ผักเบี้ยทะเล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผักเบี้ยทะเล
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
(unranked): Angiosperms
(unranked): Eudicots
(unranked): Core eudicots
อันดับ: Caryophyllales
วงศ์: Aizoaceae
สกุล: Sesuvium
สปีชีส์: S. portulacastrum
ชื่อทวินาม
Sesuvium portulacastrum
(L.) L.

ผักเบี้ยทะเล (ชื่อวิทยาศาสตร์: Sesuvium portulacastrum) หรือผักเป๊ะ เป็นพืชคลุมดินที่พบในบริเวณชายหาด ทอดลำต้นติดต่อกันเป็นร่างแห ลำต้นเรียบ หนา ขึ้นได้ทั้งบนทรายและหิน ใบสีเขียวอวบน้ำ รีเล็ก ใบหนาเพื่อเก็บน้ำและป้องกันการสูญเสียน้ำ ดอกสีม่วงอมชมพู[1][2] เป็นพืชที่เจริญได้ดีในทราย ดินเหนียวตามชายฝั่ง และหาดหิน [2] พบได้ทั่วโลกทั้งในทวีปแอฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย อเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ [3] เป็นพืชที่รับประทานได้ ส่วนเหนือดินนำมาลวกสุก แล้วใส่ในแกงส้ม หรือนำไปยำ[4]

การจัดจำแนก[แก้]

ในครั้งแรกพืชชนิดนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Portulaca portulacastrum ตั้งโดย Carl Linnaeus เมื่อ พ.ศ. 2296[5] อีกหกปีต่อมา Linnaeus เปลี่ยนชื่อสกุลของพืชนี้เป็น Sesuvium[6] และยังคงใช้ชื่อนี้จนปัจจุบัน แม้ว่าใน พ.ศ. 2434 Otto Kuntze พยายามจะเปลี่ยนชื่อวิทยาศาสตร์ของพืชชนิดนี้เป็น Halimus portulacastrum แต่ไม่ได้รับการยอมรับ[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. Prescott, A. and Venning, J. (1984). "Aizoaceae". Flora of Australia 4. Canberra: Australian Government Publishing Service. 
  2. 2.0 2.1 แม่แบบ:FloraBase
  3. Sesuvium portulacastrum at the Germplasm Resources Information Network (GRIN)
  4. อรทัย เนียมสุวรรณ นฤมล เล้งนนท์ กรกนก ยิ่งเจริญ พัชรินทร์ สิงห์ดำ. 2555. พฤกษศาสตร์พื้นบ้านของพืชกินได้จากป่าชายเลนและป่าชายหาดบริเวณเขาสทิงพระ จังหวัดสงขลา. วารสารวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น. 40 (3): 981 - 991
  5. แม่แบบ:APNI
  6. แม่แบบ:APNI
  7. แม่แบบ:APNI

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]