ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับยอน ซังโฮ
อำนวยการสร้างอี ดงฮา
จาง คยองอิก
นักแสดงนำกง ยู
มา ดงซอก
จอง ยูมี
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายNext Entertainment World
วันฉาย เกาหลีใต้ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559
 ไทย 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559
ความยาว118 นาที
ประเทศ เกาหลีใต้
ภาษาเกาหลี
ทำเงิน$85.42 ล้านเหรียญ (73.8 ล้านบาท เฉพาะในประเทศไทย)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง (ภาษาอังกฤษ: Train to Busan) (ภาษาเกาหลี: 부산행, พูซันแฮง) เป็นภาพยนตร์เกาหลีแนวสยองขวัญ เขียนบทโดย พัค จงซอก และยอน ซังโฮ กำกับโดยยอน ซังโฮ ซึ่งเป็นผู้กำกับที่มีชื่อเสียงในด้านผลงานภาพยนตร์แอนิเมชัน และได้รับรางวัลจากเทศกาลหนังเมืองปูซานในผลงาน The King of Pigs และ The fake มีอี ดงฮา และจาง คยองอิก เป็นผู้อำนวยการสร้าง และค่ายผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ Next Entertainment World และ Red Peter film

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ไวรัส Mers แพร่ระบาดอย่างหนักในเกาหลีใต้ระหว่างเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2558 [1] และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ใช้คนแสดงจริงของผู้กำกับยอนซังโฮอีกด้วย [2] เนื้อหาของภาพยนตร์ว่าด้วยการแพร่ระบาดของเชื้อโรคประหลาด ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้ โดยสอดแทรกเรื่องราวปัญหาภายในครอบครัวนักธุรกิจที่แยกกันอยู่กับภรรยา และเหตุการณ์แวดล้อมที่สะท้อนสัญชาตญาณดิบของมนุษย์ในภาวะคับขันที่ต้องหนีเอาตัวรอด ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นผลงานเรื่องแรกของกง ยู หลังจากว่างเว้นจากผลงานละครและภาพยนตร์ไปนานกว่า 3 ปี และนักแสดงมีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น มา ดงซอก จอง ยูมี และนักแสดงเด็กอย่าง คิม ซูอัน

ภาพยนตร์นี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 69 [3] ที่ประเทศฝรั่งเศส และเมื่อออกฉายก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่งในปีพ.ศ. 2559 ของผู้กำกับยอนซังโฮและของวงการภาพยนตร์เกาหลี โดยมีภาคต่อชื่อว่า PENINSULA ฝ่านรก ซอมบี้คลั่ง โดยมีนักแสดงกลุ่มใหม่มารับบทแทน ได้แก่ คังดงวอน อีจองฮยอน ลี เร คู ฮโยฮวาน ควอน แอฮโย คิมมินแจ โดยเรื่องราวจะต่อจากภาคแรกโดยเป็นเหตุการณ์ 4 ปีให้หลังจากเชื้อแพร่ระบาดทั่วคาบสมุทรเกาหลี ทำให้คาบสมุทรเกาหลีกลายเป็นดินแดนร้างที่มีแต่ฝูงซอมบี้ โดยมงคลภาพยนตร์ซื้อลิขสิทธิ์เข้าฉายที่ไทย 23 กรกฎาคม 2563

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ซอกวู เป็นผู้จัดการกองทุนที่มุ่งกอบโกยผลประโยชน์ส่วนตนเป็นสำคัญ และไม่มีเวลาให้ครอบครัว เขาอาศัยอยู่ในโซลกับลูกสาวชื่อซอซูอัน และคุณย่า ในวันเกิดของซูอัน เธอขอร้องให้ซอกวูพาไปหาแม่ที่เมืองปูซาน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับที่เชื้อโรคประหลาดได้แพร่ไปทั่วเมือง และบนรถไฟขบวนที่สองพ่อลูกนั่งไปก็มีหญิงสาวติดเชื้อลอบขึ้นไปด้วย เพียงไม่นาน ผู้คนบนรถไฟต่างก็รับรู้ข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อโรคจนเกิดความวุ่นวายขึ้นทุกหนแห่ง สถานการณ์เลวร้ายลงเมื่อหญิงสาวที่แอบขึ้นมาบนขบวนรถไฟกลายเป็นซอมบี้ไล่ล่าผู้โดยสาร แม้รถไฟจะยุติการเดินทางที่เมืองแทจอน แต่เมื่อลงจากรถไฟทุกคนกลับพบว่าเมืองทั้งเมืองเต็มไปด้วยฝูงซอมบี้ ผู้โดยสารที่เหลือรอดจึงจำใจต้องเดินทางต่อไป ซอกวูที่พยายามช่วยเหลือแต่ตัวเองและลูกสาว กลับต้องมาร่วมมือกับคนอื่นๆ เพื่อเอาชีวิตรอด เขาได้เห็นเบื้องลึกของมนุษย์ที่แสดงออกมาในภาวะคับขัน ได้เห็นความสูญเสีย ความรัก ความเห็นแก่ตัว การเอาตัวรอด รวมถึงความบริสุทธิ์ของซูอัน ซึ่งผลักดันให้เขายอมแลก แม้กระทั่งสิ่งที่สำคัญที่สุดไป นั่นคือ ชีวิตของเขาเอง


นักแสดง[แก้]

 • กง ยู รับบท ซอกวู ชายผู้ไม่ประสบความสำเร็จกับชีวิตครอบครัว ถูกภรรยาเก่าหย่า อาศัยอยู่กับแม่และลูกสาวอาชีพ คือ เป็นผู้จัดการกองทุน ผู้เห็นแก่ประโยชน์องค์กรขนาดใหญ่ มากกว่าการเห็นใจเพื่อนมนุษย์รายย่อยด้วยกัน โดยอาศัยอยู่ที่คอนโดซอกวูได้สั่งให้คิมลูกน้องของตนถอนหุ้นบริษัทแห่งหนึ่งออกให้หมดแต่คิมกลัวว่าจะเกิดเรื่องขึ้นกับตลาดหุ้นแต่ซอกวูก็ยังถอนหุ้นโดยซอกวูซื้อของขวัญไปให้ซูอันแต่ดันซํ้ากันโดยซอกวูรับสายภรรยาเก่าว่าซูอันอยากมาหาที่ปูซานแต่ซอกวูยุ่งมากแต่ก็เลยทำตามนั้นโดยแม่ของซอกวูเอาก้องวิดีโอมาให้เป็นการร้องเพลงของซูอันเพราะว่าซอกวูงานยุ่งเลยไปดูไม่ได้ซอกวูขับรถจะไปสถานีรถไป KTX แต่ตอนนั้นซอกวูเห็นเหตุระเบิดที่ตึกซึ่งมีรถตำรวจและรถดับเพลิงขับไปพอดีพอไปถึงคิมโทรมาบอกว่า ผู้คนประท้วงกันที่บริษัทของตนเอง โดยให้คิมคอยบอกสถานการณ์ทั้งหมดโดยเป็นจังหวะเดียวกันที่ผู้หญิงที่ติดเชื้อขึ้นรถไฟมาด้วยโดยซอกวูหลับไปโดยซอกวูไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นที่โซลซึ่งเหตุการณ์ซอมบี้บุกทั้งเมืองแต่สาเหตุมาจากกองวิจัยเคมีชื่อ bio techในโซลที่ทำเชื้อโรคนี้ขึ้นมาและแพร่ระบาดไปทั่วเมือง(เหตุการณ์อยู่ในแอนิเมชั่น ก่อนด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง) พอวันรุ่งขึ้นซอกวูตื่นมาไปตามหาซูอันแต่ดันไปเจอเหตุการณ์ซอมบี้บุกรถไฟซอกวูไปเจอลูกเข้าเลยฝ่าฝูงซอมบี้ออกมาตอนนั้นซอกวูเห็น ซังฮวาและซองคยองวิ่งพาฝูงซอมบี้มาซอกวูเลยปิดประตูไม่ให้ทั้ง2คนเข้ามาแต่ซังฮวาก็พาเข้ามาจนซอกวูรู้จุดอ่อนขอพวกซอมบี้ว่าเปิดประตูไม่ได้แถมเกือบมีเรื่องกับซังฮวาโดยซอกวูนั้นได้คิดพาลูกสาวและตัวเองไปทางอื่นนั่นทำให้ซูอันเห็นนิสัยที่แท้จริงของซอกวู
 • มา ดง-ซ็อก รับบท ยุน ซัง-ฮวา
 • ช็อง ยู-มี รับบท ซองคย็อง ภรรยาของซังฮวา
 • คิม ซูอัน รับบท ซูอัน ลูกสาวของซอกวู
 • คิม อึยซอง รับบท ยงซอก
 • ชเว วูชิก รับบท มินยองกุก
 • โซฮี รับบท คิม จิน-ฮเย

การตอบรับ[แก้]

สภาภาพยนตร์เกาหลีรายงานว่าภาพยนตร์ ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง ได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉายในเกาหลี โดยมีผู้ชมในวันแรกถึง 858,659 คน และได้เข้าฉายใน 1,567 โรงภาพยนตร์ ซึ่งนับได้ว่าเป็นภาพยนตร์เกาหลีที่มีจำนวนโรงภาพยนตร์การเข้าฉายมากที่สุดในประวัติศาสตร์[4] และทำรายรวมในเกาหลีใต้สูงถึง 80.46 ล้านเหรียญ[5] หรือกว่า 2,700 ล้านบาท เช่นเดียวกับในประเทศไทย ซึ่งติดตามกระแสความนิยมตั้งแต่เปิดตัวในเกาหลี จนเมื่อเข้าฉายในประเทศไทยทำรายได้ในสัปดาห์แรก 18.0 ล้านบาท [6] และในสัปดาห์ที่สองอีก 17.5 ล้านบาท [7] มาเป็นอันดับที่ 1 และร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 ในสัปดาห์ที่สาม ด้วยรายได้ 9.0 ล้านบาท[8] รวมรายได้ตลอด 5 สัปดาห์กว่า 74 ล้านบาท[9] (นับเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล) ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์เกาหลีที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศไทย [10] เช่นเดียวกับกระแสในมาเลเซียและสิงคโปร์

โดยนอกจากนี้ ภาพยนตร์ยังได้รับการรติดต่อซื้อลิขสิทธิ์จากค่ายภาพยนตร์ตะวันตกทั้งจากฮอลลีวูดและประเทศในยุโรปที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น 20 Century Fox Sony Pictures Canal Plus EuropaCorp [11] เพื่อนำมาสร้างใหม่

ประเทศ กำหนดวันเข้าฉาย
 เกาหลีใต้ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559[12]
 สิงคโปร์ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2559
 ไทย 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559 (ฉายรอบพิเศษ 4-10 สิงหาคม)[13]
 ฮ่องกง 25 สิงหาคม พ.ศ. 2559
 ไต้หวัน 2 กันยายน พ.ศ. 2559
 มาเลเซีย 8 กันยายน พ.ศ. 2559

ภาคต่อ[แก้]

ฝ่านรก ซอมบี้คลั่ง (ภาษาอังกฤษ: Train to Busan Present Peninsula หรือ Peninsula) (ภาษาเกาหลี:,반도 บันโด) เป็นภาพยนตร์เกาหลีแนวสยองขวัญ แอคชั่น เขียนบทโดย พัค จงซอก และยอน ซังโฮ กำกับโดยยอน ซังโฮ มีอี ดงฮา และจาง คยองอิก เป็นผู้อำนวยการสร้าง และค่ายผู้ผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ Next Entertainment World และ Red Peter film

ภาพยนตร์นี้เป็นหนึ่งในเรื่องที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 73 เรื่องราว 4 ปีให้หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรกหลังจากเชื้อระบาดทั่วคาบสมุทรทำให้เกาหลีกลายเป็นเขตกักกันเชื้อไปแล้ว จองซอก อดีตนายทหารที่เกือบเอาชีวิตไม่รอดจากเกาหลีใต้และใช้ชีวิตอย่างไร้จุดหมาย ต่อมาได้รับข้อเสนอสุดเย้ายวนให้จองซอกและทีมเดินทางกลับสู่เกาหลีอีกครั้งโดยภารกิจคือ เก็บกู้ซากรถบรรทุกที่จอดที่ทิ้งไว้ตามเวลาที่กำหนด แต่แผนดันผิดพลาดเพราะมีกองกำลังไม่ทราบชื่อที่เรียกตัวเองว่า หน่วยพิเศษที่ 631 เข้าโจมตีพวกของจองซอกจนเกือบเอาชีวิตไม่รอดและยังต้องรับมือกับฝูงซอมบี้คลั่ง จองซอกได้รับความช่วยเหลือจาก มินจองและครอบครัว ชายผู้เป็นความหวังสุดท้ายของมนุษย์ที่จะต้องอาสาพาผู้รอดชีวิตหนีออกจากแดนนรกแห่งนี้ การต่อสู้ที่ต้องแลกด้วยชีวิตจึงเริ่มต้นขึ้น นำแสดงโดย คังดงวอน อีจองฮยอน ลี เร คู ฮโยฮวาน ควอน แอฮโย คิมมินแจ อีเยวอน โดยมงคลภาพยนตร์ซื้อลิขสิทธิ์เข้าฉายที่ไทย 23 กรกฎาคม 2563

โครงเรื่อง[แก้]

นาวิกโยธิน จองซอก (คังดงวอน) กำลังขับรถพาพี่สาว ชอลมิน (คิม โดยุน) สามีของพี่สาวและหลานชาย ดงฮวาน ไปที่ท่าเรือเพื่อที่จะออกจากคาบสมุทรเกาหลีที่เกาหลีตอนนี้กำลังถูกกวาดล้างโดยพวกซอมบี้คลั่ง โดยเรือจะออกเดินทางไปญี่ปุ่น ก่อนถึงท่าเรือได้มีชายและหญิงที่อุ้มลูกมาด้วยขอติดรถไปขึ้นเรือโดยจองซอกเห็นบาดแผลที่เสื้อของชายคนนั้นเลยไม่ให้ขึ้นรถและจะขับไปแต่มีภรรยาของชายคนนั้นบอกให้พาลูกไปด้วยแต่จองซอกใช้เหตุผลเลยทำให้ต้องทิ้งพวกเขาเอาไว้ พอขึ้นเรือทุกคนก็แยกย้ายกันไปพัก จองซอกได้มาหาพี่สาวและหลานชายที่ห้องพักแต่มีทหารมาบอกว่าเรือจะไปฮ่องกงแทนเลยทำให้จองซอกต้องไปหาหัวหน้าทหารฝ่ายอเมริการะหว่างที่ดงฮวานเล่นของเล่นอยู่นั้นได้ทำของเล่นไปโดนชายคนหนึ่งและพบว่าชายคนนั้นติดเชื้อก่อนขึ้นเรือแล้วและทำการไล่กัดทุกคนจนกลายร่าง โดยจองซอถามกับหัวหน้าทหารฝ่ายอเมริกาเรื่องที่เรือจะไปฮ่องกงอยู่ๆมีทหารคนหนึ่งมาบอกว่ามีผู้ติดเชื้อขึ้นมาบนเรือที่ห้องพักของผู้รอดชีวิต จองซอกรู้ตัวเลยวิ่งไปที่ห้องพักพบรอยเลือดและพบกับซอมบี้ชายที่ติดเชื้อเลยทำการยิงจัดการ จองซอกไปที่ห้องที่พี่สาวกับหลานชายอยู่ พบว่าผู้คนในนั้นถูกกัดกันหมดและกำลังกลายร่างโดยหลานชายก็ติดเชื้อด้วยเช่นกันโดยจองซอกได้ไปปลอบพี่สาวให้ออกจากห้องนี้เพื่อกันผู้ติดเชื้อกลายร่างจองซอกพยายามพาพี่สาวออกไปตอนนั้นดงฮวานที่กำลังกลายร่างได้จับมือแม่ตนเองเลยทำให้พี่สาวกไม่ไป ผู้ติดเชื้อเริ่มกลายร่างจองซอกยิงจัดการ จองซอกเสียใจเลยทำการปิดประตูเพราะผู้ติดเชื้อฟื้นขึ้นแล้ว ชอลมินที่ไปเอาถุงยังชีพและได้ยินว่ามีผู้ติดเชื้อเลยรีบมาพบว่าภรรยาและลูกชายได้ตายไปแล้วและพยายามจะเข้าไปช่วยแต่จองซอกห้ามเอาไว้ พวกทหารทำการยิงซอมบี้ในห้องนั้นจนหมด ข่าวได้แพร่กระจายออกไปโดยปูซานก็ไม่รอดและทำให้ประเทศเกาหลีกลายเป็นเขตกักกันเชื้ออย่างถาวร

4 ปีต่อมา ค.ศ.2020 ที่ประเทศจีน จองซอกและชอลมินรวมถึงพวกผู้รอดชีวิตจากเกาหลีอาศัยอยู่ในฮ่องกง โดยมีมาเฟียมาตามจองซอกให้ไปพบทหารฝรั่งคนหนึ่งพอไปถึงก็พบว่ามีชอลมินอยู่ด้วยรวมถึงคนเกาหลีอีกสองคนมาฟังภารกิจโดยภารกิจคือ ให้พวกของจองซอกกลับไปดินแดนเกาหลีอีกครั้งโดยตอนนี้ได้ถูกเรียกว่า "คาบสมุทร" ไปแล้วโดยให้ไปเอารถบรรทุกที่ขนเงิน 20 ล้านดอลล่าร์มาโดยจะแบ่งเงินคนละครึ่งโดยเงินที่แบ่งประมาณ สองล้านห้าแสนดอลลาร์ต่อหัว ถ้ารอดชีวิตกลับมาได้ถ้าคนในกลุ่มโดนกัดให้ยิงทิ้งได้เลยไม่ต้องช่วย โดยเคยมีคนกลับไปแล้วแต่ไม่รอดล่าสุดติดต่อคฟูรั้งสุดท้ายได้ที่ สะพานโอมก โดยจองซอกกับชอลมินมานั่งกินเหล้าพูดคุยเรื่องกลับไปที่นั่นรวมถึงเรื่องเมื่อ 4 ปีก่อน พอตอนชอลมินจะกลับที่พักเนื่องจากพูดดังทำให้ชาวจีนรู้ว่ามีคนเกาหลีอยู่เลยพยายามขับไล่โดยชอลมินกำลังจะตั้งท่าและทำท่าซอมบี้แต่เจ้าของร้านใช้อีโต้ขู่และไล่ทั้งสองคนออกไป โดยจองซอกได้จ่ายงานและดื่มเหล้าและทำการวางอย่างแรงจนแก้วแตก ทำให้รู้ว่าพวกคนเกาหลีถูกมองว่าเป็นพวกติดเชื้อ

กลางคืนในอีกวันต่อมา จองซอก ชอลมินและลูกทีมอีกสองคนกำลังทำการเตรียมอาวุธโดยการนั่งเรือมาและมาเฟียจีนได้ให้โทรศัพท์ดาวเทียม 2 เครื่องให้แก่ลูกทีมหนึ่งคนและชอลมินก่อนจะให้พวกจองซอกพายเรือมาขึ้นที่ท่าเรืออินชอน

นักแสดง[แก้]

รางวัล[แก้]

ภาพยนตร์ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลหลายรายการ ในปี 2017 โดยเฉพาะรายการ Blue Dragon Film Awards เข้าชิงมากที่สุดถึง 10 รางวัล และ Asian Film Awards เข้าชิง 5 รางวัล และยังอยู่ในระหว่างการประกาศผลรอบสุดท้าย นอกจากนี้ยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงและได้รับรางวัลในรายการ Buil Film Awards และ Korean Association of Film Critics Awards โดยรางวัลที่ได้รับมีดังนี้

รายการ รางวัล ผลงาน
Blue Dragon Film Awards ครั้งที่ 37 ภาพยนตร์ยอดนิยมแห่งปี ภาพยนตร์ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง [14]
เทคนิคการสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม กวัก แทยง และฮวัง ฮโยคยุน - เทคนิกพิเศษ
Buil Film Awards ครั้งที่ 25 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม คิม อึยซอง
Yu Hyun-mok Film Arts Award ยอน ซังโฮ
Korean Association of Film Critics Awards ครั้งที่ 36 เทคนิคการสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง

อ้างอิง[แก้]

 1. Exclusive films"เจาะข้อมูล! TRAIN TO BUSAN อะดรีนาลีนทะลักโบกี้ กระหึ่มจากคานส์สู่ “หนังที่โลกรอดู”" เก็บถาวร 2016-11-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน Sense in films กลุ่มคนรักหนังที่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ
 2. "Train to Busan ติดอันดับภาพยนตร์ทำรายได้ดีที่สุดตลอดกาลของเกาหลี "ดาราเดลี่ออนไลน์ 16 สิงหาคม 2559
 3. นิตยสาร A day magazine"Train to Busanหนังซอมบี้ส่งตรงจากเกาหลีที่ขุดลึกไปค้นหาเนื้อแท้ของมนุษย์" เก็บถาวร 2017-02-18 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนเรื่อง อภิวัฒน์ ทองเภ้า 04 August 2016
 4. "Train to Busan เขย่าบ๊อกซ์ ออฟฟิศแดนกิมจิ"Nation TV กรกฎาคม 2559"
 5. mojo box office"Full index by country, Train to Busan"South Korea Weekend Box Office 16-18 Sep 2017
 6. "อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 11-14 สิงหาคม 2559"[ลิงก์เสีย]Thailand Box Office 11-14 สิงหาคม 2559 โดย นิตยสารEntertainweekly
 7. "อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 18-21 สิงหาคม 2559"[ลิงก์เสีย]Thailand Box Office 18-21 สิงหาคม 2559 โดย นิตยสารEntertainweekly
 8. "อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 25-28 สิงหาคม 2559"[ลิงก์เสีย]Thailand Box Office 25-28 สิงหาคม 2559 โดย นิตยสารEntertainweekly
 9. "อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 8-11 กันยายน 2559"[ลิงก์เสีย]Thailand Box Office 8-11 กันยายน 2559 โดย นิตยสารEntertainweekly
 10. "Train to Busan ขึ้นแท่นหนังเกาหลีที่ทำเงินสูงสุดในไทย" เก็บถาวร 2017-04-11 ที่ เวย์แบ็กแมชชีนTalk of the town, August 26, 2016
 11. "Train to Busan แรงทะลุราง! หนังซอมบี้เกาหลีที่ฮอลลีวู้ดติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์เพื่อรีเมคแล้ว"Major Cineplex โดย Aye, Ms. You 3 สิงหาคม 2559
 12. "กง ยู โปรโมทหนังซอมบี้ที่เกาหลีสำนักข่าวไทย 23 มิ.ย. 2559
 13. "Train to Busan ฝ่ารถไฟด่วนขบวนซอมบี้ ซับซ้อนซ่อนสัญชาตญาณดิบ[ลิงก์เสีย]Hollywood Reporter by jaruwan.c 1/8/2016
 14. "ผลรางวัล บลู ดรากอน ฟิล์ม อวอร์ดส์ ครั้งที่ 37"ข่าววงการภาพยนตร์ เพิ่มเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2559

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]