ผู้ใช้:Bath~thwiki/กระบะทราย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

Cloud Computing[แก้]


Cloud computing From personal cloud to SaaS

Cloud Computing คือวิธีการประมวลผลที่อิงกับความต้องการของผู้ใช้ โดยผู้ใช้สามารถระบุความต้องการไปยังซอฟต์แวร์ของระบบCloud Computing จากนั้นซอฟต์แวร์จะร้องขอให้ระบบจัดสรรทรัพยากรและบริการให้ตรงกับความต้องการผู้ใช้ ทั้งนี้ระบบสามารถเพิ่มและลดจำนวนของทรัพยากร รวมถึงเสนอบริการให้พอเหมาะกับความต้องการของผู้ใช้ได้ตลอดเวลา โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทราบเลยว่าการทำงานหรือเหตุการณ์เบื้องหลังเป็นเช่นไร

การบริการ Cloud มีอยู่หลายระดับที่ผู้ใช้สามารถเลือกและกำหนดค่าการใช้งานได้ เริ่มตั้งแต่ Public Cloud ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงไฟล์ของผู้ใช้ได้อย่างสาธารณะ (ยกตัวอย่างเช่น 4Shared) หรือการบริการแบบ Private Cloud ที่ไฟล์จะมีความเป็นส่วนตัว และเข้าถึงได้ด้วยรหัสผ่านของตัวผู้ใช้คนเดียว โดยแต่ละผู้ให้บริการก็มีมาตรฐานความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือได้ แต่ก็อย่าลืมว่า “อินเตอร์เน็ต” ที่ผู้ใช้กำลังใช้นั้นก็ไม่ได้ปลอดภัย 100% เช่นกัน เพราะฉะนั้นก็ควรศึกษาการใช้งาน Cloud จากผู้ให้บริการให้ดีหากต้องการนำมาใช้งานกับไฟล์หรือระบบการทำงานที่เป็นความลับ

นอกจาก Cloud ที่ผู้ใช้สามารถใช้งานกับผู้ให้บริการไม่ว่าจะฟรี หรือเสียเงินก็ตาม แต่สำหรับผู้ใช้บางกลุ่มที่ไม่ปลื้มกับการนำไฟล์ส่วนตัวเข้าไปฝากไว้กับผู้ให้บริการสาธารณะ แม้ว่าพื้นที่ Cloud ที่เรามีจะยืนยันว่า “ปลอดภัย” และ “เป็นส่วนตัว” ก็ตาม ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จึงออกแบบอุปกรณ์ที่มีระบบ Personal Cloud หรือการบริการกลุ่มเมฆแบบส่วนตัวเพื่อตอบสนองกับผู้ใช้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง เพราะ Personal Cloud จะมีเซิฟเวอร์ของผู้ใช้วางไว้ในห้องนอนเลย โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาเซิฟเวอร์จากผู้ให้บริการ

หลักการของ Personal Cloud[แก้]

ก็เหมือนกับผู้ให้บริการ Cloud ทั่วๆ ไปนั่นก็คือ ผู้ใช้สามารถเก็บไฟล์ใดๆ ไว้กับ Personal Cloud ไม่ว่าเราจะอยู่ที่คอมพิวเตอร์เครื่องไหน ที่ใด และเมื่อไหร่ ไฟล์นั้นก็จะบินลัดฟ้ามาเก็บไว้ในเซิฟเวอร์ส่วนตัวของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเซิฟเวอร์ของผ็ใช้อาจจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือกล่องฮาร์ดดิสต์แบบ Real-time Standby และเช่นเดียวกัน เมื่อเรียกใช้ไฟล์ของผู้ใช้เอง ข้อมูลของผู้ใช้ก็จะถูกดึงออกจาก Personal Cloud ไปสู่อุปกรณ์ของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เงื่อนไขเดิมนั่นก็คือ “อินเตอร์เน็ต” นั่นเอง

SaaS คืออะไร??[แก้]

SaaS ย่อมาจาก Software as a Service เป็นรูปแบบการให้บริการซอฟต์แวร์หรือapplicationบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้ลูกค้าที่ออนไลน์บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตใช้บริการซอฟต์แวร์เหล่านี้ได้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ไว้ที่หน่วยงานหรือคอมพิวเตอร์ของลูกค้า โดย SaaS เป็นหลักการที่ตรงกันข้ามกับ On-premise software อันเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์ไว้ที่ทำงานหรือคอมพิวเตอร์ของลูกค้า

ทำไมต้องใช้ระบบซอฟท์แวร์แบบ Cloud Computing / SaaS?[แก้]

SaaS เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ระบบซอฟท์แวร์แบบ Cloud Computing โดยให้บริการระบบซอฟแวร์ (Software as a Service) และผู้ใช้ต้องจ่ายเงินตามปริมาณ module และปริมาณฟังก์ชันการทำงานที่ท่านใช้งานกับปริมาณจำนวนผู้ใช้งานในโรงงานของผู้ใช้ ทั้งนี้ ด้วยการจ่ายค่าธรรมเนียมแบบตายตัวในแต่ละเดือน ผู้ใช้จึงจะสามารถเข้าถึงระบบฐานข้อมูลและบริการได้ผ่านอินเตอร์เน็ต การพัฒนาปรับปรุงระบบ (upgrade) และการบำรุงรักษา และเตรียมให้บริการกับลูกค้าเป็นระบบซอฟท์แวร์ ด้วยความเสี่ยงที่น้อยที่สุด การลงทุนต่ำ และระบบซอฟท์แวร์ solution ที่ปราศจากปัญหา ใช้งานง่าย ทำงานได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของการใช้ระบบซอฟท์แวร์แบบ Cloud Computing บนระบบ SaaS[แก้]

การใช้ระบบซอฟท์แวร์แบบ Cloud Computing /SaaS เป็นตัวช่วยลดความยุ่งยากซับซ้อนของเทคโนโลยีสารสนเทศในการใช้โมเดลซอฟแวร์แบบดั้งเดิม ด้วยการที่ผู้ใช้ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์หรือซอฟแวร์ ไม่ต้องดูแลหรือพัฒนาปรับปรุงระบบ upgrade ให้ทันสมัย ดังนั้น การใช้ระบบซอฟท์แวร์แบบ Cloud Computing จึงลดภาระงานการบำรุงรักษาระบบ เพราะฉะนั้น จึงไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อดูแลในด้านนวัตกรรม และสามารถทุ่มเทกำลังคนเพื่อสร้างคุณค่าทางธุรกิจได้อย่างแท้จริง

ตัวอย่างของ Cloud computing From personal cloud to SaaS[แก้]

SkyDrive Apps.