ผู้ใช้:วิชัย ชัยชัย กัญญา/กระบะทราย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ชัย สะบัดช่อ วิชัย ชัยชัย กัญญา[แก้]

ประวัติ[แก้]

  • ชื่อจริง นายวิชัย กัญญา ชื่อเล่น เอ็กซ์
  • ชื่อในวงการ ชัย สะบัดช่อ
  • เกิด 8 ตุลาคม

ชัย สะบัดช่อ เกิดที่ จ.ปราจีนบุรี ต.แก่งดินสอ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี บิดาชื่อ นายชาญ กัญญา มารดาชื่อ นางทองสุก แก้วประเสริฐ ชัยมีพี่น้อง ต่างบิดา 3 คน เป็นผู้ชายทั้งสิ้น และ เสียชีวิตไปแล้ว 2คน เหลือเพียงนาย แป๊ะ คนเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่ได้ติดต่อกัน นานเกือบ 30 ปี และมีน้องสาว พ่อแม่เดียวกัน คือ น.ส. สุรีรัตน์ กัญญา ชัย สะบัดช่อจะต้องเลี้ยงน้องตลอดเวลา เช่น เวลาไปโรงเรียนก็จะเอาน้องสาวไปด้วย คอยป้อนข้าว ป้อนนม อยู่หลังห้อง เนื่องจากมารดาต้องคอยไปทำงานรับจ้างจึงไม่มีเวลาดูแล เมื่ออายุได้4ขวบ บิดาได้ตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิดของตน ที่ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร ด้วยฐานะที่บ้านค่อนข้างยากจน แต่บิดาเป็นคนขยันขันแข็ง และประหยัดมัธยัสถ์ จึงได้ตัดสินใจขายที่ดิน ที่ จ.ปราจีนแล้วกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด แรกๆ ได้มาอาศัยอยู่ที่โรงเก็บถั่วเหลืองของญาต และนายชาญ บิดาจึงค่อยๆเก็บเงินซื้อที่ดิน ได้1 แปลง

ชีวิตวัยเด็ก[แก้]

ฐานะทางบ้าน ค่อนข้างยากจน บิดามารดามีอาชีพชาวไร่ชาวนา รับจ้างตัดอ้อย เกี่ยวข้าวบ้าง ถั่วเหลืองบ้าง จึงมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก แต่ก็มีความสุขตามประสาเด็กบ้านนอกทั่วไป มีชีวิตส่วนใหญ่ตามท้องไร่ท้องนา สมัยเด็กเป็นคนชอบดูลิเก ชอบฟังเพลงลูกทุ่ง มีจินตนาการ เรียนเก่ง ชอบกิจกรรมหลายๆอย่างที่โรงเรียนหรือครู ส่งเสริมให้ทำ จึงได้มีโอกาสไปประกวดวาดรุปบ้าง เล่านิทานบ้าง ปั้นดินเหนียวบ้าง อยู่เป็นประจำ ครั้งหนึ่งเคยไปประกวดปั้นดินเหนียวแล้วชนะ จึงได้ไปแข่งต่อระดับอำเภอ แต่ชัยตัดสินใจไม่ไปแข่งเพราะ ชุดนักเรียนไม่พร้อม มีเพียงแค่ชุดเดียวเท่านั้น ซึ่งขาดและเล๊อะเท๊อะมาก จึงทำให้ถูกครูทำโทษในวันต่อมา...และฝังใจ ว่าถ้าหากโตขึ้น จะต้องมีเสื้อผ้าดีๆสวมใส่ จะต้องได้แต่งตัวดีๆให้ได้ ชัย สะบัดช่อ ศึกษาระดับประถมที่โรีงเรียนบ้านประดาเจ็ดรัง โรงเรียนเล็กๆประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่ง[แก้]

พออายุได้ 10 ขวบ บิดาซึ่งประสบอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรง สมองได้รับความกระทบกระเทือนอย่างมาก และไม่กี่เดือนต่อมา มารดาก็มาเสียชีวิตไปอย่างกระทันหัน จุดเปลียนจึงมาถึง ชัย สะบัดช่อ ได้รับการอุปการะ จากหลวงพ่อมานพ ปาสาโท หรือหลวงพ่อแจ๊ว เจ้าอาวาสวัดประดาเจ็ดรัง สมัยนั้น จึงผันชีวิตมาเป็นเด็กวัดตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มีเพื่อนที่เรียนรุ่นเดียวกัน เป็นลูกศิษย์หลวงพ่ออีกคน ชื่อ เอกชัย อยู่วัดจนกระทั่งถึงอายุ 15 ปี จึงได้ร่ำลาหลวงพ่อไปศึกษาต่อ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา

ชีวิตวัยรุ่น[แก้]

สา่สเ่้

เข้าสู่วงการ[แก้]

ผลงาน[แก้]

[1]
  1. https://www.facebook.com/profile.php?id=100001456882617