ดีลอยต์ทูชโทมัตสุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดีลอยต์ทูชโทมัตสุ
Deloitte Touche Tohmatsu
ประเภท เอกชน
ก่อตั้ง ลอนดอน ธงชาติของอังกฤษ อังกฤษ ค.ศ. 1845
ผู้ก่อตั้ง วิลเลียม เวลส์ ดีลอยท์
ที่อยู่ นิวยอร์ก Flag of the United States สหรัฐอเมริกา
อุตสาหกรรม บัญชี
รายได้ Increase US$ 28.8 พันล้าน (ค.ศ. 2011)
พนักงาน 182,000 คน
เว็บไซต์ Deloitte.com/global

ดีลอยต์ทูชโทมัตสุ (อังกฤษ: Deloitte Touche Tohmatsu) เป็นหนึ่งในบริษัทตรวจสอบบัญชีสี่แห่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกควบคู่กับ ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ เคพีเอ็มจี และ เอินส์ท แอนด์ ยัง ให้บริการทั้งด้านการบัญชีและที่ปรึกษาดังนี้ การสอบบัญชี การทำบัญชี การวางแผนยุทธศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ การจัดการการเงิน และการควบคุมประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังให้บริการด้านการจัดหางานและที่ปรึกษาภาษีอากร รวมถึงการให้บริการธุรกิจแก่รัฐบาลและสถาบันการเงินระหว่างประเทศที่ดำเนินการในตลาดเกิดใหม่ มีฐานประกอบการอยู่ในรัฐนิวยอร์กมีพนักงาน 182,000 คน และสำนักงานราว 700 แห่งใน 150 ประเทศทั่วโลก

สาขาชิคาโก สหรัฐอเมริกา
สาขาลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

ประวัติบริษัท[แก้]

  • ค.ศ. 1845 วิลเลียม เวลส์ ดีลอยท์ เปิดสำนักงานตรวจสอบบัญชีในกรุงลอนดอนภายใต้ชื่อบริษัท ดีลอยท์ เมื่อธุรกิจประสบความสำเร็จวิลเลียมจึงเปิดสำนักงานตรวจสอบบัญชีอีกแห่งในเมืองนิวยอร์กในปี 1890
  • ค.ศ. 1952 บริษัทดีลอยท์ ได้ร่วมทุนกับบริษัท แฮสคิน แอนด์ เซล ส่งผลให้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทดีลอยท์ แฮสคิน แอนด์ เซล
  • ค.ศ. 1984 เมื่อธุรกิจตรวจสอบบัญชีเริ่มมีการแข่งขันสูงขึ้น ดีลอยท์ แฮสคิน แอนด์ เซล มีความพยายามจะรวมกิจการกับบริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์ แต่ไม่สำเร็จเนื่องจากผู้ถือหุ้นฝ่ายอังกฤษของบริษัท ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์ คัดค้าน

การรวมบริษัทในยุคปัจจุบัน[แก้]

  • ค.ศ. 1989 ดีลอยท์ แฮสคิน แอนด์ เซล เข้ารวมกิจการกับบริษัท ทูช โรส และเปลี่ยนชื่อเป็น ดีลอยท์ แอนด์ ทูช ส่วน โทมัตสุ ได้มาจากชื่อของสำนักงานตรวจบัญชีที่ญี่ปุ่นในเครือของ ทูช โรส การรวมกิจการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อรวมความแข็งแกร่งของ ดีลอยท์ แฮสคิน แอนด์ เซล ที่มีอยู่ในตลาดสหรัฐฯ และยุโรป เข้ากับความแข็งแกร่งในตลาดเอเชียของทูช โรส
  • ค.ศ. 1995 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาได้เลือก ไมเคิล ซูททอน ผู้อำนวยการฝ่ายบัญชีและการสอบบัญชีของดีลอยท์ทูชโทมัตสุให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้านักบัญชีของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในปีเดียวกันดีลอยท์ ทูช โธมัทสุก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษาเพื่อรวมกิจการที่ปรึกษาในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษให้เข้มแข็งขึ้น และต่อมาได้เพิ่มธุรกิจที่ปรึกษาในเอเชียรวมเข้าไปด้วย
  • ค.ศ. 1999 ดีลอยท์ทูชโทมัตสุขายบริษัท รีซอส คอนเนคชั่น ธุรกิจจัดหาบุคลากรด้านบัญชีของตนให้แก่กลุ่มผู้จัดการของตนกับบริษัท เอเว่อคอโดยให้เหตุผลที่ต้องขายว่า รีซอส คอนเนคชั่น เป็นธุรกิจที่มีผลประโยชน์ทับซ้อนและขัดแย้งกับธุรกิจสอบบัญชีอันเป็นธุรกิจหลักของดีลอยท์
  • ค.ศ. 2002 ดีลอยท์ทูชโทมัตสุเข้ารับช่วงธุรกิจใหม่และพนักงานมือดีที่ลาออกมาจากบริษัทอาเธอร์แอนเดอร์เซนอดีตสำนักงานบัญชีระดับโลกที่ล่มสลายหลังจากมีข่าวฉาวทางด้านทุจริตพร้อมกับบริษัทเอนรอนบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานของสหรัฐเอมริกาที่ใช้บริการสอบบัญชีของอาเธอร์แอนเดอร์เซน

บทวิจารณ์[แก้]

ในช่วง ค.ศ. 1990 ดีลอยท์ทูชโทมัตสุ ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีหลายคดีจากการที่ไปเกี่ยวข้องกับ ไมเคิล มิลเคน ราชาแห่งหุ้นกู้ขยะ การล่มสลายของสถาบันการเงินประเภทเงินฝากออมทรัพย์และเงินให้กู้ยืมหลายแห่ง และการล้มละลายของบริษัทที่เป็นลูกค้าของตน

ผู้อุปถัมภ์[แก้]

  • ดีลอยท์ ทูช โธมัทสุ สาขาอังกฤษเป็นผู้อุปถัมภ์กีฬาโอลิมปิกปี 2012 ที่กรุงลอนดอน
  • ดีลอยท์ ทูช โธมัทสุ สาขาอเมริกาเป็นผู้อุปถัมภ์คณะกรรมการกีฬาโอลิมปิกในสหรัฐอเมริกา
  • ดีลอยท์ ทูช โธมัทสุ สาขาแคนาดาเป็นผู้อุปถัมภ์กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 2010 ที่เมืองแวนคูเวอร์

บุคคลสำคัญที่เคยผ่านงานกับดีลอยต์ทูชโทมัตสุ[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]