ทริกสเตอร์ออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ทริกสเตอร์ ออนไลน์ (เกาหลี: 트릭스터; อังกฤษ: Trickster Online) เกมออนไลน์ MMORPG แบบ 2 มิติ ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัท Ntreev Soft ของประเทศเกาหลีใต้ จุดเด่นของเกมนี้อยู่ที่ความน่ารักของตัวละครและมอนสเตอร์ รวมไปถึงสีสันของตัวเกมที่เรียกว่าสดใสสบายตา และยังมีระบบพิเศษที่แตกต่างจากเกมอื่น ๆ คือ ระบบการขุด ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของเกมนี้ก็ว่าได้ นอกจากระบบการขุดแล้ว ยังมีระบบอื่น ๆ มากมายที่ช่วยสร้างสีสัน เช่น ระบบ My Camp ที่ผู้เล่นสามารถสร้างบ้านของตัวเองขึ้นมา และสามารถตกแต่งภายในบ้านให้มีความสวยงามเพื่อต้อนรับผู้มาเยือน ระบบ Card Battle ที่ผู้เล่นสามารถนำการ์ดต่าง ๆ ที่ได้จากมอนสเตอร์หรือการทำเควสมาแข่งขัน ระบบ PvP ที่ผู้เล่นสามารถแข่งขันกับผู้เล่นในเกมด้วยกันเอง ระบบแต่งงาน เพื่อให้คู่รักที่แต่งงานสามารถใช้สกิลพิเศษสำหรับคู่แต่งงานเท่านั้น หรือ แหวนแต่งงาน เป็นต้น[1]

ปัจจุบัน เกมทริกสเตอร์ได้เปิดให้บริการในประเทศต่าง ๆ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น สำหรับในประเทศไทย ผู้ให้บริการในปัจจุบันคือบริษัท VALOFE แต่ปัจจุบัน เกมทริกสเตอร์ในทุกประเทศ ได้ปิดตัวลงหมดแล้ว

การเปิดให้บริการในประเทศไทย[แก้]

บริษัทแรกที่เริ่มเปิดให้บริการเกมทริกสเตอร์ ออนไลน์ในประเทศไทย คือบริษัท Silver Coins เริ่มเปิดให้บริการในรูปแบบ Close Beta ในวันที่ 10 มกราคม 2550[2] ก่อนจะเปิดให้บริการแบบ Open Beta ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2550[3] การเปิดให้บริการในระยะแรกนั้น ได้มีผู้เล่นให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ด้วยความน่ารักของตัวเกมเอง และระบบที่แปลกใหม่น่าสนใจ จนทำให้กลายเป็นเกมใหม่มาแรงในขณะนั้น ในระหว่างเปิดให้บริการนั้น ตัวเกมก็ได้ประสบปัญหาต่าง ๆ จนท้ายที่สุดก็ต้องปิดตัวลงเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2551 ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากผู้เล่นขอให้เปิดบริการต่อไป แต่ทางบริษัท Silver Coins ปฏิเสธโดยให้เหตุผลว่ามาจากเรื่องของสัญญาที่ Silver Coins และ Ntreev Soft ทำร่วมกันไว้ได้หมดลง และไม่สามารถเจรจาเพื่อต่อสัญญา รวมไปถึงการพัฒนาและการอัปเดตของตัวเกมที่ล่าช้า และค่าทำสัญญาไม่คุ้มกับการจะทำต่อ ดังนั้นทาง Silver Coins จึงได้ตัดสินใจประกาศปิดการให้บริการเกมทริกสเตอร์ ลงในที่สุด[4]

หลังจากการปิดให้บริการของเกมทริกสเตอร์ในประเทศไทยลง ก็ได้มีเหล่าผู้เล่นเกมทริกสเตอร์ออกมาแสดงความคิดเห็นให้มีการเปิดให้บริการต่ออย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในบอร์ดของบริษัทเกม Asiasoft จนกลายเป็นหัวข้อที่มีจำนวนกระทู้ตอบรวมถึง 15 หน้า[5] แต่ก็ไม่มีคำตอบจากทางบริษัท Asiasoft แต่อย่างใด

ท่ามกลางความหวังจากผู้เล่นที่เริ่มจะหมดหวังกับการเปิดให้บริการอีกครั้งของเกมทริสเตอร์ ทางบริษัท VALOFE ก็ได้ประกาศการเปิดให้บริการอีกครั้งของเกมทริกสเตอร์ ก่อนจะเซ็นสัญญากับบริษัท Ntreev Soft อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2553 ณ ห้องบอร์ดรูม 4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์[6] ทำให้เกมทริกสเตอร์กลับมาให้บริการอย่างเต็มตัวอีกครั้งหนึ่ง

จนกระทั่งวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 เกมทริกเตอร์ออนไลน์ ก็ได้ทำการเปิดให้บริการในช่วง CBT โดยการนำของบริษัท ทางบริษัท VALOFE ก็ได้นำ Patch ใหม่ มาให้ผู้เล่นชาวไทยและก็ได้รับการตอบรับอย่างชื่นมื่นจากบรรดาผู้เล่นใหม่และเก่า อย่างไรก็ตาม หลังจากจบช่วง CBT ไปแล้ว จะเปิดบริการเต็มรูปแบบในช่วง OBT ในวันที่ 29 มีนาคม 2554 [7] แต่ต่อมาก็ปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายน 2556

หลังจากนั้นในเดือนตุลาคม 2559 เกมทริกเตอร์ออนไลน์ ก็ได้ทำการเปิดให้บริการ โดยบริษัท Privatia

เรื่องราวภายในเกม[แก้]

เมื่อ 5 ปีก่อน มหาเศรษฐี ดอน คาวัลเลีย เจ้าของบริษัทเกม Megalo Company ได้เดินทางไปเยี่ยมชมงานเทศกาลเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก Global-wide Game Show และแล้วเขาก็เกิดความสนใจในสินค้าชิ้นหนึ่ง เป็นคัมภีร์โบราณของชนเผ่ายิปซี ด้วยความที่เขาเป็นคนที่มีความสนใจอยู่แล้ว เขาจึงได้ประมูลมันมาครอบครอง เมื่อได้ตรวจสอบคัมภีร์เล่มนั้นดู ก็พบว่าตัวคัมภีร์ทำจากหนังวาฬเผือก หมึกที่ใช้เขียนทำจากของผสมระหว่างเปลือกหอยสีดำบด น้ำมันปลา และลูกไม้สำหรับย้อมสี ในบันทึกนั้นได้บันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมือง Altheo เมืองโบราณที่หายสาบสูญไป หลังจากนั้น 1 ปีก็มีการค้นพบเกาะประหลาดกลางมหาสมุทรแปซิฟิก สถานที่ต่าง ๆ ในเกาะนั้นคล้ายกับที่ได้บันทึกไว้ไม่มีผิด ดอนจึงมั่นใจว่าเกาะนั้นต้องเกี่ยวข้องกับเมือง Altheo ไม่ผิดแน่ เขาจึงได้ตัดสินใจซื้อเกาะนั้นมาแล้วตั้งชื่อว่า เกาะคาบัลลาเพื่อใช้เกาะนี้เป็นสถานที่เล่นเกม Trickster

หลังจากนั้น 4 ปี ดอน คาวัลเลีย ได้เสียชีวิตลง และเนื่องจากดอนไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้ มรดกอันมหาศาลของเขาจึงเป็นที่ถกเถียงกันภายในครอบครัวและพนักงานคนสนิท แต่แล้วทนายส่วนตัวของเขาก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงคำสั่งเสียของดอน ซึ่งมีเนื้อหาว่า "ข้าพเจ้า ดอน คาวัลเลีย และนี่คือคำสั่งเสียของข้าพเจ้า ก่อนอื่นทุกท่านที่มารวมกันในขณะนี้ คงกำลังอยากรู้กันว่าใครจะเป็นผู้รับมรดกทั้งหมดของข้าพเจ้าไป อย่างไรก็ตามจะไม่มีการเลือกผู้รับมรดกเพียงผู้เดียว ข้าพเจ้าต้องการแบ่งมันให้ทุก ๆ คนที่ต้องการ แต่มันต้องมีการแข่งขันหน่อยนะ และที่เกาะทะเลทรายใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ก็คือสถานที่สำหรับเกมนี้ ซึ่งมันคือผลงานชิ้นสุดท้ายของข้าพเจ้า มันมีชื่อว่า Trickster ข้าพเจ้าจึงต้องการที่จะเชิญทุก ๆ ท่านที่ต้องการมีส่วนร่วมในผลงานชิ้นสุดท้ายนี้เข้าไปเสาะหาทรัพย์สมบัติอันเป็นมรดกของข้าพเจ้าที่กระจายและถูกซ่อนอยู่ในสถานที่ต่าง ๆ ตามเกาะแห่งนั้น ขออวยพรให้ทุกคนมีชีวิตรอด และกลับมาพร้อมความร่ำรวย ฮ่า ๆ ๆ ๆ"

หลังจากข่าวนี้แพร่กระจายออกไป เกาะคาบัลลาก็มีผู้คนที่ต่างหวังสมบัติ เดินทางมาเพื่อค้นหาสมบัติที่ถูกซ่อนไว้ เกิดกลายเป็นเรื่องราวของเกมทริกสเตอร์ขึ้นในที่สุด[8]

ตัวละครในเกม[แก้]

เกมทริกสเตอร์เป็นเรื่องราวการผจญภัยหาสมบัติในเกาะคาบัลลา โดยจะมีตัวละครที่มีภาพสัญลักษณ์รูปร่างเป็นมนุษย์และมีอวัยวะสัตว์ปรากฏตามตัว (เมื่อเลเวล 20 สามารถถอดหูและหางออกได้) ที่น่ารัก 4 สาย 9 อาชีพ ดังนี้[9]

 • สาย Power(สีแดง) แบ่งเป็น Bunny อาชีพ Schoolgirl สามารถพัฒนาเป็น Boxer ,Paula อาชีพ High School Girl สามารถพัฒนาเป็น Veterinarian และ Buffalo อาชีพ Fighter สามารถพัฒนาเป็น Warrior
 • สาย Magic(สีฟ้า) แบ่งเป็น Dragon อาชีพ Shaman สามารถพัฒนาเป็น Magician และ Sheep อาชีพ Librarian สามารถพัฒนาเป็น Bard
 • สาย Sense(สีม่วง) แบ่งเป็น Lion อาชีพ Engineer สามารถพัฒนาเป็น Inventor และ Fox อาชีพ Archeologist สามารถพัฒนาเป็น Explorer
 • สาย Charm(สีส้ม) แบ่งเป็น Raccoon อาชีพ Teacher สามารถพัฒนาเป็น Card Master และ Cat อาชีพ Model สามารถพัฒนาเป็น Entertainer

อ้างอิง[แก้]

 1. TRICKSTER OFFICIAL GUIDE, SnEEr and the gang, สำนักพิมพ์Compgamer News, 2550, หน้า 3
 2. http://game.mthai.com/game-news/518.html[ลิงก์เสีย], สืบค้นวันที่ 2010-09-18
 3. http://www.online-station.net/news/43/21185.html เก็บถาวร 2009-06-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นวันที่ 2010-09-18
 4. http://www.online-station.net/news/43/21185.html เก็บถาวร 2009-06-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นวันที่ 2010-09-18
 5. http://bbs.asiasoft.co.th/showthread.php?t=162148 เก็บถาวร 2009-03-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นวันที่ 2010-09-18
 6. http://www.compgamer.com/news/15108 เก็บถาวร 2010-08-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นวันที่ 2010-09-18
 7. http://trickster.vplay.in.th/news_show.php?newsid=1817 เก็บถาวร 2011-10-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, สืบค้นวันที่ 2011-03-21
 8. TRICKSTER R QUEST BOOK, อาทิตย์ ขวัญเมือง, สำนักพิมพ์FUTURE GAMER, 2551, หน้า 6
 9. http://wiki.ggftw.com/trickster/Character_Classes

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]