ข้ามไปเนื้อหา

บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอลีซาเบ็ธ
แกรนด์ดัชเชสรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
ประสูติ16 มกราคม ค.ศ. 1912(1912-01-16)
ทือบิงเงิน ราชอาณาจักรเวือร์ทเทิมแบร์ค
สิ้นพระชนม์15 มีนาคม ค.ศ. 2010(2010-03-15) (98 ปี)
มิวนิก รัฐไบเอิร์น ประเทศเยอรมนี
ฝังพระศพปราสาทวาลบวร์ค ไอเซอนัค ประเทศเยอรมนี
พระสวามีคาร์ล เอากุสท์ แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค (ค.ศ. 1912–1988)
พระบุตร
ราชวงศ์ซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค (เสกสมรส)
พระบิดาบารอนออธมาร์แห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์
พระมารดาบ่รอนเนสม็อดแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์

บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ (อังกฤษ: Baroness Elisabeth of Wangenheim-Winterstein) พระนามต่อมาคือ เจ้าหญิงเอลีซาเบ็ท เจ้าหญิงแห่งซัคเซิน-ไวมาร์ไอเซอนัค ประสูติเมื่อวันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 1912 ณ ทือบิงเงิน ราชอาณาจักรเวือร์ทเทิมแบร์ค เป็นธิดาของ บารอนออธมาร์แห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ และ บารอนเนสม็อดแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ มีพระขนิษฐาฝากแฝดคือ บารอนเนสโดโรธีแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ในปี ค.ศ. 1913 พระมารดาของพระองค์ได้ถึงแกรรมหลังจากคลอดพระอนุชาคือ บารอนโจเบสต์แห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ พระองค์ทรงมีความสนพระทัยในด้านเปียโน ด้วยเหตุที่พระมารดาถึงแก่กรรมนั้น ทำให้พระบิดาเดือดร้อนและต้องรับภาระในการดูแลบุตรเพียงลำพัง พระบิดาจึงได้ยื่นจดหมายต่อตระกูลวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ของเขาเพื่อขอความช่วยเหลือ โดทางตระกูลได้แบ่งที่ดินให้เล็ฌกน้อย แต่ก็มิพอใช้ พระองค์จึงทรงเลือกเรียนวิชาที่ทรงชื่นชอบ คือวิชาดนตรี ด้วยเหตุนี้ ครอบครัวพระองค์จึงพอมีกินเนื่องจากพระองค์ทรงใช้ความรู้ในด้านการดนตรีและวรรณคดีหาเลี้ยงครอบครัว

เสกสมรส[แก้]

บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับ คาร์ล เอากุสท์ แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค (ประสูติ ค.ศ. 1912) เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1944 รับพระราชทานพระอิสริยยศ เจ้าหญิงรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค พระชายา พร้อมฐานันดร รอยัลไฮเนส มีพระบุตรดังนี้

  1. เจ้าหญิงเอลีซาเบ็ทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
  2. มิชชาเอล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
  3. เจ้าหญิงเบียทริซ-มาเรียแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค

การปฏิวัติเยอรมัน ค.ศ. 1918–1919 ทำให้พระสวามีของพระองค์และพระราชวงศ์ในเยอรมันหลายสาขาถูกปลดออกจากพระอิสริยยศ พระสวามีของพระองค์ ดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค ตราบจนสิ้นพระชนม์ โดยไม่เคยดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายพระประมุขเลย จนกระทั่ง มิชชาเอล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค พระโอรสนั้นได้สืบพระอิสริยยศนี้ ซึ่งในเยอรมันนั้นได้เลิกลดค่าความต่างของราชวงศ์ลง พระประมุขต่างๆสามารถกลับมามีอิทธิพลและปกครองอาณาจักรของตนได้ ทำให้พระโอรสได้กลายป็นหัวหน้าราชวงศ์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ไดม่เคยได้ดำรงพระอิสริยยศเป็นพระชายาในเจ้าชายพระประมุข หากแต่ดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทเฉกเช่นพระสวามี

บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ และพระสวามีได้ตัดสินพระทัยแยกกันอยู่ แต่หากมิทรงหย่ากัน ซึ่งขณะนั้น พระบุตรทั้ง 3 ได้เสกสมรสและมีพระนัดดาแล้ว การที่พระองค์และพระสวามีทรงกระทำเช่นนี้ ไม่ส่งผลต่อสภาพพระทัยของพระบุตรมากนัก บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ได้กลับมาพำนักในคฤหาสน์ของครอบครัวพระองค์ ณ มิวนิก โดยมีเจ้าหญิงเอลีซาเบ็ทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอซอนัค พระธิดาพระองค์ใหญ่ เสด็จมาเยี่ยมพระอาการและพำนักในระยะเลาหนึ่ง และเจ้าหญิงเอลีซาเบ็ทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค ยังเป็นผู้ที่คอยดูแลและเชิญเสด็จไปประทับรักษาพระอาการ หากประชวร ทั้งนี้ มิชชาเอล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค พระโอรสนั้น ทรงเรียกพระมารดาว่า นักสู้ เนื่องจาก บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ทรงประสบอุบัติเหตุมากมายหลายครั้ง ทั้งหนักและเบา หากแต่ทรงหายจากพระอาการบาดเจ็บ

บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ สิ้นพระชนม์ลงอย่างสงบเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ค.ศ. 2010 สิริพระชันษา 98 ปี พระบุตรทั้ง 3 ต่างลงมติให้เชิญพระศพของ บารอนเนสเอลีซาเบ็ทแห่งวังเงินไฮม์-วินเทอร์ชไตน์ ไปประดิษฐานที่ปราสาทวาลเบิร์ก เนื่องจากพระองค์ทรงมีความหลงใหล และชื่นชอบเป็นพิเศษ พระบุตรจึงอยากให้ที่นี้ เป็นสถานที่ฝังพระศพของพระมารดาในช่วงเวลาสุดท้าย

อ้างอิง[แก้]

  • Lundy, Darryl. "The Peerage: Elisabeth Baronin von Wangenheim-Winterstein". Retrieved 11 October 2010.
  • Hopkins, Robert (2 August 2010), "My 40-year friendship with Elisabeth, Germany's last grand duchess", The Telegraph, archived from the original on 6 October 2010, retrieved 11 October 2010
  • "Hereditary Grand Duchess of Saxe-Weimar-Eisenach Passed Away", The Royal Forums, 18 March 2010