ธรรม์ โทณะวณิก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ธรรม์ โทณะวณิก
ธรรม์ โทณะวณิก.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด29 กรกฎาคม พ.ศ. 2517
ธรรม์ โทณะวณิก
เสียชีวิต16 มีนาคม พ.ศ. 2538 (20 ปี)
ไทย อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
อาชีพนักแสดง, นายแบบ
ปีที่แสดง2536 - 2538
ThaiFilmDb

ธรรม์ โทณะวณิก (ชื่อเล่น : ธรรม์) เป็นอดีตนักแสดงและนายแบบชาวไทย เป็นบุตรของนายแพทย์วิรุณ โทณะวณิก และ อิราวดี นวมานนท์ หรือ น้ำอบ นักเขียนชื่อดัง มีผลงานเขียนอย่างเรื่อง คือหัตถาครองพิภพ ซึ่งมีตัวละครตัวหนึ่งในเรื่องชื่อ พจน์ ซึ่งสร้างมาจากต้นแบบของธรรม์ และธรรม์ได้ร่วมแสดง แต่เสียชีวิตขณะได้ถ่ายทำไตเติลละครไว้ก่อนหน้านั้นเพียงแค่ 2 วัน ต่อมาได้เปลี่ยนนักแสดงให้ อัษฎา พานิชกุล มาแสดงแทน

ธรรม์มีน้องชายต่างบิดา 1 คนชื่อ ศีล เหล่าเกษม

ธรรม์เข้าสู่วงการบันเทิง โดยมีผลงานชิ้นแรกคือการถ่ายแบบนิตยสารฉบับหนึ่ง ต่อมา ชาติชาย แก้วสว่าง อดีตผู้กำกับภาพยนตร์วัยรุ่นชื่อดังของไฟว์สตาร์ ซึ่งในขณะนั้นยังเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ ไม่เคยมีผลงานกำกับมาก่อน[1]ได้พบและติดต่อธรรม์ให้มาแสดงภาพยนตร์เรื่องแรก ชื่อเรื่อง "กระโปรงบานขาสั้น" ประกบคู่กับ ธัญญาเรศ รามณรงค์ จนประสบความสำเร็จอย่างสูง สามารถแจ้งเกิดให้ธรรม์เป็นนักแสดงหน้าใหม่ ที่น่าจับตา

ธรรม์มีผลงานทั้งถ่ายแฟชั่นตามนิตยสารวัยรุ่นต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นิตยสารเธอกับฉัน ได้ให้ตำแหน่งเป็นหนุ่มช่างฝันกิตติมศักดิ์ เธอกับฉัน ปี2536 เนื่องจากมีคะแนนทิ้งห่างอันดับ2 ค่อนข้างสูง และผลงานแสดงภาพยนตร์อย่างเรื่อง กระโปรงบานขาสั้น[2], ม.6/2 ห้องครูวารี, กระโปรงบานขาสั้น เทอม 2 ตอน แอบดูบาร์บีคิว และ ขอเก็บหัวใจเธอไว้คนเดียว[3] รวมถึงได้ร่วมแสดงในเรื่องสมศรี422R ภาค3 โปรแกรมD ปีนี้มีน้อง นอกจากนี้ยังมีผลงานละคร ออกอากาศทางช่อง3และช่อง7 อีกด้วย

ธรรม์ได้คบหากับแฟนสาวนอกวงการชื่อน้ำฝน หรือ เบญจพร ตังคานุกูลกิจ นักศึกษามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ(เอแบค)มา 4-5 ปี ตั้งแต่ทั้งคู่ยังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าด้วยกัน

ธรรม์ โทณะวณิกเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วยวัย 20 ปีเศษ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2538 เวลา 23.00 น. จากสาเหตุการกระโดดตึกตกลงมาจากชั้นดาดฟ้าของซีเอ็นพีคอนโดมีเนียม สูง16ชั้น อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของธรรม์ ทะลุลงมายังหลังคาบ้านแบ่งเช่าหลังหนึ่ง เหตุนี้ทำให้ น.ส.ทองม้วน พุ่มฉัตร สาวโรงงานผู้ชื่นชอบธรรม์เป็นการส่วนตัว ที่กำลังนอนหลับพักผ่อนได้รับบาดเจ็บที่ขาขวาด้วย ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของการกระโดดตึก สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุจนพลัดตกจากคอนโดมีเนียม หรือเมายา ภายหลังได้ชันสูตรพลิกศพบางส่วน ไม่พบสารเสพติดใดๆในร่างกาย

อนึ่งก่อนการเสียชีวิตไม่กี่ชั่วโมง ธรรม์เพิ่งไปอัดรายการลุ้นข้ามโลก ทุกคนเห็นธรรม์เงียบขรึม สูบบุหรี่จัด[4] รายการตอนดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ทางโทรทัศน์ช่อง 9 ในเวลาต่อมาหลังธรรม์เสียชีวิต

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์
ปี พ.ศ. เรื่อง รับบท
2536 กระโปรงบานขาสั้น แซ็ก
2537 ม.6/2 ห้องครูวารี มนัสวิน อัศวศักดิ์ (วิน)
กระโปรงบานขาสั้น เทอม 2 ตอน แอบดูบาร์บีคิว แซ็ก
2538 สมศรี 422R ภาค 3 (โปรแกรม D ปีนี้มีน้อง) โจ
ขอเก็บหัวใจเธอไว้คนเดียว ทะเล

ละคร[แก้]

ละครโทรทัศน์
ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบท
2537 สิบหนึ่งเพื่อนกัน ช่อง 3 เนม
ถนนสายสุดท้าย ช่อง 7 พรดิษฐา
สายรักสายสวาท ช่อง 3 ภูบดี
2538 คือหัตถาครองพิภพ ช่อง 7 พจน์

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.naewna.com/entertain/312734
  2. "10 ปี ไท เอนเตอร์เทนเม้นท์", นิตยสารอานนท์ ฉบับธันวาคม 2536-มกราคม 2537 หน้า 83
  3. http://www.thaifilmdb.com/th/pp02458
  4. https://www.thairath.co.th/content/515128