอง หรือ
  2. เป็นรูปที่ผู้อื่นเผยแพร่ภายใต้ลิขสิทธิ์ครีเอทีฟคอมมอนส์ (ลักษณะนี้จะมีเขียนระบุไว้ชัดเจนในภาพหรือใต้ภาพ แต่หากไม่มีระบุไว้ จะถือว่าไม่เข้าช่ายสัญญาอนุญาตนี้) หรือ
  3. เป็นภาพของผู้อื่นแต่เป็นของเก่าจนเข้าสู่พับลิกโดเมนแล้ว (โดยทั่วไปคือ 150 ปี, แต่ชิ้นงานในไทยโดยทั่วไปอยู่ที่ 50 ปี (ตามกฎหมายเกี่ยวกับพับลิกโดเมนของไทย)
  4. สำหรับกรณีอื่น ๆ โปรดดูเพิ่มเติมที่ตารางสรุปด้านล่าง

ฉะนั้น สิ่งเหล่านี้ห้ามอัปโหลดเป็นอันขาด (ยกเว้นแต่จะมีระบุชัดเจนว่าเผยแพร่เป็น "ครีเอทีฟคอมมอนส์" / "Creative Commons")

  1. ภาพจับหน้าจอ (screeshot)
  2. ภาพที่คุณได้มาจากอินเทอร์เน็ต "ที่ไม่ได้ระบุว่าเผผยแพร่ภายใต้ Creative Commons [หรือ CC]"
  3. ภาพวาดจากตัวละครหรือสิ่งอื่น ๆ ที่มีลิขสิทธิ์
  4. ตรา สัญลักษณ์ โลโก เครื่องหมายการค้า ขององค์กร บริษัท โรงเรียน สถาบัน ฯลฯ

ภาพทางด้านบน (ถ้าดูจากมือถือ) หรือภาพทางขวา (ถ้าดูจากคอมพิวเตอร์) เป็นแนวทางสำหรับตรวจสอบว่าภาพของคุณสามารถอัปโหลดขึ้นโครงการของคอมมอนส์ได้หรือไม่ คุณสามารถคลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม

นอกจากนี้ โปรดพึงทราบด้วยว่า โครงการวิกิมีเดียคอมมอนส์ดำเนินการโดยใช้ภาษาอังกฤษ ข้อมูลต่าง ๆ ที่คุณใส่ขณะอัปโหลด (โดยเฉพาะส่วน "วันที่" และ "หมวดหมู่") ต้องระบุเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

นอกจากกรณีที่กล่าวมาข้างต้น ภาพบางส่วนบนวิกิพีเดียเป็นภาพที่ไม่เข้าข่ายข้างต้น (เช่น ภาพตราสัญลักษณ์ โลโก ปกอัลบัม โปสเตอร์ภาพยนตร์ ปกหนังสือ ภาพสกรีนช็อต ฯลฯ) คือล้วนเป็นภาพที่มีลิขสิทธิ์ (ตัวอย่างไฟล์พวกนี้ เช่น ภาพสกรีนช็อตของเว็บไซต์ข่าวเจ้าหนึ่ง, เครื่องหมายการค้าของร้านไก่ทอดเจ้าหนึ่ง, โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง) ภาพลักษณะนี้แจ้งขอให้อัปโหลดได้ภายใต้โดยผ่านระบบของ WP:NFC ซึ่งภาพเหล่านี้จะถูกอัปโหลดขึ้นบนวิกิพีเดียภาษาไทย เพื่อใช้ในวิกิพีเดียภาษาไทยเท่านั้น ("ไม่ใช่อัปโหลดไปบนคอมมอนส์") กรุณาศึกษานโยบาย WP:NFC สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมส่วนนี้

ภาพกรณีต่าง ๆ ที่คุณสามารถอัปโหลดขึ้นบนคอมมอนส์ได้[แก้]

กรณี ตัวอย่างภาพ
*คลิกที่ภาพเพื่อดูข้อมูล*
ภาพที่คุณเป็นผู้ถ่ายเอง
ภาพที่คุณวาดขึ้นมาเอง
แต่ห้ามเป็นภาพของสิ่งที่ลิขสิทธิ์ เช่น ตัวละครจากการ์ตูน เกม หรือภาพยนตร์
ภาพที่เผยแพร่มานานกว่า 50 ปีแล้ว (เช่นภาพนี้ตีพิมพ์ในนิตยสาร Thailand Illustrated ฉบับจากปี 1954 โดยนิตยสาร Thailand Illistrated นี้ ตีพิมพ์ในประเทศไทย) (*กรณีนี้ใช้เฉพาะเอกสารหรือชิ้นงานที่ตีพิมพ์ประเทศไทยเท่านั้น*) โดยตอนอัปโหลดภาพ คุณต้องระบุที่มาของภาพและระบุส่วน license/สัญญาอนุญาต ว่า {{PD-Thailand}}
ภาพที่เผยแพร่มานานกว่า 150 ปีแล้ว (เช่นภาพนี้ตีพิมพ์ในประเทศอังกฤษเมื่อปี 1864) โดยตอนอัปโหลดภาพ คุณต้องระบุที่มาของภาพและระบุส่วน license/สัญญาอนุญาต ว่า {{PD}}
ภาพของผู้อื่น แต่เผยแพร่โดยระบุสัญญาอนุญาต "Creative Commons" อย่างชัดเจน โดยตอนอัปโหลดภาพ คุณต้องระบุที่มาของภาพ ผู้สร้างสรรค์ และระบุส่วน license/สัญญาอนุญาตตามที่ผู้เผยแพร่ภาพระบุ (เช่นภาพนี้ระบุชัดเจนว่าเป็น CC BY 2.0 ในเว็บต้นทาง ซึ่ง CC BY 2.0 เป็นสัญญาฯ หนึ่งของ Creative Commons ที่สามารถใช้ได้)
ภาพของผู้อื่นที่ไม่ได้เผยแพร่ด้วยสัญญาอนุญาต "Creative Commons" แต่คุณได้รับอนุญาตจากผู้ผลิตผลงานให้เผยแพร่เป็น "Creative Commons" กรณีนี้ ให้ดำเนินการตามระบบของ VRTS
ตัวอย่างภาพนี้มีผู้ติดต่อและได้รับอนุญาตจากคุณ Michael Sautman ว่าภาพนี้สามารถนำเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons ได้ เป็นต้น
ตรา สัญลักษณ์ โลโก เครื่องหมายการค้า ขององค์กร บริษัท โรงเรียน สถาบัน ฯลฯ เฉพาะถ้าเป็นลายเส้นอย่างง่ายหรือเป็นตัวอักษรอย่างง่าย (โปรดศึกษาเพิ่มเติมที่ ข้อยกเว้นกรณี Threshold of originality) เช่น (รูปบน) ตราของ สวทช NSTD นี้ประกอบด้วยตัวอักษรและเส้นอย่างง่าย อาจถือว่าเข้าข่ายกรณียกเว้นนี้ หรือ
(รูปกลาง) เครื่องหมายการค้าของ VietjetAir นี้ประกอบด้วยตัวอักษรอย่างเดียว อาจถือว่าเข้าข่ายกรณียกเว้นนี้ หรือ
(รูปล่าง) เครื่องหมายการค้าของ Google, Amazon, Apple, Meta, Microsoft ล้วนถือเป็นลายเส้นหรือรูปร่างอย่างง่าย จึงอาจถือว่าเข้าข่ายกรณียกเว้นนี้ เป็นต้น