บลานช์แห่งแลงคัสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บลานช์แห่งแลงคัสเตอร์
The Lady and the unicorn Taste det3.jpg
ภาพจากผ้าทอ "เลดีกับยูนิคอร์น" ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ซึ่งคล้ายคลึงกับ "เลดีบลานช์" ที่เจฟฟรีย์ ชอเซอร์กล่าวถึงในหนังสือว่าด้วยดัชเชส
เกิด25 มีนาคม ค.ศ. 1342
ปราสาทโบลิงโบรกในลิงคอล์นเชอร์ ประเทศอังกฤษ
อสัญกรรม12 กันยายน ค.ศ. 1368 (26 ปี)
ปราสาททัตบรีในสแตฟฟอร์ดเชอร์
บรรดาศักดิ์ดัชเชสแห่งแลงคัสเตอร์
คู่สมรสจอห์นแห่งกอนต์ ดยุกที่ 1 แห่งแลงแคสเตอร์
บุตรฟิลิปปาแห่งแลงคาสเตอร์ สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส
เอลิซาเบธแห่งแลงคัสเตอร์ ดัชเชสแห่งเอ็กซิเตอร์
พระเจ้าเฮนรีที่ 4 แห่งอังกฤษ
ครอบครัวเฮนรีแห่งกรอสมอนต์ ดยุคแห่งแลงคัสเตอร์
อิซาเบล เด โบมงต์
ขุนนางอังกฤษ - กษัตริย์อังกฤษ - ชาวอังกฤษ

บลานช์แห่งแลงคัสเตอร์ (อังกฤษ: Blanche of Lancaster) เป็นธิดาของเฮนรีแห่งกรอสมอนต์ ดยุคแห่งแลงคัสเตอร์กับอิซาเบล เดอ โบมงต์ และได้สมรสกับจอห์นแห่งกอนต์ พระโอรสของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 กับพระราชินีฟิลิปปาแห่งแอโนต์ ทั้งคู่มีบุตรธิดาด้วยกันหลายคน หนึ่งในนั้นคือพระเจ้าเฮนรีที่ 4 แห่งอังกฤษ และฟิลิปปาแห่งแลงคัสเตอร์ สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส

ชาติตระกูล[แก้]

ภาพเฮนรีแห่งกรอสมอนต์ ดยุคแห่งแลงคัสเตอร์ บิดาของบลานช์แห่งแลงคัสเตอร์ โดยวิลเลียม บรูช ปี ค.ศ. 1430

บลานช์แห่งแลงคัสเตอร์ (คาดว่า) เกิดเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 1345 ที่ปราสาทโบลิงโบรกในลิงคอล์นเชอร์ เธอเป็นธิดาคนที่สองซึ่งเป็นธิดาคนสุดท้องของเฮนรีแห่งกรอสมอนต์ ดยุคแห่งแลงคัสเตอร์กับอิซาเบล เดอ โบมงต์ เฮนรีแห่งกรอสมอนต์เป็นหลานชายของเอ็ดมุนด์หลังกางเขน พระโอรสของพระเจ้าเฮนรีที่ 3 และเป็นลูกพี่ลูกน้องชั้นที่สองของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 ส่วนอิซาเบลเป็นธิดาของอ็องรี (เฮนรี) บารอนที่ 1 เดอ โบมงต์และเอิร์ลแห่งบูชานกับอาลิซ โคมีน บลานช์ถูกตั้งชื่อตามทวดทางฝั่งบิดาคือบล็องช์แห่งอาร์ตัว (บล็องช์ในภาษาฝรั่งเศส = บลานช์ในภาษาอังกฤษ) พระราชินีคู่สมรสแห่งนาวาร์

บลานช์มีพี่น้องคนเดียวเป็นพี่สาวชื่อว่ามาทิลดาซึ่งสมรสครั้งแรกตั้งแต่อายุยังน้อยกับราล์ฟ เดอ สแตฟฟอร์ด เธอกลายเป็นม่ายตอนอายุ 8 ปีและได้สมรสใหม่กับวิลเฮล์มที่ 5 ดยุคแห่งบาวาเรีย, แอโนต์ และซีลันด์ ในวัยเด็กบลานช์ได้ถูกจับหมั้นหมายกับจอห์น เดอ เซเกรฟ แต่ดูเหมือนจะถูกล้มเลิกไปในเวลาต่อมา

ดัชเชสแห่งแลงคัสเตอร์[แก้]

ภาพการสมรสของจอห์นแห่งกอนต์กับบลานช์แห่งแลงคัสเตอร์ที่วิหารเรดิง โดยโฮเรซ ไรจ์ ปี ค.ศ. 1914 (พิพิธภัณฑ์เรดิง)

ปลายคริสตทศวรรษ 1350 บลานช์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในแผนการที่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 วางไว้ให้พระโอรส เนื่องจากเธอเป็นทายาทในดินแดนที่ร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่ง บลานช์จึงถูกเลือกให้เป็นเจ้าสาวของจอห์นแห่งกอนต์ พระโอรสที่ยังมีชีวิตอยู่คนที่สามของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ด จอห์นกับบลานช์เป็นลูกพี่ลูกน้องกันในชั้นที่สาม ทั้งคู่ต่างเป็นบุตรของพระปนัดดาของพระเจ้าเฮนรีที่ 3 ทั้งคู่สมรสกันเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1359 ที่วิหารเรดิงในบาร์กเชอร์ บลานช์เพิ่งมีอายุได้ 14 ปี ส่วนจอห์นมีพระชนมายุ 19 พรรษา เชื่อกันว่าการสมรสขอทั้งคู่เป็นการสมรสที่มีความสุข

ปี ค.ศ. 1361 บลานช์ประสบกับโศกนาฏกรรมสองครั้งสองคราเมื่อบิดาของเธอเสียชีวิตด้วยโรคกาฬโรคต่อมน้ำเหลืองที่เมืองเลสเตอร์ในเดือนมีนาคม และมารดาของเธอได้ป่วยด้วยโรคเดียวกันก่อนเสียชีวิตในช่วงปลายปี พี่สาวของเธอได้สืบทอดตำแหน่งเอิร์ลแห่งเลสเตอร์และเอิร์ลแห่งลิงคอล์น ขณะที่จอห์นแห่งกอนต์ได้สืบทอดตำแหน่งเอิร์ลแห่งเดอร์บีและเอิร์ลแห่งแลงคัสเตอร์ตามสิทธิ์ของภรรยา ทว่าตำแหน่งดยุคแห่งแลงคัสเตอร์ได้สิ้นสุดลงพร้อมกับการเสียชีวิตของเฮนรีแห่งกรอสมอนต์

เดือนเมษายน ค.ศ. 1362 พี่สาวของบลานช์เองก็ติดเชื้อกาฬโรคเช่นกัน แม้จะมีข่าวลือว่าเธอถูกวางยาพิษแต่ก็ไม่น่าจะใช่ มาทิลดาเสียชีวิตโดยไร้ซึ่งบุตรธิดาทำให้ดินแดนส่วนที่เหลือของบิดาตกเป็นของบลานช์ จอห์นจึงได้ตำแหน่งเอิร์ลแห่งเลสเตอร์และเอิร์ลแห่งลิงคอล์นมาเพิ่ม วันที่ 13 พฤศจิกายน ค.ศ. 1362 พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 พระบิดาได้แต่งตั้งจอห์นเป็นดยุคแห่งแลงคัสเตอร์ ทำให้ทรงกลายเป็นบุคคลสำคัญที่ทรงอำนาจที่สุดในอังกฤษ ทรงมีปราสาทในครอบครองมากกว่า 30 แห่ง ที่ดินในการครอบครองของพระองค์เป็นรองเพียงกษัตริย์คนเดียว

บลานช์ใช้วิตสมรสส่วนใหญ่ไปกับการตั้งครรภ์ เธอได้ให้กำเนิดบุตร 7 คนในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1360 ถึง ค.ศ. 1368 บุตรชายสามคน คือ จอห์น, เอ็ดเวิร์ด และจอห์นคนที่สอง กับบุตรสาวหนึ่งคน คือ อิซาเบลลา เสียชีวิตในวัยเด็ก บุตรสาวสองคนกับบุตรชายอีกหนึ่งคนที่เหลือมีชีวิตอยู่จนถึงวัยผู้ใหญ่ ได้แก่

ปี ค.ศ. 1365 บลานช์ได้รับแคทเธอรีน สวีนฟอร์ดเข้ามาอยู่ในครัวเรือน แคทเธอรีนเป็นภรรยาของอัศวินในลิงคอล์นเชอร์ของจอห์นแห่งกอนต์ อีกทั้งจอห์นยังเป็นพ่อทูนหัวให้กับบลานช์ บุตรสาวของแคทเธอรีนที่ถูกตั้งชื่อตามดัชเชสบลานช์ บลานช์ สวีนฟอร์ดน้อยพักอยู่ในห้องเดียวกับฟิลิปปาและเอลิซาเบธ ธิดาของดัชเชส และมีของใช้ฟุ่มเฟือยไม่ต่างกับเจ้าหญิง

การเสียชีวิต[แก้]

ภาพหลุมฝังศพของบลานช์กับจอห์นแห่งกอนต์ในอาสนวิหารเซนต์ปอล โดยวัตสลัฟ ฮอลลาร์ ปี ค.ศ. 1658

การสูญเสียบิดามารดาและพี่สาวไปด้วยโรคกาฬโรคทำให้บลานช์หวาดกลัวโรคร้ายดังกล่าว ในฤดูร้อนของปี ค.ศ. 1368 เธอได้ย้ายครอบครัวออกจากเมืองใหญ่ไปอยู่ที่ปราสาทโบลิงโบรกเพื่อหนีจากโรคติดต่อร้ายแรง

ปี ค.ศ. 1368 ระหว่างที่สามีของเธอกำลังสู้รบอยู่ในปิการ์ดี บลานช์ติดเชื้อกาฬโรคต่อมน้ำเหลือง โรคร้ายที่เธอหวาดกลัว และเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 23 ปีในวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 1368 แต่เนื่องจากอิซาเบลลา บุตรสาวของเธอเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1368 จึงมีอีกทฤษฎีหนึ่งที่สันนิษฐานว่าเธออาจเสียชีวิตจากการคลอดบุตร สามีของเธออยู่เคียงข้างเธอในตอนที่เธอเสียชีวิต มีบันทึกว่าจอห์นได้จัดทำบทสวดเพื่อสวดมนต์ให้แก่ดัชเชสผู้ล่วงลับของพระองค์

ร่างของบลานช์ถูกฝังที่อาสนวิหารเซนต์ปอลเก่าในกรุงลอนดอน โดยจอห์นได้จัดทำหลุมฝังศพหินอะลาบาสเตอร์อันวิจิตรงดงามให้เธอและจัดพิธีรำลึกการจากไปของเธอในทุกๆ ปีตลอดชีวิตของพระองค์ แม้พระองค์จะสมรสอีกสองครั้งแต่เมื่อทรงสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 1399 ร่างของพระองค์ผู้ฝังเคียงข้างกับบลานช์ หลุมฝังศพของทั้งคู่ถูกสูญหายไปในช่วงที่อาสนวิหารถูกทำลายในเหตุการณ์มหาอัคคีภัยแห่งลอนดอนในปี ค.ศ. 1666

อ้างอิง[แก้]