ข้ามไปเนื้อหา

ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว
บทละครโทรทัศน์
กำกับโดย
นักแสดง
ประเทศแหล่งกำเนิดไทย
ภาษาต้นฉบับไทย
จำนวนซีรีส์1
จำนวนตอน8
การผลิต
บริษัทผู้ผลิตเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์
จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์ อินเตอร์เนชั่นแนล
ออกอากาศ
สถานีโทรทัศน์เน็ตฟลิกซ์
ออกอากาศ13 มิถุนายน 2567 (2567-06-13)

ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว (อังกฤษ: Doctor Climax)[1]เป็นซีรีส์ไทยแนวคอมเมดี้-ดรามา ปี 2567 จากการกำกับและการเขียนบทของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี และไพรัช คุ้มวัน ซึ่งสำหรับผู้กำกับคงเดช จาตุรันต์รัศมี แล้วนี่เป็นงานกำกับซีรีส์เป็นครั้งแรกของเขา นำแสดงโดย ฉันทวิชช์ ธนะเสวี และ อรัชพร โภคินภากร ออกอากาศตอนแรกในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2567[2]

เรื่องย่อ

[แก้]

เป็นเรื่องราวของ หมอนัท (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) หมอหนุ่มด้านผิวหนังและกามโรค ซึ่งมีชีวิตแต่งงานที่สวยงามและสมบูรณ์แบบกับ ตุ๊กตา (เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค) ภรรยาผู้เพียบพร้อม โดยหมอนัทมีความฝันอยากจะเป็นนักเขียนนวนิยายแนวผจญภัยที่ได้รับการตีพิมพ์ แต่โชคชะตาเล่นตลกเมื่อเขาต้องจับพลัดจับผลูกลายมาเป็นคอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ ปุจฉาพาเสียว ภายใต้นามปากกา ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ตอบปัญหาเรื่องเซ็กส์ในหลากประเด็น ทำให้เขาได้พบกับ ลินดา (อรัชพร โภคินภากร) สาวสวยสุดเซ็กซี่ หัวหน้าฝ่ายศิลป์ของสำนักพิมพ์ที่หมอนัทต้องส่งต้นฉบับคอลัมน์ ซึ่งการพบกันของหมอนัทและลินดาในครั้งนี้อาจจะสั่นคลอนชีวิตคู่ของหมอนัทและตุ๊กตา รวมถึงทำลายครอบครัวผู้ดีเก่าของหมอนัทด้วย[2]

นักแสดง

[แก้]

นักแสดงหลัก

[แก้]
เป็นหมอที่ใช้นามปากกาว่าดร. ไคลแมกซ์ ในการตอบคำถามปัญหาทางเพศในหนังสือพิมพ์ หมอนัทเป็นนายแพทย์ผิวหนังและกามโรคที่มีความฝันอยากเป็นนักเขียนนวนิยายแนวผจญภัยที่ได้รับการตีพิมพ์ แต่ดันจับพลัดจับผลูมาเป็นคุณหมอนักเขียนคอลัมน์โดยไม่ตั้งใจ ซึ่งการเป็นคอลัมนิสต์ ทำให้หมอนัทได้พบกับลินดาหัวหน้าฝ่ายศิลป์ ที่สํานักพิมพ์ การโคจรมาเจอกันของเขาและเธอ ไม่เพียงแต่สั่นคลอนชีวิตการแต่งงาน ของหมอนัทและตุ๊กตาภรรยาผู้เพียบพร้อม แต่ยังอาจทําลายครอบครัวของเขา

นักแสดงสมทบ

[แก้]

งานสร้าง

[แก้]

คงเดช จาตุรันต์รัศมี ผู้กำกับและผู้เขียนบท พูดถึงการกำกับซีรีส์เป็นครั้งแรกว่าดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว เป็นเรื่องราวในช่วงปลายปี 70 ซึ่งในยุคสมัยนั้น การตอบปัญหาทางเพศเป็นเรื่องที่ไม่สามารถพูดออกมาได้อย่างเปิดเผย จุดเริ่มต้นของซีรีส์เรื่องนี้ต้องให้เครดิตคุณเอกชัย เอื้อครองธรรม ครีเอเตอร์และผู้อำนวยการสร้าง เริ่มจากเขามาชวนคุยว่ามีไอเดียเกี่ยวกับโปรเจกต์ที่จะเอาคอลัมน์ตอบปัญหาทางเพศมาทำเป็นซีรีส์ ผมจึงได้นำตัวอย่างจดหมายที่ถูกตีพิมพ์ในช่วงเวลานั้นจริง ๆ มานั่งอ่าน แล้วพบว่าอ่านสนุกมาก และยังสะท้อนประเด็นมากมายในสังคม ทำให้ผมเกิดไอเดียว่าจะสร้างหมอที่ตอบปัญหาทางเพศจริง ๆ รวมถึงตัวละครอื่น ๆ ทั้งคอลัมน์และหนังสือพิมพ์ ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด และเรานำเรื่องเพศมาสะท้อนเรื่องที่เกิดขึ้นในสังคม สะท้อนความเป็นมนุษย์ โดยอ้างอิงจากสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมช่วงเวลานั้นครับ ทางด้านผู้กำกับ ปกป้อง ไพรัช คุ้มวัน เผยความพิเศษของซีรีส์เรื่องนี้ว่า ผู้ชมในยุคนี้อาจจะสงสัยว่าทำไมการเขียนจดหมายตอบปัญหาทางเพศถึงเป็นเรื่องใหญ่มากในยุคนั้น ซึ่งผมรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นความแปลกใหม่ที่จะได้รับชมครับ เพราะในความสนุกตัวเรื่องเองก็กำลังยิงคำถาม และไม่ใช่แค่คำถามเดียวไปสู่สังคม แต่เป็นคำถามที่ค่อนข้างตอบยากสำหรับผม เวลาดูซีรีส์จะรู้สึกเหมือนกำลังดูหนัง 8 เรื่อง เพราะรสชาติของแต่ละตอน พาคนดูไปคนละแบบหมดเลย ทั้ง ๆ ที่เป็นเรื่องต่อเนื่องกัน ซึ่งเรามีความตั้งใจว่าจะทำงานที่ต่อเนื่องกันทั้งหมด แต่สิ่งที่ตัวละครเขาเจอกันอยู่หรือกำลังพาไปจะเหมือนหนัง 8 เรื่อง โดยมีทิศทาง มีลูกเล่นการเล่าที่จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในแต่ละตอนครับ

อ้างอิง

[แก้]
  1. JEDIYUTH (2024-05-06). "เน็ตฟลิกซ์เผยโฉมแรกของซีรี่ส์ไทยเรื่องใหม่ "ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว"". JEDIYUTH.
  2. 2.0 2.1 "ซีรีส์ไทย 'ดอกเตอร์ไคลแมกซ์ ปุจฉาพาเสียว' เฉาะเรื่องเซ็กซ์ ยุค 70". komchadluek. 2024-04-25.