ทางเลือกของโซฟี (นวนิยาย)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทางเลือกของโซฟี
Sophie's Choice  
ผู้ประพันธ์ วิลเลียม สไตรอน
ภาษา อังกฤษ
ประเภท นวนิยาย
ผู้เผยแพร่ Random House
วันเผยแพร่ ค.ศ. 1979
ชนิดสื่อ การพิมพ์: หนังสือปกแข็ง
จำนวนหน้า 515 หน้า
ISBN 0394461096
หมายเลข OCLC 4593241
ฉบับก่อนหน้า The Confessions of Nat Turner
(ไทย: คำสารภาพของแน็ท เทอร์เนอร์)
ฉบับถัดมา Darkness Visible
(ไทย: ความมืดอันเห็นได้)

ทางเลือกของโซฟี (อังกฤษ: Sophie's Choice) เป็นนวนิยายที่เขียนโดยนักเขียนชาวอเมริกันวิลเลียม สไตรอน ที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1979

ทางเลือกของโซฟี” เป็นเรื่องราวของนักเขียนวัยหนุ่มจากตอนใต้ของสหรัฐอเมริกาผู้ทำความรู้จักกับชาวยิวเนธาน แลนเดา และคนรักสาวสวยชื่อโซฟี ชาวโปแลนด์แต่ไม่ใช่ชาวยิวผู้รอดจากการกักขังในค่ายกักกันของนาซี “ทางเลือกของโซฟี” กลายเป็นหนังสือขายดีติดอันดับ (bestseller) ทันทีที่วางตลาด หนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นงานชิ้นเอกของสไตรอนและเป็นงานชิ้นสำคัญที่สุดของคริสต์ศตวรรษที่ 20 ชิ้นหนึ่ง ความยากในการเลือกของโซฟิระหว่างทางเลือกสองทางทำให้ “ทางเลือกของโซฟี” กลายมาเป็นสำนวนที่หมายถึงการเลือกที่ยากต่อการตัดสินใจ

ทางเลือกของโซฟี” ได้รับรางวัลหนังสือแห่งชาติในสาขานวนิยายในปี ค.ศ. 1980 และได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี ค.ศ. 1982 ที่นำแสดงโดยเมอรีล สตรีป ในบทของโซฟี

ทางเลือกของโซฟี” เป็นงานวรรณกรรมชิ้นสำคัญที่โมเดิร์นไลบรารีจัดให้เป็นลำดับที่เก้าสิบหกของนวนิยายดีที่สุดร้อยเรื่องโดยโมเดิร์นไลบรารี (Modern Library 100 Best Novels) ในบรรดานวนิยายที่ถือว่าดีเด่นของคริสต์ศตวรรษที่ 20[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "100 Best Novels". Random House. 1999. http://www.randomhouse.com/modernlibrary/100bestnovels.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2007-06-23.  This ranking was by the Modern Library Editorial Board of authors and critics.

ดูเพิ่ม[แก้]