ผู้ใช้:วัยซน สุดแสบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เรารักในหลวง
จากวันแม่ ถึงวันพ่อ
116 วัน สร้างสามัคคี
ข้อมูลส่วนตัว
Cat03.jpgผู้ใช้คนนี้ชอบและสนใจในเรื่องแมว
100 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
ปรัชญา
500 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
วิทยาศาสตร์
600 ตามระบบดิวอี้ ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่อง
วิทยาศาสตร์ประยุกต์ เทคโนโลยี


หวัดดีจ้า เราก็ไม่แน่ใจเหมือนกันอ่ะว่า ที่เขียนไว้มันถูกรึเปล่า (อยากให้ช่วยๆกันดูอ่ะจ้า)

ยังไงก็คุยกันได้น้า ;)


งึม งึม[แก้]

เริ่มจากการมีตัวย่อคำนึง ที่เราไม่แน่ใจซักที พอได้ศึกษามากๆ ก็พอรู้เป็นเค้าๆ เลยอยากจะแชร์ความรู้ ไม่อยากให้มีคนเสียเวลาแบบเราอ่ะ จริงๆเข้าร่วมมานานแล้วแท้ๆ แต่ยังหัดเดินไม่เป็นเลย แหะๆ :pกระดาษร่าง[แก้]

รวมหัวข้อที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างอ่ะ เดี๋ยวเอาไปไว้หน้าจริง กลัวว่าจะโดนลบหัวข้อทิ้งอ่ะ :p เสียดายแย่เลย

  • North-South trade คือ การค้าระหว่างประเทศพัฒนาแล้ว กับ ประเทศกำลังพัฒนา โดยที่ประเทศพัฒนาแล้ว จะใช้ทรัพยากรไปในการคิดค้น(R&D) ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนา จะใช้ทรัพยากรไปในการลอกเลียนแบบ(imitate) ซึ่งจะให้ประโยชน์กับประเทศพัฒนาแล้ว เพราะ ผู้บริโภคได้บริโภคสินค้าในราคาถูก และประเทศพัฒนาแล้ว ได้ขยายตลาดในส่วนของสินค้ามีคุณภาพ (อันหลังไม่แน่ใจ :p) ตัวอย่างเช่น การค้าระหว่าง สหรัฐกับจีน
  • Linder Theory (see, Staffan Burenstam Linder(1961)) คือ ทฤษฎีที่อธิบายองค์ประกอบของการค้าขาย ว่ามีผลมาจากทางด้านอุปสงค์ นอกไปจากทางด้านอุปทาน(ซึ่งทฤษฎีการค้าระหว่างประเทศแบบดั้งเดิม มักเน้นเรื่องอุปทาน) โดยลินเดอร์กล่าวว่า ระดับรายได้ (per capita income) นั้น มีผลมาก กับ รสนิยมของคน จึงทำให้แต่ละประเทศต้องการสินค้าแตกต่างกันไป

เช่น สมมติ ประเทศที่หนึ่ง มีระดับรายต่ำ ส่งผลให้ต้องการสินค้า ประเภท ก ข ค ง (สินค้า ก อาจจะเป็น เกลือสินเธาว์,สินค้า ข เป็น เตาอั้งโล่ สินค้า ค เป็น วิทยุเทป สินค้า ง เป็น ปากกาลูกลื่น เป็นต้น) และ ประเทศที่สอง มี ระดับรายได้ปานกลาง ส่งผลให้มีความต้องการสินค้า ค ง จ ฉ ( จ เป็น เครื่องเล่นซีดี ฉ เป็น คอมพิวเตอร์PC) ประเทศที่หนึ่ง จะค้ากับประเทศที่สอง แค่ สินค้า ค และ ง และถ้าสมมติมีอีกประเทศคือ ประเทศที่สาม ซึ่งมีรายได้สูง,ต้องการสินค้า ง จ ฉ ช ซ ( ช เป็น ก๊อกน้ำอัตโนมัติ ซ เป็น รถยนต์ชั้นหนึ่ง) ประเทศที่สามนี้ ยิ่ง ค้ากับประเทศที่หนึ่ง น้อยลงไปอีก สรุปคือ ถ้าตัวแปรอื่นคงที่ ประเทศยิ่งระดับรายได้ใกล้กันมาก ก็ยิ่งค้าขายกันมากขึ้น --วัยซน สุดแสบ 06:25, 8 เมษายน 2007 (UTC)ป้าย และ แม่แบบ[แก้]

รวบรวม สำหรับตัวเราเอง (หรือใครที่คล้ายๆเรา) :p เผื่อไว้ใช้อ่ะ
(ถ้าอยากรู้ว่าแสดงผลยังไง ก็คลิกลิงก์ฟ้าได้เลยอ่ะน้า)


  • ลิงก์ภาษาอื่น ([[:en:International Workingmen's Association|International Workingmen's Association]])


ตัวอย่างแม่แบบ - {{ขยายความ}}