ทรัมป์ทาวเวอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทรัมป์ทาวเวอร์
Trump Tower
Trump-Tower-2.jpg
View from Fifth Avenue
สคริปต์ลูอาผิดพลาด ใน มอดูล:Location_map บรรทัดที่ 501: Unable to find the specified location map definition. Neither "Module:Location map/data/Manhattan" nor "Template:Location map Manhattan" exists
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทRetail, office, and residential
ที่ตั้ง721 Fifth Avenue
นครนิวยอร์ก, รัฐนิวยอร์ก 10022
สหรัฐอเมริกา
การก่อสร้าง
สถานะสมบูรณ์
เริ่มสร้างค.ศ. 1979
แล้วเสร็จค.ศ. 1983
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
สถาปนิกเดอร์ สคัตต์; Poor, Swanke, Hayden & Connell
วิศวกรโครงสร้างIrwin Cantor

ทรัมป์ทาวเวอร์ (อังกฤษ: Trump Tower) เป็นตึกระฟ้าที่มีจำนวน 58 ชั้น ความสูง 664 ฟุต (220 เมตร) ที่มีการใช้งานหลากหลายรูปแบบตั้งอยู่ที่ 721–725 Fifth Avenue ระหว่างถนนที่ 56 และ 57 ในไมด์ทาวน์ แมนแฮตตัน, นครนิวยอร์ก โดยทำหน้าที่เป็นสำนักงานใหญ่ของเดอะทรัมป์ ออร์แกไนเซชั่น นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยแบบPenthouse คอนโดมิเนียม ของผู้พัฒนาอาคาร โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 45 ผู้ซึ่งเป็นนักธุรกิจและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในขณะที่หอคอยได้รับการพัฒนาขึ้น มีสมาชิกของครอบครัวทรัมพ์หลายคนยังอาศัยอยู่ในอาคารด้วย หอคอยตั้งอยู่บนพล็อตที่เคยเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้าชั้นนำ Bonwit Teller

ผู้ออกแบบอาคารนี้ คือ เดอร์ สคัตต์ ของ Der Scutt of Poor, Swanke, Hayden & Connell และพัฒนาโดย Trump และ Equitable Life Assurance Company (ปัจจุบันเปลียนชื่อเป็น AXA Equitable Life Insurance Company ในปี ค.ศ. 2004) แม้จะมีการตั้งอยู่ใน Midtown Manhattan เขตพื้นที่พิเศษ ทาวเวอร์ได้รับการอนุมัติเพราะถูกสร้างขึ้นเป็นการใช้งานแบบผสมผสาน

อ้างอิง[แก้]

อ่านเพิ่มเติม[แก้]

  • Gardener, Ralf Jr (May 8, 2003). "For Tower Residents, a New Math". The New York Times.
  • Horsley, Carter B. "The City Book: Trump Tower".
  • Rubni, Sy (October 1984). Trump Tower (1st ed.). Lyle Stuart.
  • Stichweh, Dirk; Machirus, Jörg; Murphy, Scott (2009). New York Skyscrapers. Munich: Prestel Publishing. ISBN 3-7913-4054-9.
  • Cuozzo, Steve (January 20, 2017). "The bizarre history of Trump Tower – and why Donald loathes to leave it". New York Post.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]