นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง
Cacatua galerita -perching on branch -crest-8a-2c.jpg
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Aves
อันดับ: Psittaciformes
วงศ์ใหญ่: Cacatuoidea
วงศ์: Cacatuidae
สกุล: Cacatua
สกุลย่อย: Cacatua
สปีชีส์: C.  galerita
ชื่อทวินาม
Cacatua galerita
Latham, 1790
Bird range sulphur-crested cockatoo.png
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์

นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง[2] หรือ นกกระตั้วซัลเฟอร์เครสต์ (อังกฤษ: Sulphur-crested cockatoo; ชื่อวิทยาศาสตร์: Cacatua galerita) นกปากขอขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์นกกระตั้ว (Cacatuidae)

มีความยาวของลำตัวประมาณ 50 เซนติเมตร สามารถจำแนกเพศได้จาก นกตัวผู้จะมีสีน้ำตาลแดงเข้มรอบดวงตา จะเห็นได้ชัดเจนกว่าตัวเมีย ลำตัวมีสีขาวทั้งตัว มีหงอนขนาดใหญ่บนหัวสีเหลืองอันเป็นจุดเด่น มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่

มีถิ่นกำเนิดในบริเวณเกาะนิวกีนี, ทัสมาเนีย, เกาะคิง, เกาะมอลลูกา รวมทั้งตอนเหนือและตะวันออกของออสเตรเลีย และยังแบ่งออกเป็นชนิดย่อยได้ 4 ชนิด คือ

มีนิสัยชอบหากินตามพื้นดิน หากินเป็นฝูงขนาดใหญ่ มักจะมีแหล่งอาศัยตามทุ่งหญ้า, ป่าโปร่ง และพื้นที่เกษตรกรรม อาหารได้แก่ เมล็ดพืช, ตาอ่อนของพืช, ใบไม้, ผัก และ ผลไม้ รวมทั้งสามารถขุดรากไม้ และส่วนของพืชที่อยู่ใต้ดินมากินได้ อาศัยและทำรังบนต้นไม้ใหญ้ โดยเจาะเป็นรู ชอบส่งเสียงดัง ชอบเล่นซน โดยจะเลิกหงอนให้ตั้งขึ้นทุกครั้ง นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลืองมีฤดูผสมพันธุ์วางไข่ช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน ทำรังวางไข่ในโพรงไม้ วางไข่ครั้งละ 3-5 ฟอง ระยะฟักไข่ประมาณ 28วัน


เป็นนกที่สวยงาม นิยมเลี้ยงกันเป็นสัตว์เลี้ยงและเลี้ยงไว้ตามสวนสัตว์[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. BirdLife International (2012). "Cacatua galerita". IUCN Red List of Threatened Species. Version 2012.1. สืบค้นเมื่อ 16 July 2012.
  2. 2.0 2.1 "นกกระตั้วใหญ่หงอนเหลือง". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-02-24. สืบค้นเมื่อ 2012-11-03.
  3. "Sulphur-crested cockatoo (Cacatua galerita)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-03. สืบค้นเมื่อ 2012-11-03.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Cacatua galerita ที่วิกิสปีชีส์