นกกินแมลงป่าหางสั้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นกกินแมลงป่าหางสั้น
Malacocincla malaccensis.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: สัตว์ (Animalia)
ไฟลัม: สัตว์มีแกนสันหลัง (Chordata)
ชั้น: สัตว์ปีก (Aves)
อันดับ: นกเกาะคอน (Passeriformes)
วงศ์: นกมุ่นรก (Pellorneidae)
สกุล: Pellorneum
สปีชีส์: P.  malaccense
ชื่อทวินาม
Pellorneum malaccense
(Hartlaub, 1844)
ลักษณะหางที่สั้นแทบไม่เห็นหาง แสดงชัดจากซากตัวอย่างของนกกินแมลงป่าหางสั้น

นกกินแมลงป่าหางสั้น  (อังกฤษ: Short-tailed babbler; ชื่อวิทยาศาสตร์: Pellorneum malaccense) เป็นนกในวงศ์นกมุ่นรก (Pellorneidae) พบในคาบสมุทร มาเลเซีย สิงคโปร์ และ ไทย รวมทั้งหมู่เกาะสุมาตรา และบอร์เนียว (และเกาะบางส่วนโดยรอบ) และเป็นนกประจำถิ่นของประเทศไทย[2]

ลักษณะทางชีววิทยา[แก้]

นกกินแมลงป่าหางสั้น มีลักษณะเด่นคือ หางสั้นแทบไม่เห็นหาง ลำตัวสีน้ำตาลแดง ลำตัวส่วนล่างสีน้ำตาลอ่อน และขนหน้าสีเทา มีขนเป็นฝอยยื่นออกมาเล็กน้อย ลำตัวเชิดตรงและรูปลักษณ์ทั่วไปเกือบดูเหมือนนกแต้วแร้ว[3]

ถิ่นที่อยู่และการกระจายพันธุ์[แก้]

นกกินแมลงป่าหางสั้นกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในหลายพื้นที่ แต่ถือว่าใกล้ถูกคุกคามเนื่องจากการทำลายป่าที่ราบต่ำในพื้นที่กระจายพันธุ์ ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของนกกินแมลงป่าหางสั้น คือป่าดิบและป่าเสื่อมโทรมในที่ลุ่มต่ำของเขตร้อนชื้น เป็นนกประจำถิ่นของประเทศไทย[3] ที่พบได้ในภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดระนองลงไป จนสุดปลายคาบสมุทรมาเลย์ของมาเลเซีย และเกาะสิงคโปร์ รวมทั้งหมู่เกาะสุมาตรา และบอร์เนียวของมาเลเซียและอินโดนีเซีย (และเกาะบางส่วนโดยรอบ เช่น ในจังหวัดริโย)[4]

พฤติกรรม[แก้]

โดยทั่วไปแล้วนกชนิดนี้อยู่อย่างโดดเดี่ยวไม่รวมฝูง และไม่อยู่รวมกับฝูงนกขนาดใหญ่ที่มีหลายพันธุ์ มักหาอาหารแบบเดี่ยวหรือคู่ ๆ[3] พวกมันหาอาหารประเภทแมลงหลายชนิดจากเศษทับถมบนพื้นดินหรือใกล้พื้นดิน เช่น แมลงเต่าทอง ตั๊กแตน และมด เช่นเดียวกับนกอื่น ๆ ในวงศ์นกจาบ นกกินแมลงป่าหางสั้นจะใช้เท้าจับอาหารซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ผิดแผกจากนกเกาะคอนทั่วไป

เสียงร้องแหบแห้งและมีลักษณะคล้ายแมลงหรือเครื่องกล จังหวะของเสียงร้องประกอบด้วย เสียงเริ่มต้นที่แหบแห้ง และชุดเสียงคล้ายนกหวีดติดต่อกันยาวนาน[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2012). "Trichastoma malaccense". IUCN Red List of Threatened Species. 2012. สืบค้นเมื่อ 26 November 2013.CS1 maint: ref=harv (link)
  2. ภาพถ่ายนกทุกชนิดที่พบในประเทศไทย นกกินแมลงป่าหางสั้น Short-tailed Babbler สืบค้นเมื่อ 24 ธันวาคม 2563.
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 eBird. นกกินแมลงป่าหางสั้น สืบค้นเมื่อ 24 ธันวาคม 2563.
  4. Avibase. Short-tailed Babbler สืบค้นเมื่อ 24 ธันวาคม 2563.
  • Collar NJ & Robson, C. 2007 วงศ์ Timaliidae (Babblers) pp. 70 - 291 นิ้ว; del Hoyo, J., Elliott, A. & Christie, DA eds. Handbook of the Birds of the World, Vol. 12. Picathartes ถึงหัวนมและ Chickadees Lynx Edicions, Barcelona