ปลาฉลามครีบดำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาฉลามครีบดำ
Carcharhinus melanopterus guam.jpg
ปลาฉลามครีบดำที่เกาะกวม
Carcharhinus melanopterus rangiroa.jpg
ปลาฉลามครีบดำขณะเข้ามาหากินในชายหาดที่มีน้ำตื้น ๆ
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Chondrichthyes
อันดับ: Carcharhiniformes
วงศ์: Carcharhinidae
สกุล: Carcharhinus
สปีชีส์: C.  melanopterus
ชื่อทวินาม
Carcharhinus melanopterus
(Quoy & Gaimard, 1824)
Carcharhinus melanopterus distmap.png
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์ของฉลามครีบดำ (สีน้ำเงิน)
ชื่อพ้อง

ปลาฉลามครีบดำ หรือ ปลาฉลามหูดำ (อังกฤษ: Blacktip reef shark; ชื่อวิทยาศาสตร์: Carcharhinus melanopterus) เป็นปลาฉลามชนิดหนึ่ง มีรูปร่างเพรียวยาว ปากกว้าง มีแถบดำที่ครีบหลัง ครีบไขมัน ครีบก้น และครีบหางตอนล่าง เป็นที่มาของชื่อ กินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร มีนิสัยไม่ดุร้ายเมื่อเทียบกับปลาฉลามชนิดอื่น ๆ นิยมอยู่รวมเป็นฝูงบริเวณใกล้ชายฝั่ง และอาจเข้ามาในบริเวณน้ำกร่อย หรือปากแม่น้ำ โดยสามารถเข้ามาหากินใกล้ชายฝั่ง แม้กระทั่งในพื้นที่ ๆ มีน้ำสูงเพียง 1 ฟุต[2] เป็นปลาหากินในเวลากลางคืน ในเวลากลางวันจะหลบซ่อนตัวพักผ่อนตามแนวปะการัง โดยจะหากินอยู่ในระดับน้ำความลึกไม่เกิน 100 เมตร[3] ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 2 เมตร ตัวเมียตั้งท้องนาน 18 เดือน ออกลูกเป็นตัว ครั้งละ 2-4 ตัว เมื่อโตขึ้นมาแล้วสีดำตรงที่ครีบหลังจะหายไป คงเหลือไว้แต่ตรงครีบอกและครีบส่วนอื่น

ปลาฉลามครีบดำ นับเป็นปลาฉลามชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดในทะเล และเป็นต้นแบบของปลาฉลามในสกุลปลาฉลามปะการัง[4] มีนิสัยเชื่องคน สามารถว่ายเข้ามาขออาหารได้จากมือ เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้ที่นิยมการดำน้ำ พบทั้งฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน นิยมใช้บริโภคโดยเฉพาะปรุงเป็นหูฉลาม เมนูอาหารจีนราคาแพง และนิยมเลี้ยงเป็นปลาตู้สวยงามอีกด้วย[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. Heupel, M. (2005). Carcharhinus melanopterus. In: IUCN 2005. IUCN Red List of Threatened Species. Downloaded on September 15, 2009.
  2. รายการแดนสนธยา ตอน สวรรค์แปซิคฟิคใต้ ออกอากาศวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ทางช่อง 9
  3. "ฝูงฉลามหูดำนับสิบ ว่ายหากินทะเลกระบี่". ไทยรัฐ. 15 October 2015. http://www.thairath.co.th/content/532521. เรียกข้อมูลเมื่อ 17 October 2015. 
  4. Carrier, J.C., J.A. Musick and M.R. Heithaus (2004). Biology of Sharks and Their Relatives. CRC Press. p. 52. ISBN 084931514X. 
  5. ปลาฉลามหูดำ หรือฉลามครีบดำ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]