ดับเครื่องชน คนดีแตก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดับเครื่องชน คนดีแตก
ดับเครื่องชนคนดีแตก.JPG
ประเภทอาชญากรรม, ตลกร้าย
สร้างโดยวินซ์ กิลลิแกน
แสดงนำไบรอัน แครนสตัน
แอนนา กันน์
แอรอน พอล
ดีน นอร์ริส
เบ็ตซี แบรนต์
อาร์เจ มิตตี
บ็อบ โอเดนเคิร์ก
เกียนคาร์โล เอสโปซีโต
โจนาธาน แบงส์
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
สเปน
จำนวนฤดูกาล5
จำนวนตอน62
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตวินซ์ กิลลิแกน
มาร์ก จอห์นสัน
สถานที่ถ่ายทำแอลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
ความยาวตอน47 - 55 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายเอเอ็มซี
ออกอากาศ20 มกราคม ค.ศ. 2008 –
29 กันยายน ค.ศ. 2013

คนดีแตก (อังกฤษ: Breaking Bad) เป็นละครชุดอเมริกันแนวอาชญากรรม ออกอากาศทางช่องเอเอ็มซีตลอดห้าฤดูกาล ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2008 ถึงวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 2013 ตัวละครหลักคือวอลเตอร์ ไวต์ (ไบรอัน แครนสตัน) ครูสอนวิชาเคมีในโรงเรียนมัธยมปลายผู้สู้ชีวิต หลังตรวจพบว่าตนเป็นโรคมะเร็งปอดชนิดรักษาด้วยการผ่าตัดไม่ได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ชีวิตของเขาแปรผันมาพัวพันกับอาชญากรรม ผลิตและขายยาเมตแอมเฟตามีนเพื่อช่วยพยุงการเงินของครอบครัวก่อนเขาเสียชีวิต ร่วมทีมกับลูกศิษย์เก่า เจสซี พิงก์แมน (แอรอน พอล) ละครสร้างสรรค์โดยวินซ์ กิลลิแกน และถ่ายทำที่แอลบูเคอร์คี รัฐนิวเม็กซิโก

ครอบครัวของวอลเตอร์ประกอบด้วยภรรยา สไกเลอร์ (แอนนา กันน์) ลูกชาย วอลเตอร์ จูเนียร์ หรือฟลินน์ (อาร์เจ มิตตี) และลูกสาว ฮอลลี (เอลานอร์ แอนน์ เวนริช) ละครยังนำเสนอน้องสาวของสไกเลอร์ มารี ชเรเดอร์ (เบ็ตซี แบรนต์) และสามีของเธอ แฮงก์ (ดีน นอร์ริส) ผู้เป็นหน่วยปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) วอลเตอร์จับมือกับทนายความ ซอล กูดแมน (บ็อบ โอเด็นเคิร์ก) ซึ่งช่วยทำให้วอลเตอร์ได้ติดต่อกับนักสืบลับ และสายสืบ ไมก์ เออร์แมนเทราต์ (โจนาธาน แบงส์) และในขณะเดียวกัน เจ้านายของไมก์คือราชายาเสพติด กัส ฟริง (เกียนคาร์โล เอสโปซีโต) ในฤดูกาลสุดท้าย เปิดตัวตัวละครชื่อ ทอดด์ อัลควิสต์ (เจสซี เพลมอนส์) และลีเดีย โรดาร์ตเคล (ลอรา เฟรเซอร์)

คนดีแตก กลายเป็นหนึ่งในละครชุดโทรทัศน์ที่ดีที่สุดตลอดกาล ตอนสุดท้ายของละครกลายเป็นรายการเคเบิลทีวีที่มีผู้ชมมากที่สุดในวงการโทรทัศน์อเมริกัน ละครได้รับรางวัลมากมาย อาทิเช่น ไพรม์ไทม์เอมมีอวอร์ดส 10 สาขา, แซทเทิลไลต์อวอร์ดส 8 สาขา, รางวัลลูกโลกทองคำ 2 สาขา และพีเพิลส์ชอยส์อวอร์ดส 1 สาขา ในปี ค.ศ. 2014 คนดีแตก ได้รับการบันทึกในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ว่าเป็นรายการโทรทัศน์ที่มียอดผู้ชมมากที่สุดตลอดกาล และยังได้ทำซีรีส์ภาคแยกของทนายความ ซอล กูดแมนในชื่อ มีปัญหา ปรึกษาซอล อีกด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]