ปลาเสือตออินโดนีเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาเสือตออินโดนีเซีย
สถานะการอนุรักษ์
Not evaluated (IUCN 3.1)
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Datnioididae
สกุล: Datnioides
สปีชีส์: D.  microlepis
ชื่อทวินาม
Datnioides microlepis
Bleeker, 1854
ชื่อพ้อง[1]
  • Coius microlepis (Bleeker, 1854)

ปลาเสือตออินโดนีเซีย หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า ปลาเสือตออินโด (ชื่อวิทยาศาสตร์: Datnioides microlepis) ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง จำพวกปลาเสือตอ มีรูปร่างคล้ายกับปลาเสือตอทั่วไป คือ เป็นปลากินเนื้อในกลุ่มปลากะพง หากินในเวลากลางคืน พฤติกรรมในธรรมชาติชอบที่จะลอยตัวอยู่นิ่ง ๆ ในระดับกลางน้ำหรือหลบอยู่ตามตอไม้หรือวัสดุต่าง ๆ ใต้น้ำ

เดิมเคยถูกรวมเป็นชนิดเดียวกับปลาเสือตอลายใหญ่ (D. pulcher) ซึ่งพบในพื้นที่ภาคกลางของประเทศไทย รวมถึงตามลำน้ำโขง แต่ในปี ค.ศ. 1998 ได้ถูกจำแนกออกเป็นชนิดต่างหากจากมอริส ก็อตลา มีลายสีดำแถบใหญ่พาดลำตัวในแนวตั้ง 5–6 แถบทั้งสองข้างเหมือนกับปลาเสือตอลายใหญ่ หรืออาจมีถึง 8 แถบ โดยแบ่งช่องว่างระหว่างเส้นได้ชัดส่วนชัดเจน แถบเส้นที่ 3 เริ่มต้นตรงกับก้านครีบหลังก้านแข็งชิ้นแรก โดยมีความแตกต่างจากปลาเสือลายใหญ่สำคัญ คือ แถบดำที่โคนครีบหางแถบแรกเชื่อมกับแถบดำแถบที่ 5 และหลายครั้งจะพบว่าเป็นลายที่ขาดตอน ไม่เชื่อมต่อกัน และมีขนาดรูปร่างที่เล็กกว่าปลาเสือตอลายใหญ่ รวมถึงสีลำตัวโดยรวมก็ซีดจางกว่า หรือบางตัวอาจถึงขั้นเป็นสีดำ แต่สีเหล่านี้สามารถเปลี่ยนไปได้ตามสภาพแวดล้อมและสภาพอารมณ์ของปลา หรือบางตัวลายแถบอาจจะเป็นเพียงลายแซมแทรกขึ้นมา ไม่ปรากฎเห็นชัดเจน ซึ่งต่างจากปลาเสือตอลายใหญ่[2]

เป็นปลาที่พบในประเทศอินโดนีเซีย เช่น เกาะสุมาตรา และกาลีมันตัน พบได้ในพื้นที่น้ำจืดและน้ำกร่อย นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ในปลาที่มีแถบ 8 แถบเรียกว่า "ปลาเสือตอลายคู่" มีปริมาณในธรรมชาติลดลง และยังไม่ประสบความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยง[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Datnioides microlepis". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ. สืบค้นเมื่อ 10 July 2016.
  2. Kottelat, M. (1998). "Fishes of the Nam Theun and Xe Bangfai basins, Laos, with diagnoses of twenty-two new species (Teleostei: Cyprinidae, Balitoridae, Cobitidae, Coiidae and Odontobutidae". Ichthyological Exploration of Freshwaters. 9 (1): 1–128.
  3. Kottelat, M. (2013). "The fishes of the inland waters of southeast Asia: a catalogue and core bibliography of the fishes known to occur in freshwaters, mangroves and estuaries". Raffles Bulletin of Zoology. 27: 1–663.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]