สิงห์สั่งป่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

สิงห์สั่งป่า บทประพันธ์แนวบู๊ซึ่งเป็นภาคต่อเรื่องสุดท้ายของนวนิยายชื่อดังเรื่อง เล็บครุฑ จากปลายปากกาของ ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ หรือ พนมเทียน ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปีพุทธศักราช 2540 ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ 2 ครั้งและละครโทรทัศน์ 1 ครั้ง

การสร้างเป็นภาพยนตร์-ละครโทรทัศน์[แก้]

ครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2506) สร้างโดย กมลศิลป์ภาพยนตร์ จากการกำกับของ น้อย กมลวาทิน นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี รับบท สิงห์ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ภรรยาของ น้อย กมลวาทิน รับบท นางเสือดาว นอกจากนี้เธอยังทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยตร์เรื่องนี้ ร่วมด้วย ประจวบ ฤกษ์ยามดี และ เทียมแข กุญชร ณ อยุธยา พี่สาวต่างมารดาของ พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา ดาราอาวุโสและเป็นภรรยาของ ไชยา สุริยัน และ อดินันท์ สิงห์หิรัญ

ครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2521) กำกับการแสดงโดย ชุมพร เทพพิทักษ์ นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี ซึ่งได้กลับมารับบท สิงห์ อีกครั้ง ปิยะมาศ โมนยะกุล รับบท นางเสือดาว ร่วมด้วย กรุง ศรีวิไล รับบท แชน เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ รับบท อรอนงค์ อัมรินทร์ นอกจากนี้ยังได้ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ผู้รับบท นางเสือดาว เมื่อเวอร์ชันก่อนมารับบทพี่สาวของสิงห์ซึ่งเป็นภรรยาของนาย อนันต์ อัมรินทร์ ตัวร้ายใหญ่ของเรื่องและเป็นแม่เลี้ยงของอรอนงค์ เกชา เปลี่ยนวิถี รับบท นายอนันต์ อัมรินทร์ ดามพ์ ดัสกร รับบท เสือธง และ ลักษณ์ อภิชาติ รับบท ทับ

ครั้งที่ 3 (พ.ศ. 2563) ออกอากาศทาง ช่อง 7 เอชดี ผลิตโดย บริษัท ดราเมจิก จำกัด ในเครือบริษัท ป๊าสั่งย่าสอน จำกัด กำกับการแสดง พลชย เมธา นำแสดงโดย หลุยส์ เฮสดาร์ซัน, ปภาวดี ชาญสมอน, ณทรรศชัย จรัสมาส, พรชดา วราพชระ ละครเรื่องนี้อยู่ระหว่างการถ่ายทำ แต่ได้มีการบวงสรวงละครเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2563 พร้อมกับละครเรื่อง ทางเสือผ่าน [1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เรื่องราวของ สิงห์ (สมบัติ/สมบัติ/หลุยส์) ชายหนุ่มที่เดินทางกลับมาบ้านเกิดที่ทุ่งคล้าและพบว่าบ้านของเขาถูกปล้นพ่อแม่และน้องถูกสังหารเขาจึงเริ่มต้นสืบหาความจริงจนได้รู้ว่าผู้อยู่เบื้องหลังการกระทำครั้งนี้คือนาย อนันต์ อัมรินทร์ (/เกชา/) ผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นพี่เขยของเขานั่นเองเพราะนายอนันต์คือสามีของ โฉม (/รัตนาภรณ์/) พี่สาวของสิงห์ สิงห์จึงลุกขึ้นสู้โดยได้รับความช่วยเหลือจาก นางเสือดาว (รัตนาภรณ์/ปิยะมาศ/ปภาวดี) คนรักของสิงห์ แชน (/กรุง/ณทรรศชัย) เพื่อนรักของสิงห์และเป็นคนรักของ อรอนงค์ (เทียมแข/เนาวรัตน์/พรชดา) ลูกสาวของนายอนันต์ ทับ (/ลักษณ์/) ลูกน้องคนสนิทของสิงห์รวมถึง ผู้กองพาลี (/ภูมิ/) นายตำรวจหนุ่มฝีมือดีเพื่อนรักอีกคนของสิงห์

ขณะเดียวกันนายอนันต์ได้จ้างให้ เสือธง (/ดามพ์/อติรุจ) เสือร้ายผู้มีอิทธิพลในแถบนั้นมาจัดการกับสิงห์และพรรคพวกแต่สุดท้ายเสือธงและนายอนันต์กลับหักหลังกันเพราะเรื่องผลประโยชน์การค้าเฮโรอีน สิงห์รวมถึงแชนและทับจึงอาศัยช่วงเวลานี้จัดการกลุ่มของเสือธงจนสิ้นซาก จากนั้นสิงห์รวมถึงดาวหรือนางเสือดาว เสือแพรน้องชายของนางเสือดาว แชน ทับ เสือทิว (/ฉัตร/) และผู้กองพาลีก็สามารถจัดการกวาดล้างกลุ่มของนายอนันต์ได้สำเร็จโดยสามารถจับกุมตัวนายอนันต์และผู้กองเทพนายตำรวจซึ่งเป็นลูกน้องของนายอนันต์ส่งเข้าคุกโดยความช่วยเหลือของ จ่าแต้ม (/ชุมพร/) ลูกน้องของผู้กองเทพที่กลับใจมาแจ้งข่าวให้กับผู้กองพาลี

ทางด้านสิงห์หลังจากเรื่องราวร้าย ๆ ผ่านไปเขาก็ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับดาวที่วางมือจากการเป็นโจร

นักแสดงภาพยนตร์[แก้]

บทบาท พ.ศ. 2506 พ.ศ. 2521
นักแสดงหลัก
สิงห์ เมฆพัด สมบัติ เมทะนี สมบัติ เมทะนี
ดาว / นางเสือดาว / ดาวพราย รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง ปิยะมาศ โมนยะกุล
ผู้กองพาลี ภูมิ พัฒนายุทธ
อรอนงค์ อัมรินทร์ เทียมแข กุญชร ณ อยุธยา เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
แชน มีเชิง กรุง ศรีวิไล
เอื้องฟ้า
เสือธง ดามพ์ ดัสกร
อนันต์ อัมรินทร์ เกชา เปลี่ยนวิถี
นักแสดงสมทบ
ทับ ลักษณ์ อภิชาติ
ตาแม้น พิภพ ภู่ภิญโญ
โฉม รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง
ตาเมี้ยน ล้อต๊อก
จ่าแต้ม ชุมพร เทพพิทักษ์
เสือทิว ฉัตร มงคลชัย
เสือแพร
เสือแผ้ว ชาณี ยอดชัย
เสือผิว
สารวัตรเทพ
กำนันชาติ
ลำยอง
สำออย

นักแสดงละครโทรทัศน์[แก้]

บทบาท พ.ศ. 2563
นักแสดงหลัก
สิงห์ เมฆพัด หลุยส์ เฮสดาร์ซัน
ดาวพราย (ดาว) / นางเสือดาว ปภาวดี ชาญสมอน
ร้อยตำรวจเอก พาลี ฤทธิ์พรหม (ผู้กองพาลี) ณทรรศชัย จรัสมาส
อรอนงค์ อัมรินทร์ (อร) พรชดา วราพชระ
แชน มีเชิง อติรุจ สิงหอำพล
เอี้ยงฟ้า (เอี้ยง) ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ
นักแสดงสมทบ
ทับ ปิติพน พรตรีสัตย์
เสือทิว อัครัช จิตตะศิริ
เสือแพร นิธิศ วงศ์เหรียญไชย
ลำยอง ณธษา เวชประสิทธิ์
สำออย กิติกร โพธิ์ปี
โฉม ชัชฎาภรณ์ ธนันทา
อนันต์ อัมรินทร์ (พ่อเลี้ยงอนันต์) อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์
พันตำรวจโท เทพ (สารวัตรเทพ) ธนายง ว่องตระกูล
กำนันชาติ เวนช์ ฟอลโคเนอร์
เสือธง กษาปณ์ จำปาดิบ
เสือผิว จตุรงค์ โกลิมาศ
ตาเมี้ยน เทิดพร มโนไพบูลย์
นักแสดงรับเชิญ
ห้าว วิโรจน์ วงศ์วิเศษศิริ
จ่าอ้วน เสือ ทอรัส
จันตา แพรพววณ หิริญศรีสุนทร
เชียงผา / เลียงผา อานัส ฬาพานิช
รุ่งบท ตะวัลย์ นานนุกูล
เสือตึ๋ง เปรมวิชช์ ธาดาไชโยสิทธิ์
พ่อของสิงห์ ธัญชนก ตวงมุกดา
หลวงพ่อ บดินทร์ หมู่หมื่นศรี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูล[แก้]