ข้ามไปเนื้อหา

ดับเบิ้ล-เจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดับเบิ้ล-เจ
ดับเบิ้ล-เจ
だぶるじぇい
ชื่อภาษาอังกฤษDouble J
แนวคอมเมดี้,ตลก
มังงะ
ดับเบิ้ล-เจ
เขียนโดยเอย์จิ โนนากะ
สำนักพิมพ์ญี่ปุ่น โคดันฉะ
ไทย วิบูลย์กิจ
อนิเมะ
Double J
สตูดิโอญี่ปุ่น DLE

ดับเบิ้ล-เจ (ญี่ปุ่น: だぶるじぇいโรมาจิDaburu Jei) (อังกฤษ: Double J) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวคอมเมดี้,ตลก แต่งเรื่องเอย์จิ โนนากะ และวาดภาพโดย อาซากุระ มารุ โดยในบางฉาก จะวาดโดยเอย์จิ โนนากะ เป็นการ์ตูนรูปแบบเดียวกันกับ คุโรมาตี้ โรงเรียนคนบวม คือ เหมาะสำหรับผู้อ่านทั่วไปที่คิดว่าตนเองจะไม่ใช้ความคิดในช่วงนั้นๆ บทออกนอกเรื่องอย่างตั้งใจ มุกตลกที่คาดไม่ถึง ตัวละครที่มีมากมายและบทหายไปอย่างมากมาย

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

โรงเรียนมัธยม "นากาชิมะ" เป็นโรงเรียนที่มีกฎระเบียบบังคับให้นักเรียนทุกคนต้องเข้าร่วมกิจกรรมชมรมเพื่อเป็นคะแนนเก็บ "อุซามิ ฮาจิเมะ" และเพื่อนสนิท "อาริมะ ซาโยะ" ก็ได้ตกลงใจกันจะเข้าชมรมกลับบ้าน แต่ระหว่างนั้นได้ไปสะดุดตาเข้ากับป้ายชมรม "สืบทอดงานศิลปะฝีมือ" เมื่อทั้งสองคนได้เข้าไปเยี่ยมชม เรื่องราวต่างๆก็เกิดขึ้นจากตรงนี้....

ตัวละครหลัก[แก้]

(ขวาบน) ซาสึสะ มาเรีย (ซ้ายล่าง) อาริมะ ซาโยะ (ขวาล่าง) อุซามิ ฮาจิเมะ
อุซามิ ฮาจิเมะ (ญี่ปุ่น: 宇佐美 はじめโรมาจิUsami Hajime)

นักเรียนมัธยมปลายที่เกิดสนใจงานสืบทอดงานศิลปะฝีมือขึ้นมา จึงได้ตกลงเข้าชมรมสืบทอดงานศิลปะฝีมือ จนเกิดแต่เรื่องรั่วๆ แต่เธอไม่มีความสามารถพิเศษใดๆเลย บ้านของเธอยากจน อาศัยอยู่กับแม่ที่ทำงานพิเศษเลี้ยงชีพเป็นประจำ

อาริมะ ซาโยะ (ญี่ปุ่น: 有馬 小夜โรมาจิArima Sayo)

เพื่อนสนิทของอุซามิ ตัวตบมุขขาประจำ มักพูดอะไรที่เป็นมุกตลกงี่เง่าออกมาได้เสมอๆ เข้าชมรมเดียวกับเพื่อนสนิท แต่ยังไม่ใช่สมาชิกอย่างเป็นทางการ ชื่นชอบการเลือกกินและมวยปล้ำเป็นพิเศษ

ซาสึสะ มาเรีย (ญี่ปุ่น: 佐々 マリアโรมาจิSassa Maria)

สาวน้อยผู้ไม่ค่อยพูดจา สมาชิกชมรมสืบทอดงานศิลปะฝีมือ สาขาแกะสลักด้ามไม้จิ้มฟัน เนื่องจากเธออยู่ในตระกูลช่างฝีมือแกะสลักไม้จิ้มฟันแห่งชาติ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]