ปลาสเตอร์เจียนแปซิฟิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาสเตอร์เจียนขาว
4803 white sturgeon swart odfw (4455050144).jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Acipenseriformes
วงศ์: Acipenseridae
สกุล: Acipenser
สปีชีส์: A.  transmontanus
ชื่อทวินาม
Acipenser transmontanus
Richardson, 1836

ปลาสเตอร์เจียนแปซิฟิก หรือที่นิยมเรียกกันว่า ปลาสเตอร์เจียนขาว (อังกฤษ: Pacific sturgeon, White sturgeon; ชื่อวิทยาศาสตร์: Acipenser transmontanus หมายถึง "ปลาสเตอร์เจียนที่ใหญ่กว่าภูเขา"[2]) เป็นปลาสเตอร์เจียนชนิดหนึ่ง

มีรูปร่างทั่วไปคล้ายกับปลาสเตอร์เจียนชนิดอื่น ๆ พบกระจายพันธุ์ในเขตน้ำเย็นของชายฝั่งอ่าวมอนเทอเรย์ของทวีปอเมริกาเหนือ หมู่เกาะอาลิวเชียน ทะเลสาบอิลลิแอมนาในรัฐอะแลสกา แม่น้ำโคลอมเบียในแคนาดา ไปจนถึงแคลิฟอร์เนียตอนกลาง

ใต้ส่วนหัวมีหนวดใช้สำหรับสัมผัสหาอาหารใต้น้ำเป็นอาหาร 4 เส้น กินอาหารได้แก่ ปลาขนาดเล็กทั่วไป และสัตว์น้ำมีกระดอง เช่น ปู กุ้ง และหอย ส่วนหัวมีเส้นประสาทเป็นจำนวนมาก ข้างลำตัว ส่วนหัว และส่วนหลังมีกระดูกยื่นออกมาโดยรอบใช้สำหรับป้องกันตัว

จัดเป็นปลาสองน้ำจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด ทะเลสาบ หรือบริเวณปากแม่น้ำในวัยอ่อน แต่เมื่อโตขึ้นจะว่ายอพยพลงสู่ทะเลบริเวณชายฝั่ง และเมื่อถึงฤดูวางไข่ก็จะว่ายกลับมาวางไข่ในแหล่งน้ำจืดอีกครั้ง

ปลาสเตอร์เจียนขาวนับเป็นปลาสเตอร์เจียนที่มีความใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่ง เช่นเดียวกับ ปลาสเตอร์เจียนฮูโซ่ (Huso huso) และนับเป็นปลาสเตอร์เจียนที่มีความใหญ่ที่สุดที่อยู่ในสกุล Acipenser ด้วย โดยเคยมีบันทึกไว้ว่าตัวที่ใหญ่ที่สุดยาวถึง 20 ฟุต และน้ำหนักถึง 816 กิโลกรัม[3] เชื่อว่ามีอายุยืนยาวได้นานถึง 200 ปี[4] จัดเป็นปลาเศรษฐกิจและนิยมตกกันเป็นเกมกีฬา

นอกจากนี้แล้ว ปลาสเตอร์เจียนขาวยังสามารถกระโดดขึ้นเหนือน้ำได้ด้วยเมื่อตกใจ ทั้ง ๆ ที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เรือของชาวประมงและชาวพื้นเมืองอับปาง และมีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำ จึงทำให้ได้ได้รับการขนานนามว่าเป็นสัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบอิลลิแอมนา โดยที่ชาวพื้นเมืองมีความเชื่อหากได้พบเจอกับสัตว์ประหลาดตัวนี้แล้วจะพบกับความหายนะ [5][6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Duke, S. (U.S. Fish & Wildlife Service), Down, T., Ptolemy, J., Hammond, J. & Spence, C. (Ministry of Water, Land & Air Protection, Canada) (2004). Acipenser transmontanus. In: IUCN 2004. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 23 February 2009.
  2. Who are the Nechako Sturgeon?
  3. จาก Fishbase.org
  4. สเตอร์เจียนขาว จากโลกวันนี้
  5. Snifka, Lynne (October 2004). "Monstrous mysteries". Alaska (magazine) v. 70 (8): 44(4). ISSN 0002-4562.
  6. River Monsters: Alaskan Horror

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]