ปลาปอดแอนเนคเทน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปลาปอดแอนเนคเทน
Gőtehal.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Vertebrata
ชั้น: Sarcopterygii
ชั้นย่อย: Dipnoi
อันดับ: Lepidosireniformes
วงศ์: Protopteridae
สกุล: Protopterus
สปีชีส์: P.  annectens
ชื่อทวินาม
Protopterus annectens
(Owen, 1839)
ชนิดย่อย
  • P. a. annectens
  • P. a. brieni
ชื่อพ้อง
  • Lepidosiren annectens Owen, 1839

ปลาปอดแอนเนคเทน (อังกฤษ: West african lungfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Protopterus annectens อยู่ในวงศ์ปลาปอดแอฟริกา (Protopteridae) มีรูปร่างเรียวยาวคล้ายปลาไหล มีลำตัวสีเทาหรือสีน้ำตาล มีลวดลายสีดำทั้งตัว แต่จะไม่เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันแบบปลาปอดเอธิโอปิคัส (P. aethiopicus) จะงอยปากจะยื่นยาวออกมาและเชิดขึ้น หัวมีลักษณะคล้ายงูเหลือมหรืองูหลาม เป็นปลาที่มีพละกำลังมาก ขนาดยาวเต็มที่ได้ถึง 1 เมตร จัดเป็นปลาปอดชนิดที่พบเห็นได้บ่อยและเป็นที่รู้จักดีที่สุด สามารถขุดรูจำศีลได้ในฤดูที่น้ำแล้ง มีพฤติกรรมรักสงบ แต่จะดุร้าย ก้าวร้าว สามารถขบกัดได้รุนแรงเมื่อหากินและเพื่อป้องกันตัว

ปลาปอดแอนเนคเทนสามารถแบ่งออกเป็นชนิดย่อยได้อีก 2 ชนิด คือ

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม มีราคาขายที่ถูกที่สุดในบรรดาปลาปอดทั้งหมด จึงพบเห็นได้บ่อยที่สุดในวงการปลาสวยงาม ปลาที่เป็นสีเผือก มีราคาขายที่แพงมาก สถานะของปลาปอดแอนเนคเทนในประเทศไทยขณะนี้กลายเป็นเอเลี่ยนสปีชีส์ไปแล้ว เนื่องจากมักมีข่าวคราวพบเห็นอยู่เป็นครั้งคราวในแหล่งน้ำในประเทศ เพราะผู้ที่นำมาเลี้ยงแล้วหลุดลงแหล่งน้ำ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Snoeks, J., Laleye, P. & Contreras-MacBeath, T. (2007). Protopterus annectens. In: IUCN 2007. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on 16 July 2010. P. annectens has been assessed as Least Concern because it has a very large range, and there are no known widespread threats to the species.
  2. West African Lungfish (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]