นพพร ซิลเวอร์โกลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริษัท นพพร ซิลเวอร์โกลด์ จำกัด
ก่อตั้ง พ.ศ. 2538
ที่อยู่ 101/47-48 หมู่บ้านซื่อตรง หมู่ที่ 3 ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี
บุคลากรหลัก พนม นพพร - กรรมการผู้จัดการ
ผลิตภัณฑ์ เพลงลูกทุ่งไทย,เพลงหมอลำ
เว็บไซต์ http://www.nopporn.co.th/

นพพร ซิลเวอร์โกลด์ ผู้ก่อตั้งคือ ชาตรี ชินวุฒิ หรือชื่อในวงการคือ พนม นพพร ค่ายเพลงนี้เป็นที่รู้จักในวงการเพลงลูกทุ่ง มีเพลงหลากหลายแนวเช่น ลูกทุ่ง,ลูกทุ่งอีสาน,ลูกทุ่งเพิ่อชีวิต แต่ส่วนใหญ่มักผลิตผลงานเพลง ลูกทุ่ง และ ลูกทุ่งหมอลำ ค่ายเพลงค่ายนี้มักเป็นที่รู้จักสำหรับแฟนเพลงลูกทุ่งเป็นอย่างดี เพราะเป็นค่ายเดียวที่ผลิตงานเพลงลูกทุ่งแท้ๆ และเป็นมาตรฐานที่สุด ศิลปินที่สร้างชื่อเสียงในค่ายนพพรให้เป็นที่รู้จักและโด่งดังได้แก่ แมงปอ ชลธิชา,อร อรดี,พิมพ์ ญาดา,สาลี่ ขนิษฐา,ชล อภิชาติ เป็นต้นการขายเทปทำลายสถิติค่ายคือ ชุด ตามหาสมชาย ของ แมงปอ ชลธิชา ด้วยยอดเทปสูงกว่า 1 ล้านตลับ ปัจจุบัน ค่ายเพลงแห่งนี้ถูกปิดกิจการแล้ว

ประวัติ[แก้]

รู้จักนพพร[แก้]

มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมอนุรักษ์ไว้ซึ่งเอกลักษณ์ วัฒนธรรม อันดีงาม แสดงออกถึงการสร้างพลังสามัคคีที่ดีงามของความบันเทิงในบทเพลงลูกทุ่งไทย

โดยเริ่มจากการรวมกลุ่มของบุคคลคุณภาพที่ชื่นชอบในบทเพลงลูกทุ่ง รักในเอกลักษณ์ความเป็นลูกทุ่ง ต้องการที่จะสืบทอดมรดกทางดนตรีอันล่ำค่าของคนไทย จึงได้ก่อตั่งและดำเนินมาตลอดเพื่อผลิตงานเพลงลูกทุ่งมีคุณภาพอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักและยอมรับจากคนไทยทั่วภูมิภาค

จากความสำเร็จทำให้ นพพร โปรโมชั่น แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด และ นพพร ซิลเวอร์โกลด์ จำกัด ได้รับรางวัลการันตีเชิดชูเกียรติมากมายหลายสาขา

ขอแนะนำผลงานด้านการผลิตภาพยนตร์, ละครโทรทัศน์, รายการโทรทัศน์ ที่ผ่านมาและสร้างชื่อเสียงเพียงบางส่วน ซึ่งผลงานโดยส่วนมากนั้น บริษัทฯจะเน้นไปในด้านการดำรงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของความเป็นไทย, วิถีชีวิต, และวัฒนธรรมต่างๆ เพื่อก่อเกิดประโยชน์ให้กับสังคมและประชาชนทั่วไป

รายการชุมทางเสียงทอง[แก้]

เพลงลูกทุ่ง ถือเป็นต้นกำเนิดของวงการเพลงในเมืองไทยในยุคเริ่มแรก บริษัท นพพร โปรโมชั่นแอนด์พิคเจอร์ จำกัด โดยคุณพนม นพพร จึงได้จัดทำรายการ “ชุมทางเสียงทอง” ออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 โดยมุ่งหวังที่จะส่งเสริมและรักษาเอกลักษณ์ ของเพลงลูกทุ่งไทยและให้คงความไพเราะไว้ให้คงอยู่สืบไป รวมถึงเป็นการสร้างอาชีพให้กับคนไทย โดยเฉพาะประชาชนคนรุ่นใหม่ที่มี ความสามารถทางด้านการร้องเพลงลูกทุ่ง

รายการ ชุมทางเสียงทอง คือรายการประกวดเพลงลูกทุ่ง สำหรับนักร้องหน้าใหม่ที่สนใจในการร้องเพลงลูกทุ่ง และมีคณะกรรมการตัดสินใจดังนี้ อาจารย์เนาว์ อนุรักษ์ , อาจารย์ชัยภัทร เงินประเสริฐ , อาจารย์อัศวิน สีทอง โดยมีพิธีกรรายการ 4 ท่านด้วยกันคือ นก บริพันธ์ , เบญทราย หุ่นน้อย , โอบะ เสียงเหน่อ , จำเริญ รัตนะ ปัจจุบันคือรายการ ชุมทางดาวทอง ออกอากาศ ทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทุกวันพฤหัสบดี และ วันศุกร์ เวลา 09.30 - 10.30 น. ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 จนถึงปัจจุบัน

รายการ แชมป์เยาวชน คือรายการประกวดเพลงลูกทุ่งประเภทวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชน ค้นหาสุดยอดวงดนตรีลูกทุ่งเยาวชนระดับชั้นมัธยมศึกษา และมีคณะกรรมการตัดสินใจดังนี้ อาจารย์เนาว์ อนุรักษ์ , อาจารย์ชัยภัทร เงินประเสริฐ , อาจารย์อัศวิน สีทอง โดยมีพิธีกรรายการ 2 ท่านด้วยกันคือ นก บริพันธ์ , เบญทราย หุ่นน้อย ออกอากาศทางสถานี ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี ปัจจุบันยุติการออกอากาศแล้ว ตั้งแต่ พ.ศ. 2553

รายชื่อนักร้องในค่าย[แก้]

  • ซึ่งส่วนใหญ่หมดสัญญาจากค่ายนพพร จึงไม่มีผลงานเพลงของค่ายนี้ ให้ศิลปินในสังกัดมีผลงานเพลงออกมา

ผลงานละครโทรทัศน์ในค่าย[แก้]

ช่อง 3[แก้]

ชื่อเรื่อง
แม่ศรีไพร (2539)
เสน่ห์บางกอก (2539)
รักต้องลุ้น (2540)
ไข่ลูกเขย (2540)
ไอ้แก่น (2540)
แหม่มจ๋า (2541)
เทพบุตรสุดที่รัก (2542)

ช่อง 7[แก้]

ชื่อเรื่อง
แม่ศรีไพร (2553)
เสน่ห์บางกอก (2554)
ไข่ลูกเขย (2555)
แม่ปูเปรี้ยว (2555)
โทน (2556)
ลูกผู้ชายหัวใจเข้ม (2557)
แหม่มจ๋า (2557)
จับกัง (ละครโทรทัศน์) (2558)
คู่หู (2559)
มือปืนพ่อลูกติด (2560)
มาดามบ้านนา (2561)
สะใภ้คาเฟ่ (2562)

ภาพยนตร์[แก้]

ชื่อเรื่อง
แม่ครัวหัวไข่
บ้านไร่อลเวง
ยุทธการกล้วยไม้ป่า
เพลงรักแผ่นดินเพลิง
พูดด้วยปืน
คนในซอย
ไอ้ขี้เมา

อ้างอิง[แก้]