บาซิลิสก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สำหรับกิ้งก่า ดูที่: กิ้งก่าบาซิลิสก์

รูปปั้นบาซิลิสก์ ที่เมืองรีเยกา ประเทศโครเอเชีย

บาซิลิสก์ (อังกฤษ: Basilisk) เป็นสัตว์ในจินตนาการในเทพปกรณัมกรีกและยุโรป มีรูปร่างเหมือนงูหรือมังกรผสมกับไก่หรือนก บาซิลิสก์มีความน่ากลัวที่เพียงแค่มองผ่านเหยื่อก็ทำให้เหยื่อตายได้ ในทำนองเดียวกับเมดูซ่า

ได้มีนักเล่านิทานคนหนึ่งอธิบายลักษณะของบาซิลิสก์ว่า

งูที่มีมงกุฎสีทองเล็กๆ บนหัว ในยุคกลางมีผู้เชื่อว่ามันเป็นเพียงงูที่มีหัวเหมือนไก่ บางครั้งก็มีหัวเป็นคน บาซิลิสก์เกิดจากไข่ที่ออกมาจากพ่อไก่ระหว่างที่ กลุ่มดาวสุนัขใหญ่ ปรากฏบนท้องฟ้า และได้คางคกเป็นผู้กกไข่ การมองเห็นบาซิลิกก์นั้นน่ากลัวสยดสยองมาก ถ้าสัตว์ใดก็ตามได้เพียงเห็นมันมองผ่าน แม้แต่ทางกระจกก็อาจตายได้ทันทีเพราะความกลัว วิธีเดียวที่จะฆ่ามันได้ก็คือต้องถือกระจกไว้ข้างหน้าตัวมันก่อนที่มันจะมองผ่านมา เมื่อมันมองมาในกระจกนั้น มันก็จะเห็นเงาตัวมันเองในกระจกและตายในทันที มีผู้เชื่อว่าบาซิลิสก์มีเขาหรือมีพังผืดด้วย

ในยุโรปสมัยกลาง บาซิลิสก์ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย โดยคู่กับกริฟฟิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความดี บาซิลิสก์เป็นสัญลักษณ์ของเมืองบาเซิล ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บาซิลิสก์ถูกอ้างอิงถึงหลายครั้งในวัฒนธรรมร่วมสมัยหลายประการ เช่น นวนิยายแนวแฟนตาซีต่าง ๆ เช่น Harry Potter and the Chamber of Secrets ในปี ค.ศ. 1998

นอกจากนี้แล้วชื่อ บาซิลิสก์ ได้ถูกตั้งเป็นทั้งชื่อเรียกสามัญ และชื่อวิทยาศาสตร์ของกิ้งก่าจำพวกหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ มีหงอนบนหัว และสามารถวิ่งได้เร็วมากจนวิ่งบนน้ำได้ โดยกิ้งก่าจำพวกนี้ มีชื่อสกุลว่า Basiliscus

นอกจากนี้ บาซิลิสก์ยังเคยปรากฏเป็นตัวละคร ในภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับห้องแห่งความลับ โดยบาซิลิสก์ปรากฏกายในรูปแบบของงูยักษ์ที่ทอม ริดเดิ้ลเลี้ยงไว้ในห้องลับใต้ดิน

อ้างอิง[แก้]