อิราวดี นวมานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อิราวดี นวมานนท์
อิราวดี นวมานนท์ น้ำอบ.jpg
เกิด18 มีนาคม พ.ศ. 2494
จังหวัดพระนคร ประเทศไทย
เสียชีวิต1 ตุลาคม พ.ศ. 2540 (46 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
นามปากกาน้ำอบ
อาชีพนักเขียน
สัญชาติไทย ไทย
คู่สมรสนพ.วิรุณ โทณะวณิก (หย่า)
บุตร2 คน

อิราวดี นวมานนท์ (18 มีนาคม พ.ศ. 2494 – 1 ตุลาคม พ.ศ. 2540) หรือนามปากกา น้ำอบ เป็นนักเขียนชาวไทย ผู้เขียน คือหัตถาครองพิภพ และ ผู้ชายไม้ประดับ

ประวัติ[แก้]

อิราวดี นวมานนท์ เกิดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2494 เป็นบุตรของไฉน กับนารี นวมานนท์ บรรพบุรุษฝ่ายบิดามีเชื้อสายจีน เป็นเจ้ากิจการน้ำอบนางลอย ส่วนบรรพบุรุษฝ่ายมารดาคือพระยาวาสุเทพ (กุสตาฟ เชา) เข้ารับราชการตำรวจตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีชื่อเล่นว่าหน่อย และมีน้องสาว1คน คือสีตลา เรืองศิรินักร้องชื่อดัง เริ่มเข้าเรียนระดับอนุบาลที่โรงเรียนอนุบาลหลังสวน ระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนราชินีบน จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตอนนั้นเองที่อิราวดีเริ่มสนใจการเขียนนิยาย จากการอ่านนิยายของดอกไม้สด (หม่อมหลวงบุปผา นิมมานเหมินท์) ต่อมาอิราวดีไปเรียนต่อที่คอนแวนต์ในเมืองดาร์จีลิง ประเทศอินเดีย ก่อนจะกลับมาเรียนต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า และระดับปริญญาตรีที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกภาษาฝรั่งเศสและภาษาสเปน โดยสำเร็จการศึกษาด้วยเกียรตินิยม[1] อิราวดีเรียนต่อระดับปริญญาโทในสาขาภาษาฝรั่งเศส ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนายแพทย์วิรุณ โทณะวณิก แต่หย่าร้างในเวลาต่อมา ทั้งคู่มีบุตรด้วยกัน 1 คน คือ ธรรม์ โทณะวณิก อดีตพระเอกชื่อดังและได้สมรสใหม่มีบุตรอีก 1 คน คือ ศีล เหล่าเกษม[2]

ถึงแก่อนิจกรรม[แก้]

อิราวดี นวมานนท์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2540 ด้วยอาการป่วยตรอมใจ หลังเสีย บุตรชายไปไม่นาน สิริอายุ 46 ปี[3][4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "หนังสืออนุสรณ์ของน้ำอบ (อิราวดี นวมานนท์)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-04. สืบค้นเมื่อ 2015-04-05.
  2. ทำเนียบนักประพันธ์ -- สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น[ลิงก์เสีย]
  3. สืบ..เรื่องสั้น ตอน มายา ภาค 1 (ธรรม์ โทณะวณิก)
  4. "แด่เธอที่รัก... ผู้จากไปอย่างไม่มีวันกลับ". ไทยรัฐออนไลน์. 30 กรกฎาคม 2558. สืบค้นเมื่อ 30 กรกฎาคม 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)