บีสตีบอยส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บีสตีบอยส์
Beastie Boys BigDayOut.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด นิวยอร์ก,สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ฮิปฮอป ,ฮาร์ดคอร์พังก์
ช่วงปี ค.ศ. 1979 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Def Jam Capitol Records
Grand Royal
เว็บไซต์ BeastieBoys.com
สมาชิก Mike D
Adrock
MCA
Mix Master Mike
อดีตสมาชิก John Berry
Kate Schellenbach

บีสตีบอยส์ (อังกฤษ: Beastie Boys)[1] วงดนตรีฮิปฮอปจากนิวยอร์ก ฟอร์มวงขึ้นมาในปี ค.ศ. 1981 สมาชิกอันประกอบไปด้วย ไมเคิล ไมค์ ดี (ร้องนำ , กลอง) , อดัม เอ็มซีเอ ยอช (ร้องนำ , เบส) และ อดัม แอ็ดร็อก ฮอรอวิทซ์ (ร้องนำ , กีตาร์)

เริ่มแรกเป็นวงดนตรีสี่ชิ้นแนวฮาร์ดคอพังก์ The Young Aborigines , ในปี 1981 โดยมี ไดมอนด์ (ร้องนำ) , จอห์น เบอรี่ (กีตาร์) , ยอช (มือเบส) และ เคท ชาเลนบาร์ค (มือกลอง) ทางวงเป็นที่รู้จักจากการอยู่ในอัลบั้มเทปรวมรวมเพลงฮาร์ดคอพังก์ในปี 1992 จากสังกัดค่ายเพลง NOIR New York Trash ก่อนที่พวกเขาจะเริ่มอัดอีพี , Polly Wog Stew , ในปี 1982 , เบอรี่ลาออกจากวงและถูกแทนที่โดยอดัม ฮอรอวิทซ์ พวกเขาประสบความสำเร็จจากซิงเกิ้ลเปิดตัวของพวกเขา Cooky Pus ชาเลนบาร์คออกจากวงและทางวงเป็นฮิปฮอปอย่างเต็มตัว บีสตีบอยส์ทัวร์คอนเสริ์ตกับ มาดอนน่า ในปี 1985 ปีถัดมาได้ปล่อยอัลบั้มสตูดิโอชุดแรกของพวกเขา Licensed to Ill และขายไปได้กว่า 26 ล้านอัลบั้มในสหรัฐอเมริกาและ 50 ล้านอัลบั้มทั่วโลก บิลบอร์ด ระบุว่า เป็นกลุ่มวงดนตรีแร็ฟที่มีรายได้อัลบั้มที่เยอะ ตั้งแต่ปี 1991[2]


ข้อมูลสมาชิก[แก้]

  • เอ็มซีเอ (MCA)

ชื่อเต็ม : อดัม ยอช

เกิดวันที่ : 5 สิงหาคม 1964

เสียชีวิตวันที่ : 4 พฤษภาคม 2012 (เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำลาย)

ข้อมูลส่วนตัว : เขาแต่งงานแล้วกับ Dechen Wangdu และมีลูกสาวแล้วหนึ่งคนชื่อ Tenzin

  • ไมค์ ดี (Mike D)

ชื่อเต็ม : ไมเคิล ไดมอนด์

เกิดวันที่ : 20 พฤศจิกายน 1965

วงที่เคยอยู่ : The Young Aborigines

ข้อมูลส่วนตัว : เขาเคยศึกษาศาสนาพุทธที่ฑิเบต ปัจจุบันแต่งงานกับผู้กำกับแทมร่า เดวิส

  • คิง แอ็ดร็อก (King Ad-Rock)

ชื่อเต็ม : อดัม ฮอรอวิทซ์

เกิดวันที่ : 31 ตุลาคม 1966

วงที่เคยอยู่ : The Young And Useless

ข้อมูลส่วนตัว :เคยแต่งงานกับไอออน สกายแต่

ปัจจุบันแยกกันอยู่ -เคยเล่นหนังมาบ้างใน Lost Angels (1989), A Kiss Before Dying (1991) และ Roadside Prophet (1992)

ประวัติวง[แก้]

สมาชิกดั้งเดิมยุคแรกมีไมเคิล ไดมอนด์ ร้องนำ, อดัม ยอช เล่นเบส, เคทเชลเลนบาค เล่นกลอง, จอห์น แบร์รี่ เล่นกีต้าร์ จอห์น ไมเคิล และ เคท เคยอยู่วง The Young Aborigines แต่แตกวงหลังจากออกคอนเสิร์ทไปแค่ 2 รอบ จากนั้นก็ได้ตัว อดัม ยอช มาร่วมวงกลายเป็น Beastie Boys ต่อมา เคท กับ จอห์น ลาออก ที่เหลือก็เลยรับ อดัม ฮอรอวิทซ์ มาแทน กลายเป็น Beastie Boys รุ่นสอง ที่อยู่มาจนทุกวันนี้ เคทหลังจากลาออกไป ก็ได้ตั้งคณะ Luscious Jackson ซึ่งภายหลังกลายเป็น วงดนตรีวงแรก ที่ได้เซ็นสัญญากับสังกัดแผ่นเสียง แกรนด์ รอยัลของ Beastie Boys (ปัจจุบันนี้ Luscious Jackson แตกวงไปแล้ว)

Beastie Boys วงที่มีอิทธิพลต่อวงการเพลงแร็พสูงสุด ทั้งที่ไม่ได้ฉายแวว ว่าจะประสบความสำเร็จเลย อดัม ไมค์ ดี และ แอ็ด-ร็อก ตั้งวง Beastie Boys ขึ้นในปี 1981 แนวเพลงยุคแรกของ Beastie Boys ได้รับอิทธิพลจากแนวเพลงพังค์ ของวง Bad Brains กับ Black Flag อย่างมาก แม้ทั้งสาม จะมีรากฐาน ทางดนตรีจากนิวยอร์ก แต่กลับเปลี่ยนแนวเพลงมาเป็น ฮิพฮ็อพ ใน อีพี กับ ซิงเกิล ที่ออกมาในยุคหลัง ๆ

ในปี 1985 ริค รูบิน เจ้าของค่ายเดฟ แจมเซ็นสัญญากับ Beastie Boys ทำให้ Beastie Boys ได้ออกอัลบั้มชุดแรกชื่อว่า License To Ill ในปีเดียวกันนั้นเอง เนื่องจาก Beastie Boys ครอบคลุมแนวเพลงตั้งแต่ของ มิสเตอร์เอ็ด ไปจนถึง Led Zeppelin ทั้งยังมีการแร็พด้วยเนื้อเพลงแหวกแนว Beastie Boys จึงได้รับความนิยมอย่างสูงทันที และอัลบั้ม License To Ill ก็ทำยอดขายได้สูงถึง 750,000 ชุดภายใน 6 เดือนแรกหลังออกวางจำหน่าย ซิงเกิล (You Gotta) Fight For Your Right (To Party) กลายเป็นเพลงฮิตในหมู่วัยรุ่นที่ถูกกดดัน ส่งให้ License To Ill ขึ้นถึงอันดับ 1 ในตารางอันดับอัลบั้ม ของนิตยสารบิลบอร์ด เมื่อเดือนมีนาคม 1987

หลังจากมีเรื่องมีราวกับ เดฟ แจม ค่ายต้นสังกัดอยู่ระยะหนึ่ง Beastie Boys ก็หันไปเซ็นสัญญากับค่าย แคพพิทอล เร็คคอร์ดส แล้วย้ายไปลอสแอนเจลิส เพื่อบันทึกเสียงอัลบั้ม Paul's Boutique กับคู่โปรดิวเซอร์ The Dust Brothers

แนวเพลงในอัลบั้ม Paul's Boutique แสดงถึงพัฒนาการของ Beastie Boys แต่อัลบั้มชุดนี้ กลับทำอันดับได้ไม่ดี อย่างไรก็ดีแนวเพลง ไซเคเดลิก ในอัลบั้มนี้ ก็มีอิทธิพลต่อศิลปินในอนาคตอย่าง Beck หลังจากทำอัลบั้มชุดนี้เสร็จ Beastie Boys ก็ตั้งค่ายเทปของตนเอง ชื่อว่าแกรนด์ รอยัล จากนั้น ก็ออกนิตยสารชื่อเดียวกัน

ในปี 1992 Beastie Boys ออกอัลบั้ม Check Your Head ซึ่งเป็นการฉีกแนวไปจากเดิม ทั้งยังเล่นดนตรีเองด้วย อัลบั้ม Ill Communication ที่ตามมาในปี 1994 ยึดแนวเพลงเดียวกัน แต่การที่ Beastie Boys ได้ร่วมทัวร์คอนเสิร์ท ลอลลาพาลูซ่า ทำให้อัลบั้ม Ill Communication ขึ้นถึงอันดับ 1 ของบิลบอร์ด

ระหว่าง 4 ปีที่ Beastie Boys พักไปก่อนออกอัลบั้ม Hello Nasty อดัม ยอช ทุ่มเทรณรงค์เรื่อง สิทธิมนุษยชนในฑิเบต อย่างหนัก ส่งผลให้ Beastie Boys เริ่มจัดคอนเสิร์ทเพื่ออิสรภาพของธิเบต ประจำปีขึ้น ในปี 1996

อัลบั้ม Hello Nasty ครองอันดับที่ 1 ของนิตยสาร บิลบอร์ด ทันทีเมื่ออกวางจำหน่ายในฤดูร้อนปี 1998

บอัลบั้มชุดที่ 6 ที่มีชื่อว่า To The 5 Boroughs (ทู เดอะ ไฟว์ โบโร่ส์) ซึ่งเป็นอัลบั้มที่พวกเขาโปรดิวซ์ด้วยตัวเองเป็นอัลบั้มแรก !!! ทิ้งห่างจากอัลบั้มก่อนหน้านี้นั่นก็คือ Hello Nasty (เฮลโล แนสตี้) เป็นเวลากว่า 6 ปี โดยพวกเขาใช้เวลาใน การทำอัลบั้มชุดใหม่นี้นานเกือบ 2 ปี สำหรับ To The 5 Boroughs นั้นก็หมายถึงนิวยอร์ก เมืองที่สมาชิกทั้ง 3 คนของ Beastie Boys มาพบกันและได้มีโอกาสทำดนตรีด้วยกัน ซึ่งเพลงในอัลบั้มนี้ก็แสดงถึงความเป็นนิวยอร์กเกอร์ของทั้ง 3 ได้อย่างดีไม่ว่าจะเป็นซิงเกิลเปิดอัลบั้มที่มีชื่อว่า "Ch-Check It Out", "Triple Trouble", "Time To Build", "An Open Letter To NYC", "Oh Word?" และ "Crawlspace" ซึ่งล้วนเป็นเพลง ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของดนตรีอันเดอร์กราวด์สไตล์ B Boys ในช่วงต้นยุค 80’s

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. Eric Rosenthal. "The 8 Jews of Rap: The Beastie Boys". Complex. 
  2. Keith Caulfield (May 4, 2012). "Beastie Boys Blazed Billboard Chart History". Billboard.com. สืบค้นเมื่อ May 4, 2012.