นกอีลุ้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกอีลุ้ม
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Gruiformes
วงศ์: Rallidae
สกุล: Gallicrex
Blyth, 1852
สปีชีส์: G.  cinerea
ชื่อทวินาม
Gallicrex cinerea
(Gmelin, 1789)

นกอีลุ้ม หรือ นกอีล้ม[1] (อังกฤษ: Watercock) เป็นนกน้ำในวงศ์นกอัญชัน พบในทวีปเอเชียแถบประเทศอินเดีย จีน ไต้หวัน เวียดนาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และในประเทศไทยพบอยู่ทั่วทุกภาค

ลักษณะ[แก้]

รูปร่างเพรียว คอยาว นิ้วเท้ายาว หางสั้น นกอีลุ้มตัวผู้ในช่วงฤดูผสมพันธุ์จะมีขนตามตัวสีดำ ขนคลุมใต้โคนหางมีสีเหลืองอ่อน ที่หน้าผากมีเนื้อสีแดง ขาสีแดง หากเป็นช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้จะเปลี่ยนสีไปคล้ายคลึงกับตัวเมีย โดยขนตามลำตัวมีสีน้ำตาล ปากเหลือง ตรงหน้าผากไม่มีเนื้อสีแดง และขามีสีเขียว[2]

การกระจายพันธุ์และถิ่นอาศัย[แก้]

พบในทวีปเอเชียแถบประเทศอินเดีย จีน ไต้หวัน เวียดนาม กัมพูชา พม่า ฟิลิปปินส์ และไทย ในประเทศไทยพบอยู่ทั่วทุกภาค อาศัยอยู่ตามท้องทุ่งนา หนองบึง ช่วงฤดูฝนมักอาศัยอยู่ตามท้องนา แต่ในฤดูแล้งจะไปหากินตามหนองบึง[2][1]

พฤติกรรม[แก้]

นกอีลุ้มกินเมล็ดข้าว พืชน้ำ ปลา ปู หอย เป็นอาหาร ผสมพันธุ์ ในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ทำรังตามพงหญ้า และวางไข่ครั้งละ 3-5 ฟอง[2]

สถานะการอนุรักษ์[แก้]

เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535[2] แต่อย่างไรก็ตาม นกอีลุ้มก็เป็นนกชนิดหนึ่งที่มักถูกจับหรือล่าเพื่อนำมาทำเป็นอาหารอยู่บ่อย ๆ ในช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นฤดูผสมพันธุ์ โดยเรียกว่า "ไก่นา" เช่นเดียวกับนกชนิดอื่นในวงศ์เดียวกัน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 นกอีลุ้ม เก็บถาวร 2004-12-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน เครือข่ายกาญจนาภิเษก
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 นกอีลุ้ม องค์การสวนสัตว์
  3. "นกอีลุ้ม : คอลัมน์นกป่าสัปดาห์ละตัว". คมชัดลึก. August 16, 2013. สืบค้นเมื่อ September 5, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Gallicrex cinerea ที่วิกิสปีชีส์