บ้านของบิล เกตส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บ้านของบิล เกตส์ ที่มองเห็นได้จากทะเลสาบวอชิงตัน

บ้านของบิล เกตส์ เป็นคฤหาสน์ขนาดใหญ่ในด้านข้างของเนินเขาที่สามารถมองเห็นทะเลสาบวอชิงตัน ซึ่งอยู่ในเมืองเมดินา รัฐวอชิงตัน โดยบ้านขนาด 66,000 ตารางฟุต (6,100 ตารางเมตร) ได้มีการระบุว่ามีการออกแบบพิเศษและใช้เทคโนโลยีร่วมประกอบด้วย และบ้านหลังนี้มีชื่อเรียกกันเล่นๆว่า ซานาดู 2.0[1]

ในปี ค.ศ. 2002 ได้มีการรายงานถึงภาษีอสังหาริมทรัพย์นี้อยู่ที่ 1.063 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการประเมินรวมมูลค่า 147.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]

รายละเอียด[แก้]

บ้านหลังนี้มีการออกแบบที่ทันสมัยโดยเป็นรูปแบบบ้านสไตล์กระท่อมของชาวแปซิฟิกที่มีชื่อเรียกรูปแบบนี้ว่าแปซิฟิกลอดจ์ ซึ่งประกอบด้วยลักษณะแบบคลาสสิกอย่างเช่นห้องสมุดส่วนตัวขนาดใหญ่ทีมีหลังคารูปโดมและช่องให้แสงสว่างผ่านกลางหลังคาที่มีชื่อเรียกว่าโอคูลัส[3] บ้านหลังนี้ยังมีลักษณะระบบเซิร์ฟเวอร์สำหรับอสังหาขนาดกว้าง ซึ่งใช้งานจากระบบวินโดวส์ รวมไปจนถึงพื้นปรับอุณหภูมิ และถนนสำหรับรถแล่นผ่าน แขกผู้มาเยือนจะได้รับไมโครชิปติดไว้กับตัวเมื่อมาถึงทางเข้าของห้อง ซึ่งมีการปรับอุณหภูมิ, ดนตรี และแสงสว่างโดยอัตโนมัติจากการตั้งค่าของแขกผู้มาเยือน ตามคำบรรยายที่เสมือนการออกทัศนาจร

เกตส์และเมลินดาผู้เป็นภรรยาต่างชื่นชอบนวนิยายเรื่องรักเธอสุดที่รักของเอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเสมือนมีการบันทึกถึงพวกเขาไว้ในห้องสมุด จากหน้าสุดท้ายของนวนิยายอีเมล:

"เขาได้มาสู่สนามหญ้าสีฟ้าที่เป็นทางยาว และความฝันของเขาต้องดูเหมือนกับอยู่ใกล้ให้ประจักษ์ โดยที่แทบจะไม่พลาดพลั้งในการเข้าใจถึงสิ่งนี้"[4]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Folkers, Richard (1997-11-23). "Bill Gates's stately pleasure dome and futuristic home".
  2. Anderson, Rick (2008-05-16). "Taxman Cometh". Seattle Weekly.
  3. US News (2007). Pool building. Part of a U.S. News feature on the house. Retrieved on 2007-10-04 from http://www.usnews.com/usnews/tech/billgate/gates.htm and http://www.usnews.com/usnews/tech/billgate/room1a.htm.
  4. Paterson, Thane (2000-06-13). "Advice for Bill Gates: A Little Culture Wouldn't Hurt". Business Week. สืบค้นเมื่อ 2008-03-21. Italic or bold markup not allowed in: |publisher= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]