ต่อ ศรีอาชวนนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์
Tor Graves.jpg
รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก
สัญชาติไทย
ช่วงปี1993-ปัจจุบัน
TeamsDelta ADR
แข่ง160[1]
ชนะเลิศ-
ชนะ6
โพเดียม11 [1]

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ [4] หรือ ต่อ เกรฟส์ (Tor Graves) หรือ ต่อศักดิ์ ลิ้ม (Torsak Lim) นักแข่งรถอาชีพชาวไทย ปัจจุบันเป็นนักแข่งในระดับเวิลด์เอนดูแรนซ์แชมเปียนชิป จัดโดยสมาพันธ์รถแข่งนานาชาติ (Fédération Internationale de l'Automobile - FIA)

ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกิดที่อำเภอกำแพงแสนจังหวัดนครปฐม จบชั้นมัธยมต้นจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย [3] จากนั้นเดินทางไปพักอาศัยกับบิดาที่ประเทศอังกฤษ เริ่มแข่งรถอาชีพตั้งแต่อายุ 21 ปี [3] ปัจจุบันสังกัดทีม ADR - Delta ของประเทศอังกฤษ โดยเป็นหนึ่งในสามนักแข่งของทีมในการแข่งขันรายการ 24 ชั่วโมง เลอม็อง เป็นคนไทยคนที่สองต่อจากพระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ที่เข้าร่วมในรายการนี้ [5]

ต่อ ศรีอาชวนนท์ ได้ประกาศอำลาการขับรถแข่ง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ผ่านเฟซบุคส่วนตัว [6][7] โดยมีสาเหตุจากการถูกปรับออกจากทีมอย่างกะทันหัน [8] ต่อมา ต่อ ศรีอาชวนนท์ ได้กลับมาสู่การแข่งรถอีกครั้งโดยจะลงแข่งในรายการ เดย์โทน่า 24 ชั่วโมง ในปี 2558 [9]

อ้างอิง[แก้]

รถ Oreca 03 หมายเลข 25 ของทีมเอดีอาร์-เดลตา ที่ต่อ เกรฟส์ ขับร่วมกับ John Martin ชาวอังกฤษ และ Jan Charouz ชาวเช็ก เข้าเส้นชัยเป็นที่หนึ่งในระดับ LMP2 (เข้าเป็นที่ 8 ในระดับ overall) รายการซิลเวอร์สโตน 6 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ที่ซิลเวอร์สโตนเซอร์กิต นอร์แธมป์ตันเชอร์ สหราชอาณาจักร