ปลากระดี่แคระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลากระดี่แคระ
ปลากระดี่แคระสีสันตามปกติ (ไวลด์ไทป์)
ตัวที่มีสีแดงตลอดทั้งตัวที่เรียกว่า "กระดี่เปลวไฟ"
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Osphronemidae
สกุล: Trichogaster
สปีชีส์: T.  lalius
ชื่อทวินาม
Trichogaster lalius
(Hamilton, 1822)
ชื่อพ้อง
  • Colisa lalia (Hamilton, 1822)
  • Colisa lalius (Hamilton, 1822)
  • Colisa unicolor Cuvier, 1831
  • Colisha lalius (Hamilton, 1822)
  • Polyacanthus lalius (Hamilton, 1822)
  • Trichogaster lalia (Hamilton, 1822)
  • Trichopodus lalius Hamilton, 1822

ปลากระดี่แคระ (อังกฤษ: Dwarf gourami; ชื่อวิทยาศาสตร์: Trichogaster lalius) ปลาน้ำจืดขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ในสกุล Trichogaster อยู่ในวงศ์ปลากัด ปลากระดี่ (Osphronemidae)

พบกระจายพันธุ์ในอนุทวีปอินเดีย มีรูปร่างแบนข้างมาก ตามลำตัวมีแถบสีเขียวหรือสีน้ำเงินอ่อนสลับกับสีแดงทั่วไปตามครีบต่าง ๆ ด้วย และอาจมีสีสันที่หลากหลายกว่านี้ โดยในบางตัวอาจจะไม่มีลวดลายเลยก็ได้ ตัวผู้มีความแตกต่างจากตัวเมียอย่างชัดเจน กล่าวคือ มีสีที่สดสวยกว่ามาก มีขนาดความยาวตำตัวประมาณ 5-7 เซนติเมตร

มีอุปนิสัยไม่ก้าวร้าวเท่าปลากระดี่ในสกุล Trichopodus ชอบอยู่กันเป็นฝูงตามแหล่งน้ำที่พืชไม้น้ำขึ้นหนาแน่น โดยจะหลบอยู่ตามกอพืช แต่เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์และวางไข่ ปลาตัวผู้จะเป็นฝ่ายก่อหวอด และเมื่อวางไข่เสร็จแล้ว ตัวผู้จะดุร้ายกับตัวเมียทันที และอาจทำร้ายตัวเมียจนตายได้ และเมื่อหลังวางไข่เสร็จแล้วตัวเมียมักจะตาย[2] มีอายุเต็มที่ประมาณ 4 ปี

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ซึ่งได้มีการเพาะขยายพันธุ์ออกมาเป็นสีสันที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ในปลาตัวที่สีสีแดงทั้งตัวหรือสีส้ม มักจะเรียกว่า "กระดี่เปลวไฟ"

อ้างอิง[แก้]

  1. Vishwanath, W. 2010. Trichogaster lalius. In: IUCN 2013. IUCN Red List of Threatened Species. Version 2013.2. <www.iucnredlist.org>. Downloaded on 29 March 2014.
  2. ปลากระดี่แคระ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]