ดับเบิ้ล-เจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ดับเบิ้ล-เจ
ดับเบิ้ล-เจ
ดับเบิ้ล-เจ
ชื่อ ดับเบิ้ล-เจ
ชื่อญี่ปุ่น だぶるじぇい
ชื่ออังกฤษ Double J
ประเภท โชเน็ง
แนว คอมเมดี้,ตลก
มังงะ
ดับเบิ้ล-เจ
เขียนเรื่อง เอย์จิ โนนากะ
เขียนภาพ อาซากุระ มารุ
เอย์จิ โนนากะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น โคดันฉะ
ไทย วิบูลย์กิจ
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็งแมกกาซีน
ไทย KC.Weekly
เมื่อ 2552ยังไม่จบ
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 5 เล่ม
ไทย 3 เล่ม
อะนิเมะ
Double J
สตูดิโอ ญี่ปุ่น DLE
ฉายเมื่อ 29 มิถุนายน14 กันยายน 2554
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ดับเบิ้ล-เจ (ญี่ปุ่น: だぶるじぇい Daburu Jei) (อังกฤษ: Double J) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวคอมเมดี้,ตลก แต่งเรื่องเอย์จิ โนนากะ และวาดภาพโดย อาซากุระ มารุ โดยในบางฉาก จะวาดโดยเอย์จิ โนนากะ เป็นการ์ตูนรูปแบบเดียวกันกับ คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม คือ เหมาะสำหรับผู้อ่านทั่วไปที่คิดว่าตนเองจะไม่ใช้ความคิดในช่วงนั้นๆ บทออกนอกเรื่องอย่างตั้งใจ มุกตลกที่คาดไม่ถึง ตัวละครที่มีมากมายและบทหายไปอย่างมากมาย

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

โรงเรียนมัธยม "นากาชิมะ" เป็นโรงเรียนที่มีกฎระเบียบบังคับให้นักเรียนทุกคนต้องเข้าร่วมกิจกรรมชมรมเพื่อเป็นคะแนนเก็บ "อุซามิ ฮาจิเมะ" และเพื่อนสนิท "อาริมะ ซาโยะ" ก็ได้ตกลงใจกันจะเข้าชมรมกลับบ้าน แต่ระหว่างนั้นได้ไปสะดุดตาเข้ากับป้ายชมรม "สืบทอดงานศิลปะฝีมือ" เมื่อทั้งสองคนได้เข้าไปเยี่ยมชม เรื่องราวต่างๆก็เกิดขึ้นจากตรงนี้....

ตัวละครหลัก[แก้]

(ขวาบน) ซาสึสะ มาเรีย (ซ้ายล่าง) อาริมะ ซาโยะ (ขวาล่าง) อุซามิ ฮาจิเมะ
อุซามิ ฮาจิเมะ (ญี่ปุ่น: 宇佐美 はじめ Usami Hajime)

นักเรียนมัธยมปลายที่เกิดสนใจงานสืบทอดงานศิลปะฝีมือขึ้นมา จึงได้ตกลงเข้าชมรมสืบทอดงานศิลปะฝีมือ จนเกิดแต่เรื่องรั่วๆ แต่เธอไม่มีความสามารถพิเศษใดๆเลย บ้านของเธอยากจน อาศัยอยู่กับแม่ที่ทำงานพิเศษเลี้ยงชีพเป็นประจำ

อาริมะ ซาโยะ (ญี่ปุ่น: 有馬 小夜 Arima Sayo)

เพื่อนสนิทของอุซามิ ตัวตบมุขขาประจำ มักพูดอะไรที่เป็นมุกตลกงี่เง่าออกมาได้เสมอๆ เข้าชมรมเดียวกับเพื่อนสนิท แต่ยังไม่ใช่สมาชิกอย่างเป็นทางการ ชื่นชอบการเลือกกินและมวยปล้ำเป็นพิเศษ

ซาสึสะ มาเรีย (ญี่ปุ่น: 佐々 マリア Sassa Maria)

สาวน้อยผู้ไม่ค่อยพูดจา สมาชิกชมรมสืบทอดงานศิลปะฝีมือ สาขาแกะสลักด้ามไม้จิ้มฟัน เนื่องจากเธออยู่ในตระกูลช่างฝีมือแกะสลักไม้จิ้มฟันแห่งชาติ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]