ทีโค บรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทีโค บรา
Tycho Brahe.jpg
เกิด14 ธันวาคม พ.ศ. 2089
เดนมาร์ก
เสียชีวิต24 ตุลาคม พ.ศ. 2144
ปราก สาธารณรัฐเชค
สัญชาติชาวเดนมาร์ก
ชาติพันธุ์ชาวเดนมาร์ก
อาชีพนักดาราศาสตร์

ทีโค บรา (เดนมาร์ก: Tycho Brahe, [tˢyko ˈb̥ʁɑː]) เป็นนักดาราศาสตร์ผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการแสดงว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะ เป็นอาจารย์ของโยฮันเนส เคปเลอร์ ผู้ซึ่งสร้าง กฎของเคปเลอร์ และได้จดบันทึกข้อมูลสำคัญๆ ทางดาราศาสตร์เอาไว้มากมายเช่น ซุปเปอร์โนวา ตำแหน่งดาวเคราะห์เป็นต้น ซึ่งข้อมูลส่วนหนึ่งนั้นเองที่เป็นรากฐานสำคัญให้ โยฮันเนส เคปเลอร์ สร้าง กฎของเคปเลอร์ต่อไป

ประวัติ[แก้]

ทีโค บราเดิมชื่อ ทีเออ อ็อตเตอเซิน บรา (Tyge Ottesen Brahe, [ˈtˢyːə ˈʌd̥əsn̩ ˈb̥ʁɑː]) เกิดที่ปราสาท นุทสตรอป ประเทศเดนมาร์ก บิดาชื่อ โอเต บรา มารดา ชื่อ เบอาเต บิลเล มีพี่ชายฝาแฝดอีกคนหนึ่งซึ่งเสียชีวิตลงขณะอายุยังน้อย มีพี่สาวหนึ่งคนชื่อ คีร์สตีเนอ บรา และน้องสาวอีกหนึ่งคนชื่อ โซฟี บรา ราชตระกูล บรา เป็นราชตระกูลสำคัญราชตระกูลหนึ่งในราชวงศ์เดนมาร์ก ตอนเด็กๆทีโค บรา ได้อาศัยอยู่กับลุงและป้าของเขาและศึกษาเล่าเรียนภาษาลาติน
ในปี พ.ศ. 2102 เขาได้เรียนต่อในมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนทางด้านกฎหมายและได้ศึกษาความรู้ด้านอื่นๆอีกด้วย ณ จุดนี้เองเขาก็เริ่มสนใจทางด้านดาราศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดเหตุการณ์สุริยุปราคาในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2103 ซึ่งทำให้เขาประทับใจในปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์มาก
เขาเริ่มสนใจในเทหวัตถุต่างๆ อาทิ จักรราศี และพบว่าการเก็บข้อมูลทางดาราศาสตร์ในสมัยนั้นยังไม่ละเอียดพอ ทีโค บรา ได้สนใจการเก็บข้อมูลทางดาราศาสตร์ อาทิ การหาใช้เทคนิคความเหลื่อมล้ำในการหาระยะห่างระหว่างดาว การใช้กล้องโทรทรรศน์แบบหักเหแสงของ กาลิเลโอ เป็นต้น และเก็บข้อมูลดาราศาสตร์อย่างมากมายที่ปราสาท นุทสตรอป โดยมีโยฮันเนส เคปเลอร์เป็นลูกมือนั้นเอง
ในปี พ.ศ. 2115 ทีโค บรา ได้แต่งงานกับ คีร์สเติน เยอร์เอินสแดตเตอร์ (Kirsten Jørgensdatter) มีลูกด้วยกันแปดคน และย้ายไปอยู่ที่โคเปนเฮเกน และเสียชีวิตลงที่นั่นในวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2144 เนื่องจากพิษของสารเคมีซึ่งเขาทดลอง ศพของเขาได้ถูกฝังไว้ที่ เมืองปราก สาธารณรัฐเชค

การบันทึกเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ครั้งสำคัญ[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]