นักบุญดันสตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นักบุญในศาสนาคริสต์
ดันสตัน
Saint Dunstan.jpg
“นักบุญดันสตัน”
วันเกิด ราว ค.ศ. 909
เกิดที่ บาลตันบะระ ในอังกฤษ
วันเสียชีวิต 19 พฤษภาคม ค.ศ. 988
เสียชีวิตที่ แคนเทอร์เบอรี ในอังกฤษ
นิกาย โรมันคาทอลิก

อังกลิคัน
ออร์ทอดอกซ์

วันฉลอง 19 พฤษภาคม
สัญลักษณ์ คนถือคีมช่างเหล็ก, คนมีนกพิลาบบินอยู่ใกล้ๆ, คนกับกองทัพทูตสวรรค์
องค์อุปถัมภ์ ช่างเหล็ก, ช่างทำกุญแจ, ช่างทอง, ช่างเงิน, นักดนตรี
นักบุญ - ศาสนาคริสต์

นักบุญดันสตัน (อังกฤษ: Dunstan) เป็นอธิการอารามกลาสเบอรี บิชอปแห่งเวิร์สเตอร์ บิชอปแห่งลอนดอน และอาร์ชบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี หลังมรณกรรมให้รับการประกาศเป็นนักบุญในปี ค.ศ. 959[1] ท่านมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูชีวิตอารามวาสีแบบศาสนาคริสต์และปฏิรูปคริสตจักรในอังกฤษ ออสเบิร์นแห่งแคนเทอร์เบอรี ศิลปินและธรรมาจารย์ ผู้เขียนชีวประวัติของท่านกล่าวว่าท่านมีทักษะด้าน “การวาดภาพและเขียนหนังสือ” ซึ่งเป็นความสามารถตามปกติของนักบวชอาวุโสในสมัยนั้น[2] ท่านยังเป็นมรณสักขีในศาสนาคริสต์ เกิดเมื่อวันที่ ราว ค.ศ. 909 ที่เมืองบาลตันบะระในอังกฤษ และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 988

นอกจากหน้าที่ทางศาสนาแล้วดันสตันรับราชการเป็นเสนาบดีในพระเจ้าแผ่นดินอังกฤษอยู่หลายพระองค์ ดันสตันเป็นนักบุญผู้เป็นที่นิยมกันในอังกฤษอยู่เกือบสองร้อยปีจากเรื่องราวของความสามารถต่างๆ ของท่าน[3] ที่รวมทั้งเรื่องที่สามารถปราบปีศาจร้ายได้

อ้างอิง[แก้]

  1. Bunson (1998). Our Sunday Visitor's Encyclopedia of Saints. Huntington, IN: Our Sunday Visitor Publishing. ISBN 0-87973-588-0. Unknown parameter |coauthors= ignored (|author= suggested) (help)
  2. Alexander, Jonathon (1992). Medieval Illuminators and their Methods of Work. New Haven, CT: Yale University Press. p. 9. ISBN 0-30005-689-3.
  3. Wikisource-logo.svg "St. Dunstan" in the 1913 Catholic Encyclopedia

ดูเพิ่ม[แก้]