ข้ามไปเนื้อหา

ซ่านถิงกุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ซ่านถิงกุย (จีนตัวเต็ม : 單廷珪 / อังกฤษ : Shan Tinggui) สำเนียงแต้จิ๋วคือ ตันเทงกุ้ย เป็นตัวละครสมมุติจากซ้องกั๋ง มีฉายาว่า แม่ทัพวารีสวรรค์ (จีน : 聖水將 / อังกฤษ : General of Sacred Water) เป็นผู้กล้าลำดับที่ 44 แห่ง 108 ดาวแห่งโชคชะตา และเป็นคนที่ 8 ในตำแหน่ง 72 สหายดิน ในยามออกรบจะใส่ชุดเกราะสีดำและสวมหมวกเหล็กติดขนนกสีดำ มีม้าตัวผู้สีดำเป็นพาหนะ อาวุธของเขาคือหอกและธนู รับราชการทหารอยู่ที่บ้านเกิดคือเมืองเล่งจิว (凌州 ; ในปัจจุบันคือเมืองเต๋อโจว มณฑลซานตง) ร่วมกับเว่ยติงกั๋ว ชำนาญในการใช้น้ำเข้าโจมตีศัตรู

เมื่อกวนเซิ่งเข้าร่วมกับซ่งเจียงแห่งเขาเหลียงซาน ราชครูไช่จิงได้ออกคำสั่งให้ตัวเขากับเว่ยติงกั๋วไปปราบโจร กวนเซิ่งจึงยกทัพไปบุกเมืองเล่งจิว ซ่านถิงกุยจึงทำค่ายกลจับตัวซวนจ้านกับห่าวซือเหวิน กวนเซิ่งจึงทำการดวลตัวต่อตัวกับซ่านถิงกุย เขารบแพ้และถูกจับ ต่อมาได้ขอยอมแพ้และไปชักชวนเว่ยติงกั๋วให้ยอมแพ้ต่อเหลียงซาน

ในการปราบกบฏฟางล่า เขากับเว่ยติงกั๋วเข้าร่วมในสังกัดหลูจุ้นอี้ ไปรบกับพวกกบฏที่เมืองซวนจิ๋ว (宣州 ; ปัจจุบันคือเมืองซวนเฉิง มณฑลอานฮุย) และเมืองฮูจิ๋ว ในการรบครั้งสุดท้ายของเขาที่เมืองฮิมจิว เขานำทหารเข้าบุกเมืองในขณะที่ประตูเมืองเปิดอยู่ แต่เผลอตกไปในหลุมม้าและเสียชีวิตในที่รบพร้อมกับเว่ยติงกั๋ว

อ้างอิง[แก้]