นีลส์แห่งออร์ฮูส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายนีลส์ คนุตเซน
เจ้าชายแห่งเดนมาร์ก
Hellig Niels' Kilde 2.JPG
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์น้ำพุ"ฤดูใบไม้ผลิของนักบุญนีลส์" (Hellig Niels' Kilde) ใน ออร์ฮูส, เดนมาร์ก
พระนามเต็ม
นีลส์ คนุตเซน แอสตริดเซน
ราชวงศ์แอสตริดเซน
พระราชบิดาพระเจ้าคนุตที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
พระราชมารดาไม่ปรากฏพระนาม
ประสูติก่อน ค.ศ. 1157
สวรรคตค.ศ. 1180 (ราว 23 ปี)
ฝังพระศพโบสถ์เซนต์คลีเมนต์ หรือ มหาวิหารออร์ฮูส
ศาสนาโรมันคาทอลิก
นักบุญนีลส์แห่งออร์ฮูส
นักบุญ (ท้องถิ่น)
เกิดก่อน ค.ศ. 1157
เสียชีวิตค.ศ. 1180
นิกายโรมันคาทอลิก
เป็นนักบุญไม่ปรากฏ
โดย ประชาชนชาวเมืองออร์ฮูส
สัญลักษณ์น้ำพุศักดิ์สิทธิ์
องค์อุปถัมภ์ออร์ฮูส

นักบุญนีลส์แห่งออร์ฮูส หรือ นีลส์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ (เดนมาร์ก: Niels den Hellige; ก่อนค.ศ. 1157 - ค.ศ. 1180) เป็นเจ้าชายเดนมาร์กที่ใช้พระชนม์ชีพในร่มเงาศาสนา และได้รับการเคารพนับถือในฐานะนักบุญประจำเมืองออร์ฮูส จนถึงศตวรรษที่ 18 แม้ว่าพระองค์จะไม่ได้รับการประกาศเป็นนักบุญอย่างเป็นทางการก็ตาม[1]

พระประวัติ[แก้]

นีลส์แห่งออร์ฮูส ประสูติในพระนาม เจ้าชายนีลส์ คนุตเซนแห่งเดนมาร์ก ทรงเป็นพระโอรสนอกสมรสในพระเจ้าคนุตที่ 5 แห่งเดนมาร์ก กับสตรีไม่ปรากฏนาม พระองค์เป็นพระเชษฐาในบิชอปวัลเดมาร์แห่งชเลสวิช เจ้าชายนีลส์ได้รับการตั้งพระนามตามพระปัยกา คือ พระเจ้านีลส์แห่งเดนมาร์ก

เมื่อทรงอยู่ในวัยหนุ่ม เจ้าชายนีลส์ทรงเบื่อหน่ายพระชนม์ชีพในราชสำนักและถอนพระองค์ไปประทับยังหมู่บ้านสคิบบีใกล้เมืองออร์ฮูส[2] พระองค์ทรงสร้างโบสถ์ที่นั้นด้วยกำลังของพระองค์เอง พระองค์ดำรงพระชนม์ดั่งนักบุญและช่วยเหลือผู้คนรอบๆ เมืองออร์ฮูส วันหนึ่งขณะที่พระองค์กับชายสองสามคนจากในเมืองทำการโค่นต้นไม้เพื่อนำมาใช้สร้างโบสถ์อีกแห่งที่วีบี ใกล้ทะเล ชายคนหนึ่งบ่นว่าเขากระหายน้ำ นักบุญนีลส์จึงทรงอธิษฐานขอน้ำ และมีน้ำพุบังเกิดขึ้นช่วยบรรเทาความกระหายของชายคนนั้น เหตุการณ์นี้ถูกเรียกว่า "ฤดูใบไม้ผลิของนักบุญนีลส์" (Hellig Niels' Kilde) ตั้งแต่นั้นมา และบริเวณนั้นกลายเป็นสถานที่แสวงบุญมานานกว่าหลายร้อยปี และมีการปรากฏว่า มีการรักษาความป่วยไข้ของผู้คนให้หายอย่างเป็นปาฏิหาริย์ ณ สถานที่แห่งนั้นซึ่งเกิดขั้นในวันกลางฤดูร้อน ในช่วงที่นักบุญนีลส์กำลังจะมรณภาพใน ค.ศ. 1180 พระองค์ขอให้ฝังร่างของพระองค์ใน "โบสถ์เล็กๆ ริมทะเล" (โบสถ์เซนต์คลีเมนต์) พระองค์ได้รับการฝังพระศพที่สุสานโบสถ์เซนต์คลีเมนต์ ต่อมามหาวิหารออร์ฮูสได้ถูกสร้างขึ้นใกล้กับบริเวณโบสถ์นั้น และกลายเป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของผู้คนในท้องถิ่นผู้เคารพเลื่อมใส นักบุญนีลส์แห่งออร์ฮูส (บางครั้งถูกเรียกว่า นักบุญนิโคลัส)[3] [4]


อ้างอิง[แก้]

  1. "Den hellige Niels av Århus (~1150-1180)". Den katolske kirke. สืบค้นเมื่อ January 1, 2019.
  2. สคิบบีตั้งอยู่ที่ทะเลสาบบราบรันด์ ทางตะวันตกของออร์ฮูส
  3. "Skt. Nicolaus' kilde - Hellig Niels' kilde ved Strandvejen". Aarhuswiki. สืบค้นเมื่อ January 1, 2019.
  4. Carl Frederik Bricka (1887 - 1905): Niels (Hellig Niels) Dansk Biografisk Leksikon (p. 202), Vol. XII (ในภาษาเดนมาร์ก)