บัณฑิตย์ เดชกุญชร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บัณฑิตย์ เดชกุญชร
บัณฑิตย์ เดชกุญชร.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดบัณฑิตย์ เดชกุญชร
เกิด29 ธันวาคม พ.ศ. 2520
ที่เกิดไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
เสียชีวิต3 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 (25 ปี)
แนวเพลงป๊อป, แร็ปเปอร์
อาชีพนักร้อง, โปรดิวเซอร์เพลง, นักแต่งเพลง
ช่วงปีพ.ศ. 2536 - 2541
ส่วนเกี่ยวข้องดร.คิดส์
ศรัณย์นัฐ อาภรณ์ศิริ (แมค)
กรณ์พงศ์ สกลเดช (อ๊อพ)
พิษณุ ทิปกะ (ต๊อก)
อดีตสมาชิกดร.คิดส์

บัณฑิตย์ เดชกุญชร หรือ ต้าร์ ดร.คิดส์ (29 ธันวาคม พ.ศ. 2520 - 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2546) เป็นนักร้องวงบอยแบนด์ สัญชาติไทย มีผลงานในวงดร.คิดส์ มีเพลงร้องในนามวง ดร.คิดส์ ที่ฮิตอย่าง ข่าวร้าย, แอบรัก และ อย่าประชด ต้าร์ เสียชีวิต ด้วยวัยเพียง 25 ปี

ประวัติ[แก้]

ต้าร์ บัณฑิตย์ เดชกุญชร เกิดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2520 ภูมิลำเนา ณ ที่กรุงเทพมหานคร เป็น 1 ในสมาชิกวง ดร.คิดส์ (Dr.Kids) วงบอยแบนด์ยุคแรก ๆ ของวงการเพลงไทย ด้วยภาพลักษณ์ บุคลิก ทรงผม และสีสันของเสื้อผ้าที่แปลกตา ซึ่งเป็นที่นิยมของวัยรุ่นไทยในสมัยนั้น โดยมีเพลงฮิตอย่าง อาอียา, เด็กไทย, ใหม่ถอดด้าม, แอบรัก, อย่าประชด, หยุดที่เธอ และประสบความสำเร็จแบบสุด ๆ ในเพลง ข่าวร้าย แต่แล้วก็มีข่าวช็อกวงการเพลงครั้งใหญ่ เมื่อ ต้าร์ ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองจากการผูกคอตาย เนื่องจากความเครียดเรื่องปัญหาชีวิตส่วนตัวและมีอาการทางประสาท[1]

การเสียชีวิต[แก้]

เมื่อ ต้าร์ ดร.คิดส์ หรือ ต้าร์ บัณฑิตย์ เดชกุญชร หนึ่งในสมาชิกของวง ดร.คิดส์ บอยแบนด์ยุคต้นๆ ของเมืองไทย ที่มีชื่อเสียงมาก และมีเพลงที่เป็นมนต์ขลังของ ดร.คิดส์ ดังทะลุเป็นพลุแตกกับเพลง "ข่าวร้าย"

แต่สุดท้ายก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อสุดท้าย ดร.คิดส์ ต้องเจอ "ข่าวร้าย" จริงๆ เมื่อ ต้าร์ ตัดสินใจจบชีวิตของตัวเอง เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2546 หลังจากที่ประกาศยุบวงได้ 5 ปี ขณะที่เขาอายุเพียง 25 ปีเท่านั้น สร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัวและแฟนคลับเป็นอย่างมาก ต้าร์เสียชีวิตในสภาพผูกคอตายด้วยเชือกไนลอนกับขื่อบ้าน โดยไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงแพรสีเขียว

ก่อนหน้าเขาได้เคยพยายามฆ่าตัวตายมาแล้วหลายครั้ง โดยมีกระแสข่าวว่า เกิดจากความเครียดเรื่องปัญหาชีวิตส่วนตัว และมีอาการซึมเศร้า ซึ่งหลังจากการเสียชีวิตของต้าร์ ทางญาติๆ ก็ไม่ได้ติดใจปมการตายแต่อย่างใด

ต้าร์ เคยให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ "มายา แชนแนล" ฉบับต้นสัปดาห์ วันพุธที่ 25-31 ธ.ค. 2545 โดยยอมรับว่า สาเหตุที่ติดยาเพราะต้องการผอม ตามกระแสความนิยมจากเมืองนอก ซึ่งเพื่อนเคยแนะนำให้ทดลองทั้งยาบ้า ยาอี แต่ยังไม่ถึงขั้นฉีดเข้าเส้นจนทำให้เส้นประสาทส่วนหนึ่งตาย

เลิกไปได้ 4 ปีแล้ว แต่สภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ ปัจจุบันยังต้องกินยารักษาตัวอยู่ ทำให้ต้องจ่ายเงินค่ายาแต่ละเดือนจำนวนมาก ทุกวันนี้ผมต้องใส่แว่นตาดำอำพราง เพราะกลัวสายตาคนมอง และไม่กล้าสู้หน้าคน ผมจึงไม่เคยถอดแว่นเลย

เขาเล่าอีกว่า ถ้าหมดฤทธิ์ยาที่เคยกิน จะทำให้เกิดอาการเครียด ประสาทจะหลอน ไม่สามารถควบคุมสติได้ แต่ก็ไม่เคยไปทำร้ายคนอื่น เคยคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง เช่น ไปกระโดดแม่น้ำที่สะพานพระราม 7 ถึง 2 ครั้ง, กินยาแก้แพ้ 1 ตลับ ประมาณ 100 กว่าเม็ด, กินยาสระผม และล่าสุดนิ้วจิ้มที่ปลั๊กไฟก่อนที่จะใช้น้ำราด

อดีตนักร้องดังบอกด้วยว่า ชีวิตในอดีตถือว่าพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะ บ้าน, รถ, คอนโดฯ, ห้องอัดเสียง แต่วันนี้ไม่เหลืออะไรเลย เขาต้องขายทุกอย่างเพื่อเอาเงินมารักษาตัวเอง ทุกวันนี้อยู่กับแม่ ซึ่งพักอาศัยกับญาติแถวพระราม 7 ไม่มีแม้กระทั่งไฟฟ้าใช้ ต้องใช้เทียนจุด ชาวบ้านแถวนั้นมักจะมีน้ำใจนำข้าวสารอาหารแห้งมาให้ ตกเวลากลางคืนข้างบ้านจะให้เสียบปลั๊กพัดลมใช้คลายร้อน

เขาเปิดเผยอีกว่า ปัจจุบันต้องทำทุกวิถีทางที่จะได้เงินมาเป็นค่ายาเพื่อรักษาตัว ที่ผ่านมาเคยแต่งเพลงให้กับทางค่ายแกรมมี่ และอาร์เอส ทำงานด้านเบื้องหลังเป็นคอรัส, คิดเมโลดี้ ไม่ได้รับเป็นเงินเดือนแต่จะได้เป็นเปอร์เซ็นต์ตอบแทน

ผมทำงานแม้กระทั่งเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แถวพระราม 6 ซึ่งตอนนี้ขายรถไปแล้วเพราะไม่มีเงินใช้ บางครั้งต้องนำตุ๊กตาที่เคยสะสมออกมาขายแถวสะพานพุทธ แถวคลองหลอด ได้เงินเพียง 100-200 บาท เพื่อนำเงินมารักษาตัว อาทิตย์หนึ่งผมต้องใช้เงิน 5-6 พันบาท ใช้เป็นค่ายาบำรุงประสาท ผมต้องกินอยู่ตลอด เพราะอาจเกิดการช็อกได้

ต้าร์ ถือเป็นนักร้องวัยรุ่นไทยจำนวนไม่กี่คนที่สามารถแต่งเพลง ทำดนตรีเอง และทำงานเบื้องหลังได้ ทำให้หลายคนต่างเสียดายความสามารถของเขามาก[2]

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

ปี ชื่ออัลบั้ม รายชื่อเพลง
2536 ใหม่ถอดด้าม
 1. เด็กไทย
 2. แงะไม่ออก
 3. แอบรัก
 4. โลกใหม่
 5. ใหม่ถอดด้าม
 6. งกทำไม
 7. หัวใจขี้คุย
 8. อยากเป็นเหมือนอย่างเขา
 9. อย่าประชด
 10. อาอียา
2538 Modified
 1. ร้ายนัก รักซะ
 2. พูดไม่ออก
 3. ข่าวร้าย
 4. ไม่อยากจะเชื่อ
 5. ยอมรับสภาพ
 6. หาเอาใหม่
 7. ขอร้องแทนเธอ
 8. ไม่เกี่ยวกับใคร
 9. ปลุกฉัน
 10. สยามเมืองยิ้ม
2539 เจอล่ะ...มันส์!
 1. ดูใด้ดี (มีดีให้ดู)
 2. ครับ!..ตามสบาย
 3. หยุดที่เธอ
 4. ขอลุ้น
 5. อย่างนี้..ไม่ต้องสอน
 6. เห็นก่อน
 7. โต๊ะ-เก้าอี้
 8. เกเร
 9. หึงวันยังค่ำ
 10. รู้ว่าผิด
2541 Money Money
 1. พกตังค์มา
 2. วางไว้ที่หัวใจ
 3. ทุกลมหายใจ
 4. จะรู้มั้ยเนี่ย
 5. แค่ครึ่งใจ
 6. ขอแค่หนึ่งคน
 7. เธอหรือเปล่า
 8. ฝืน
 9. นานเหลือเกิน
 10. สะดุ้งผวา

อัลบั้มพิเศษ[แก้]

 • อัลบั้ม Dr.Kids & อัลบั้ม Hits & Hits (พ.ศ. 2538)

เพลงอื่นๆ[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

ชื่อคอนเสิร์ต วันที่ สถานที่
โมดิฟายด์ 5 สิงหาคม 2538 เอ็มบีเค ฮอลล์
มายเบบี้ 28 ตุลาคม 2538 เอ็มบีเค ฮอลล์
ดูให้ดี...มีดีให้มัน 7 กันยายน 2539 เอ็มบีเค ฮอลล์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]