บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์
พระนามเจ้าหญิงเอลิซาเบธ เจ้าหญิงรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
พระนามเดิมบารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์
พระอิสริยยศเจ้าหญิงรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
ฐานันดรศักดิ์เฮอร์รอยัลไฮนีส
ราชวงศ์ซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ16 มกราคม 2455
ทือบิงเงิน ราชอาณาจักรเวือร์ทเทิมแบร์ค
สิ้นพระชนม์15 มีนาคม พ.ศ. 2553 (98 ปี)
มิวนิก บาวาเรีย
พระบิดาบารอนออธมาร์แห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์
พระมารดาบ่รอนเนสม็อดแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์
พระสวามีคาร์ล เอากุสท์ แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค (ค.ศ. 1912–1988)
พระบุตรเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
ไมเคิล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
เจ้าหญิงเบียทริซ-มาเรียแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค

บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ พระนามต่อมาคือ เจ้าหญิงเอลิซาเบธ เจ้าหญิงรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค (อังกฤษ: Baroness Elisabeth of Wangenheim-Winterstein) ประสูติเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2455 ณ ทือบิงเงิน ราชอาณาจักรเวือร์ทเทิมแบร์ค เป็นธิดาของ บารอนออธมาร์แห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ และ บ่รอนเนสม็อดแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ มีพระขนิษฐาฝากแฝดคือ บารอนเนสโดโรธีแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ในปี 2456 พระมารดาของพระองค์ได้ถึงแกรรมหลังจากคลอดพระอนุชาคือ บารอนโจเบสต์แห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ พระองค์ทรงมีความสนพระทัยในด้านเปียโน ด้วยเหตุที่พระมารดาถึงแก่กรรมนั้น ทำให้พระบิดาเดือดร้อนและต้องรับภาระในการดูแลบุตรเพียงลำพัง พระบิดาจึงได้ยื่นจดหมายต่อตระกูลวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ของเขาเพื่อขอความช่วยเหลือ โดทางตระกูลได้แบ่งที่ดินให้เล็ฌกน้อย แต่ก็มิพอใช้ พระองค์จึงทรงเลือกเรียนวิชาที่ทรงชื่นชอบ คือวิชาดนตรี ด้วยเหตุนี้ ครอบครัวพระองค์จึงพอมีกินเนื่องจากพระองค์ทรงใช้ความรู้ในด้านการดนตรีและวรรณคดีหาเลี้ยงครอบครัว

เสกสมรส[แก้]

บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับ คาร์ล เอากุสท์ แกรนด์ดยุกรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค (ค.ศ. 1912–1988) เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2487 รับพระราชทานพระอิสริยยศ เจ้าหญิงรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค พระชายา พร้อมฐานันดร รอยัลไฮเนส มีพระบุตรดังนี้

  1. เจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
  2. ไมเคิล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค
  3. เจ้าหญิงเบียทริซ-มาเรียแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค

การปฏิวัติเยอรมัน ค.ศ. 1918–1919 ทำให้พระสวามีของพระองค์และพระราชวงศ์ในเยอรมันหลายสาขาถูกปลดออกจาพระอิสริยยศ พระสวามีของพระองค์ ดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค ตราบจนสิ้นพระชนม์ โดยไม่เคยดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายพระประมุขเลย จนกระทั่ง ไมเคิล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค พระโอรสนั้นได้สืบพระอิสริยยศนี้ ซึ่งในเยอรมันนั้นได้เลิกลดค่าความต่างของราชวงศ์ลง พระประมุขต่างๆสามารถกลับมามีอิทธิพลและปกครองอาณาจักรของตนได้ ทำให้พระโอรสได้กลายป็นหัวหน้าราชวงศ์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ไดม่เคยได้ดำรงพระอิสริยยศเป็นพระชายาในเจ้าชายพระประมุข หากแต่ดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทเฉกเช่นพระสวามี

บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ และพระสวามีได้ตัดสินพระทัยแยกกันอยู่ แต่หากมิทรงหย่ากัน ซึ่งขณะนั้น พระบุตรทั้ง 3 ได้เสกสมรสและมีพระนัดดาแล้ว การที่พระองค์และพระสวามีทรงกระทำเช่นนี้ ไม่ส่งผลต่อสภาพพระทัยของพระบุตรมากนัก บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ได้กลับมาพำนักในคฤหาสน์ของครอบครัวพระองค์ ณ มิวนิก โดยมีเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอซอนัค พระธิดาพระองค์ใหญ่ เสด็จมาเยีย่มพระอาการและพำนักในระยะเลาหนึ่ง และเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค ยังเป็นผู้ที่คอยดูแลและเชิญเสด็จไปประทับรักษาพระอาการ หากประชวร ทั้งนี้ ไมเคิล เจ้าชายแห่งซัคเซิน-ไวมาร์-ไอเซอนัค พระโอรสนั้น ทรงเรียกพระมารดาว่า นักสู้ เนื่องจาก บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ทรงประสบอุบัติเหตุมากมายหลายครั้ง ทั้งหนักและเบา หากแต่ทรงหายจากพระอาการบาดเจ็บ

บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ สิ้นพระชนม์ลงอย่างสงบเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2553 สิริพระชันษา 98 ปี พระบุตรทั้ง 3 ต่างลงมติให้เชิญพระศพของ บารอนเนสเอลิซาเบธแห่งวันเกนไฮม์-วินเทอร์สไตน์ ไปประดิษฐานที่ปราสาทวาลเบิร์ก เนื่องจากพระองค์ทรงงมีความหลงใหล และชื่นชอบเป็นพิเศษ พระบุตรจึงอยากให้ที่นี้ เป็นสถานที่ฝังพระศพของพระมารดาในช่วงเวลาสุดท้าย

อ้างอิง[แก้]

  • Lundy, Darryl. "The Peerage: Elisabeth Baronin von Wangenheim-Winterstein". Retrieved 11 October 2010.
  • Hopkins, Robert (2 August 2010), "My 40-year friendship with Elisabeth, Germany's last grand duchess", The Telegraph, archived from the original on 6 October 2010, retrieved 11 October 2010
  • "Hereditary Grand Duchess of Saxe-Weimar-Eisenach Passed Away", The Royal Forums, 18 March 2010